Tri của Thức (P1)

Thấy cho thấu mồ hôi-nước mắt-máu xương

Quá trình nhìn phải thấythấy phải thấu chính là quá trình của hệ thức (kiến thức, tri thức, ý thức, nhận thức) được liên kết với hệ giáo (giáo lý, giáo dục, giáo khoa, giáo trình, giáo án) để cả hai tạo ra được liên minh với hệ công (công bằng, công lý, công tâm, công luật). Nhìn phải thấymồ hôi-nước mắt-máu xương của nhân dân chính là tiền thuế hiện nay đang nằm trong tay của bạo quyền độc đảng toàn trị, và thấy phải thấu là chính bạo quyền độc đảng toàn trị của ĐCSVN không những độc tài nhưng bất tài, độc trị nhưng không biết quản trị, độc tôn nhưng không biết tôn vinh cá giá trị tới từ mồ hôi-nước mắt-máu xương của nhân dân:

*Khi ta nhìn các tượng đài ngàn tỷ mà sau lưng là âm giới của bọn tham quan, thì ta phải thấy cả một hệ thống tham nhũng từ trung ương tới địa phương, để thấu là mồ hôi-nước mắt của nhân dân chỉ để bọn gian quan vơ vét.

*Khi ta thấy tài nguyên của đất nước bị nạo vét, rừng bị cạo trọc, thì ta phải thấy tự môi trường tới môi sinh chính là tiền đồ của tổ tiên đã bị tà quyền tham nhũng trị nạo sạch, thì ta phải thấu là con cháu của chúng ta, đó là các thế hệ mai hậu không có đất sống.

* Khi ta nhìn những đám khói của các nhà máy nhiệt điện than, ta thấy số phận con dân Việt đang ngày ngày bị trùm phủ bởi các làng ung thư, để thấu số lượng người ung thư hiện nay tại Việt Nam ở hạng cao nhất thế giới, để thấu sâu vào tuổi thọ của Việt tộc đang bị nạo mòn từng ngày.

Câu chuyện mồ hôi-nước mắt hiện nay trong cách ăn hoang xài phí của các quan chức ĐCSVN, có thượng nguồn của nước mắt-máu xương đồng bào tự khi ĐCSVN cướp được chính quyền và độc quyền bằng bạo quyền công an trị cho tới nay. Vì trong lịch sử cận và hiện đại đã có nước mắt-máu xương trong cải cách ruộng đất (1956-1958); nội chiến huynh đệ tương tàn (1954-1975); chính sách trại cải tạo (1975-1990); phong trào vượt biên (1975-2000) …. Hệ lụy mồ hôi-nước mắt-máu xương nói lên bản chất của bạo quyền, tà quyền, quỷ quyền, ma quyền của độc đảng toàn trị, liên kết nguyện ước-nguyện cầu-nguyện lực của chúng ta là phải xua lũ bạo, tà, quỷ, ma này ra khỏi nhuệ khí của Việt tộc, để mồ hôi của lao động không bị mất, để nước mắt của một dân tộc bị cai trị không rơi nữa, và dứt khoát là máu xương không phải đổ rụng nữa!

Dẹp thượng tầng tà, xây hạ tầng sạch

Nếu Việt Nam hiện nay có số lượng cao học và tiến sĩ đứng hàng đầu, nhưng hệ thống giáo dục bị xếp hạng loại thấp nhất thế giới, thì cái tà số lượng không phủ lấp được cái tồi chất lượng. Vì giáo dục là không gian của khoa học được cân, đo, đong, đếm rất khách quan, nên chuyện học giả-thi giả-điểm giả-bằng giả sẽ bị lột mặt nạ một cách chớp nhoáng. Diện tích đất nước không hẹp, tài nguyên thiên nhiên không nghèo, nhưng môi trường bị tấn công triệt để, môi sinh bị tàn hại không thương tiếc, để đất nước hiện nay bị xếp hạng vào các quốc gia bị ô nhiễm nặng nhất thế giới. Từ công nghệ bẩn tới nhiệt điện than, từng buồng phổi con dân Việt ngày ngày bị tàn phá, với sức khỏe bị triệt diệt bằng thực phẩm bẩn song hành cùng hóa chất độc. Mà mọi hậu quả cùng hệ lụy là nhân quả tới từ một tà quyền tham nhũng trị, ăn ở thất nhân với tiền đồ tổ tiên, đối xử thất đức với dân tộc, giống nòi. Diện tích canh tác không nhỏ, nhưng tổng sản lượng các nông phẩm ở hàng thấp so với các quốc gia có diện tích tương đương. Dân Việt biết lao động cần cù, biết tạo ra năng suất cùng hiệu quả lao động cao, nhưng nhân kiếp cùng lao động của họ bị vùi dập bởi một cực quyền độc đảng toàn trị. Một đám đầu đảng, đầu nậu, đầu sòng, đầu sỏ, chúng độc tài nhưng bất tài, độc trị nhưng không biết quản trị, độc tôn nhưng không hề biết tôn trọng tài nguyên đất nước, cùng nhân lực dân tộc. Chính đám đầu đảng, đầu nậu, đầu sòng, đầu sỏ này ngày ngày hô to khẩu hiệu, tháng tháng gào thét bằng các chính sách chống tham nhũng, nhưng đất nước Việt hiện nay đang bị xếp hạng vào khối quốc gia đang có nạn tham nhũng trầm trọng loại hạng nhất thế giới. Thượng tầng trong tay ĐCSVN có sức tiêu hoang xài phí nhất thế giới, với chi phí hoang đàng cho các công cụ tuyên truyền từ hội đoàn tới báo chí. Một loại thường tầng vừa ký sinh, vừa ung thư, không quên trộm, cắp, cướp, giật ngân sách -chính là tiền thuế của dân- bằng cách xây các tượng đài hàng chục, hàng trăm, hàng ngàn tỷ. Cũng chính đám đầu đảng, đầu nậu, đầu sòng, đầu sỏ ĐCSVN ngày ngày ra rả là đất nước có dân chủ, xã hội có nhân quyền, nhưng lại là quốc gia đội sổ, ở hàng thấp nhất thuộc loại quốc gia không có dân chủ tối thiểu, không có nhân quyền tối thiểu. Tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội hoàn toàn không có, thì làm sao có tự do tư tưởng để nhập nội vào chân trời phát triển đất nước-tiến bộ xã hội-văn minh, chính là nguyện ước của Việt tộc hiện nay.

Xóa quan trong chức, tẩy lợi trong quyền

Khi phối hợp ba chuyên ngành: chính trị học quyền lực, xã hội học quyền lợi, ngôn ngữ học vụ lợi trong nghiên cứu, khảo sát, điều tra, điền dã về đám quan chức đang trục lợi như ký sinh qua hệ thống độc quyền toàn trị của ĐCSVN, thì ta sẽ nghe được các ngữ vựng, ngữ văn, ngữ pháp của đám này. Khi được làm lãnh đạo hay cán bộ, chúng tự xưng khi trao đổi giữa chúng với nhau bằng tà ngữ: “làm quan”, là quan”, thành quan”, tức là vừa có chức, lại vừa có quyền, vừa trục lợi bằng đặc quyền, vừa vụ lợi bằng đặc ân. Trên loại tà ngữ này, các chuyên gia của ba chuyên ngành đã vào sâu, đi xa, khơi rộng, để hiểu sau loại tà ngữ này là những hành động gì, thì ra giữa chúng hiểu với nhau là muốn “làm quan”, là quan, thành quan”, thì phải biết:

*Trộm, cắp, cướp, giật, từ tiền tài của nhân dân tới tài nguyên của đất nước, kể cả phá nhà cướp đất, không ngần ngại biến dân lành thành dân đen, biến dân hiền thành dân oan.

*Vô giác, vô cảm để vô lương tâm, vô liêm sỉ qua phản xạ thích nói láo hơn là nói thật, có phản ứng tuyền truyền hơn là chú tâm đi tìm sự thật để nhận ra chân lý, đi tìm lẽ phải để thấy đạo lý hay, đẹp, tốt, lành mà thấu luân lý của bổn phận và trách nhiệm.

*Vô minh, vô tri vô trí, vô học theo nghĩa là không muốn học thật nhưng muốn có bằng (giả), không có học lực nhưng muốn có học hàm, học vị. Nên ngày một ngày hai, chúng lấy chuyện mua bằng bán cấp để mua chức bán quyền, vì tư lợi sẽ không ngần ngại đi thêm một bước nữa là buôn dân bán nước.

Ba chuyên ngành: chính trị học quyền lực, xã hội học quyền lợi, ngôn ngữ học vụ lợi đề nghị từ phân tích tới giải thích là loại tà ngữ này chỉ là hạ nguồn, mà thượng nguồn là tà tâm của chúng với:

-Bạo quyền công an trị, sẵn sàng đàn áp, khủng bố, lùng bắt, tra tấn, truy diệt chính đồng bào mà chúng xem như là: “những lực lượng thù địch”.

-Quỷ quyền thanh trừng trị, sẵn sàng thanh toán, truy cùng, diệt tận chính các đồng chí của chúng, để giữ đặc quyền, đặc lợi, đặc ân, xem động đồi thủa nào chỉ là: “củi phải vào lò để thành tro”.

-Tà quyền tham nhũng trị, với hành tác của âm binh trong âm giới là sau khi vơ vét tiền bạc của nhân dân, nạo vét tài nguyên của đất nước, thì cùng lúc xây biệt phủ, loại trọc phủ để của cải của trọc phú, mà không quên chuyển tiền và mua quốc tịch tại các quốc gia phương Tây.

Phải bảo trì hệ nguyên

Thảm bại của ĐCSVN đã làm nên bao thảm họa cho Việt tộc từ khi ĐCSVN cướp được chính quyền, rồi độc quyền trong độc tài quyết định nhân kiếp của cả dân tộc, mà hệ nguyên sẽ đưa là cơ sở để cho sử học phân loại rồi phân tích tới nơi tới chốn mọi hậu quả và hệ lụy. Nguyên sinh, nơi mà rừng nguyên sinh là cơ ngơi của tổ tiên tiên Việt để lại cho con cháu, vậy mà từ môi trường tới môi sinh, đã bị tàn phá, hủy hoại bởi các quan chức của ĐCSVN. Gỗ rừng nguyên sinh là báo vật của đất nước đã thành gỗ nội thất và ngoại thất của quan chức; thậm tệ hơn là khi chúng nạo vét để vơ vét các rừng nguyên sinh, thì chính chúng là thủ phạm và tội đồ đã gây ra lũ lụt hàng năm. Mượn tà cớ xây các đập thủy điện để khai thác rừng nguyên sinh tới cạn kiệt, giờ đây không gian nguyên sinh xem như mất trọn, mất sạch, mất trắng. Nguyên khí, của quốc gia và dân tộc với bao thế hệ đã bị thui chột hóa bởi ngu dân trị, bị bần não hóa với tuyên truyền trị là hai tội ác mà độc đảng toàn trị của ĐCSVN đã cho ra đời cùng lúc với bạo quyền công an trị. Đốn mạt nhất là nguyên khí của quốc gia giờ đây qua chính sách xuất khẩu lao động của ĐSCVN đã biến trai Việt thành lao nô, gái Việt thành nô tỳ, để sống kiếp nô bộc và đĩ điếm nơi các quốc gia giềng, nạn nhân của sự khinh bỉ, bài chống, kỳ thị. Con rồng cháu tiên thuở nào, giờ bị khinh rẻ nơi xứ người, cả một dân tộc bị rẻ rúm hóa. Nguyên lực, mọi sinh động của dân tộc qua hệ sáng,sáng kiến trong lao động, có sáng chế trong nghề nghiệp, có sáng lập trong xây dựng, có sáng tạo trong phát triển đất nước, tất cả đều bị bóp chết ngay trong trứng nước. Những công dân nào đại diện cho tri thức, những chủ thể nào đại diện cho trí thức, những phong trào thông minh, những tập thể xuất sắc đều là nỗi lo sợ của của độc đảng toàn trị với bản hiệu là chuyên chính vô sản, nhưng bản chất chỉ là chuyên chính vô học, vô tri trong tổ chức, vô minh trong quản lý, vô luận trong chính sách. Nguyên bản, của con rồng cháu tiên với tổ tiên Việt đã để lại một quê hương gấm vóc, giờ đã là một đất nước cạn kiệt tài nguyên, tả tơi từ môi trường tới môi sinh. Đất vui sống thuở nào giờ đã là đất chết với các nhà máy nhiệt điện than mọc lên khắp nơi để sinh các làng ung thư, ngày ngày biến nguyên bản tổ tiên thành phiên bản chết yểu của Tàu tặc, Tàu phỉ, Tàu hoạn, Tàu họa, Tàu tà, Tàu nạn. Tội của đám đầu đảng, đầu lãnh trong ĐCSVN thật vô kể.

Một chính thể cộng hòa liêm chính trong dân chủ liêm minh sẽ tới với Việt tộc, trong những tháng năm tới, thì chính thể này phải có ngay các chính sách tái tạo lại hệ nguyên cho đất nước, vì dân tộc, vì giống nòi.

Thượng tầng tri thức

Khi tổ của chủ nghĩa cộng sản là K. Marx đã phân tầng tổ chức xã hội, từ dưới với hạ tầng kiến trúc là cơ sở vật chất với sinh hoạt kinh tế và lao động của xã hội, và lên trên với thượng tầng kiến trúc nơi có chính quyền bằng chính phủ qua một hệ thống tri thức. Chính hệ thống tri thức này vừa có kiến thức của lịch sử, vừa có tri thức của cơ chế, tạo nên nhận thức về định chế, trong hệ thống tri thức này có khoa học và triết học, có đạo đức học và giáo dục học…. Chính hệ thống tri thức này là hiện thực não lý về sự thông minh của nhân loại. Nhưng từ Lenin tới Stalin, từ Mao tới Hồ Chí Minh, thì những tên đầu đảng, đầu lĩnh, đầu sỏ, đầu sòng, đầu nậu này, đã có ý đồ ác cùng tâm địa thâm là khử, trừ, xóa, vứt đi hệ thống tri thức, để chỉ giữ lại trong thượng tầng kiến trúc:

       Bạo lực cách mạng

       Độc đảng toàn trị

       Chuyên chính vô sản,

Khi các tri thức của chính trị học, kinh tế học, xã hội học, giáo dục học, triết học, sử học… bị đám đầu đảng, đầu lĩnh, đầu sỏ, đầu sòng, đầu nậu này vứt vào sọt rác. Đây chính là gốc, rễ, cội, nguồn của chuyên chính vô học, vô minh từ chính trị học tới kinh tế học, vô tri từ xã hội học tới giáo dục học, vô giác từ triết học tới sử học. Chúng đã bẩn tâm hóa để thay thế vào:

       Cái ác của công an trị

       Cái độc của tuyên truyền trị

       Cái thâm của ngu dân trị

       Cái hiểm của thành trừng trị

Chính những cái ác, cái độc, cái thâm, cái hiểm này cho ra đời một loại những đứa con quái thai trước đạo đức, quái gở trước đạo lý, quái loài trước luân lý, và chúng tự cho phép các hành vi bất chính, các hành tác bất minh, các hành động bất lương qua:

       Đặc quyền, đặc lợi, đặc ân trong nội bộ đảng của chúng.

       Trục lợi, vụ lợi, tư lợi từ trong ra ngoài đảng của chúng.

Mà các hành vi bất chính, các hành tác bất minh, các hành động bất lương này, chúng ta được chứng kiến với các chứng từ, chứng tích, chứng nhân qua quan hệ-tiền tệ-hậu duệ. Với các trò xấu, tồi, tục, dở của chống lưng, ô dù, sân sau, lót tay, phong bì… Sau này khi một chế độ dân chủ liêm chính ra đời với các giá trị cộng hòa liêm minh, thì phải xây dựng lại càng sớm càng hay: thượng tầng tri thức. 

Tri của Thức (P2)

Lê Hữu Khóa

Giáo sư Đại học * Tiến sĩ quốc gia trường gia Cao học khoa học xã hội Paris * Tiến sĩ xã hội học Đại học Nice-Sophia Antipolis * Giám đốc Ban Cao học châu Á * Giám đốc biên tập Anthropol-Asie * Chủ tịch nhóm Nghiên cứu Nhập cư Đông Nam Á * Cố vấn Chương trình chống Kỳ thị của UNESCO – Liên Hiệp Quốc * Cố vấn Trung tâm quốc tế giáo khoa. Paris * Cố vấn thẩm định giáo dục và nghiên cứu đại học Bourgone-Franche-Comté * Biên tập viên tập chí Hommes&Migrations * Thành viên Hội đồng khoa học bảo tàng lịch sử nhập cư * Thành viên Hội đồng khoa học Viện nghiên cứu Đông Nam Á * Hội viên danh dự nhóm Thuyết khác biệt, Học viện nghiên cứu thế giới.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s