Lời Trang Chủ

Trang mạng Ngàn Lau được thành lập vào ngày 12 tháng 12 năm 2012.  Trang mạng này được thành lập nhằm mục đích thực hiện lời nói của học giả Hoàng Văn Chí “các bạn đừng sợ không có dịp đóng góp công sức cho đất nước mà chỉ sợ khi thời cơ đến, các bạn chưa sẵn sàng để làm tròn nhiệm vụ đóng góp

Ngàn Lau được thành lập như một tụ điểm để những ai quan tâm đến Việt Nam có thể đóng góp ý kiến trên một diễn đàn không nhằm mục đích chỉ trích, phê phán mà chú tâm đến việc xây dựng tư tưởng, sưu tầm những công trình, ý kiến, nghiên cứu liên quan đến việc xây dựng Việt Nam không cộng sản, không độc tài – chú trọng đến mặt nhân bản và xây dựng hạnh phúc con người.

Trang mạng được chọn tên Ngàn Lau bởi hoàn cảnh đất nước hiện giờ cần phải có một Đinh Bộ Lĩnh của thời đại hôm nay; phất lau sậy để vấy lên một cuộc đổi mới toàn diện — hầu đưa đất nước ra khỏi những bất công, những chèn ép bởi kẻ cầm quyền; những tham ô, hối lộ từ trên xuống dưới và cuối cùng tạo ra một xã hội không còn đạo đức —  mà chỉ có đồng tiền làm lên căn bản của giá trị con người.

Giá trị con người hôm nay đã được đánh giá bằng đồng tiền. Người có tiền có gan có pháp. Người không tiền — luật pháp chẳng có để bảo vệ — bởi có tiền sẽ mua được luật pháp. Đó là thực tế tại VN hiện giờ.

Nhưng để thay đổi toàn bộ sự suy nghĩ của xã hội, cần phải có một lực lượng tiên phong vạch rõ cho tập thể quần chúng tại Việt Nam thấy rõ từng vấn đề. Bởi ngày nào tập thể quần chúng Việt Nam tiếp tục sợ hãi, hoặc tiếp tục nhìn cái thực tế hiện tại — thì sẽ chẳng bao giờ tập thể quần chúng Việt Nam có cơ hội tiến lên trong xã hội hiện tại, sẽ chẳng bao giờ có một sự thay đổi toàn diện.

Trong tinh thần đó, trang mạng được mở ra hầu tạo cơ hội cho các cá nhân tại Việt Nam và trên toàn thế giới — đóng góp những bài viết, những bình luận, những nghiên cứu để chuẩn bị hành trang cho tuổi trẻ Việt Nam ở một thời điểm tương lai. Hành trang đó rất cần thiết để có thể đóng góp công sức cho đất nước khi thời cơ đến.

Mọi người, mọi giới đều có thể đóng góp cho Ngàn Lau. Ước mong những ai tham dự sẽ đóng góp lâu dài để mang đến kết quả cụ thể như người dân Việt Nam hằng mong đợi.

Ngàn Lau không đi tìm chủ trương, lý thyết, chủ nghĩa hay đảng phái hay bất kỳ lý do nào ngoài việc chuẩn bị tư tưởng, kiến thức cho việc xây dựng Việt Nam tương lai.

Nhóm chủ trương mong đón nhận ý kiến xây dựng của tất cả mọi người, từ đọc giả đến các tác giả của các bài viết. Chúng tôi  dành toàn quyền xóa những ý kiến không lành mạnh trên trang mạng này.

Tác giả của bài viết sẽ sửa đổi  bài mỗi khi có sự thay đổi mà nội dung bài viết trước đó không còn phù hợp với sự nhận định của thời điểm hiện tại.

Bài viết đăng trên trang mạng Ngàn Lau thuộc bản quyền của người viết. Tuy nhiên, quý vị có thể trích đăng với chú thích là bài từ trang mạng Ngàn Lau.

Vũ Hoàng Nguyên

Tháng 12 năm 2012

Dallas, TX

7 responses to “Lời Trang Chủ

 1. Trích: “…Chúng tôi dành toàn quyền xóa những ý kiến không lành mạnh trên trang mạng này…” hết trích.

  >> Như vậy thì các bạn có thể cho đọc giả vài ví dụ về những ý kiến “không lành mạnh” mà các bạn không thể chấp nhận (hoặc không chấp nhận) được không? Vì có những diễn đàn, miệng thì kêu gọi mọi người tôn trọng nội quy nhưng lại xóa ý kiến của bạn đọc một cách ngang ngược. Nên cho bạn đọc nhiều ví dụ để họ hiểu ý cách thức các bạn muốn. Chứ cứ nói “không lành mạnh” nó chung chung lắm, mông lung lắm.

  • Cám ơn bạn đọc đã hỏi một câu hỏi rất là chính đáng. Ý kiến không lạnh mạnh được hiểu nhiều nghĩa khác nhau. Khi bất đồng ý kiến với ai đó, chúng ta có nhiều cách để tỏ bày ý kiến của mình. Dùng từ ngữ không khiêm tốn hoặc nói theo kiểu một chiều, không có sự dẫn chứng, hoặc nói theo kiểu chụp mũ, đó là những ý kiến mà nhóm chủ trương cho rằng không lành mạnh. Nhóm chủ trương không muốn trạng mạng trở thành một “thùng rác” mà ai muốn đem những từ ngữ thô tục, hoặc những chụp mũ vô căn cứ trên trang mạng này. Cũng xin thưa với bạn, trang mạng cũng đã nhận ba phản hồi mà nhóm chủ trương đã không đăng lên bởi vì những lời nói mang tính chất hăm dọa hoặc chửi bới nhóm chủ trương hơn là đối thoại. Nhóm chủ trương không sợ sự phê phán. Nhưng phê phán trong sự dẫn chứng, phân tích chứ phê phán để gọi là phê phán hoặc phê phán để hạ cơn bực tức của cá nhân, nhóm chủ trương không thể đăng những phê phán như thế. Hy vọng phần trả lời có thể giải đáp sự thắc mắc của bạn.
   Vũ Hoàng Nguyên

 2. Cảm ơn bạn đã chịu khó trả lời câu hỏi của tôi. Nhưng rất tiếc là câu trả lời vẫn chưa làm sáng tỏ cái “như thế nào là không lành mạnh.” Nếu bạn cảm thấy khó khăn thì tôi có ý kiến như vầy: Bạn vào một vài trang mạng như danchimviet, danlambao, …, rồi copy những ý kiến của bạn đọc về đây. Xong bạn chỉ cho bạn đọc biết cái nào thì bạn cho là được, còn cái nào thì không được. Như vậy, bạn đọc dể hiểu ý các bạn muốn hơn.

  Hơn nữa, hiện tại các bạn đang kiểm duyệt ý kiến của bạn đọc. Điều này không tốt. Vì sao? Vì đây cũng chỉ là d/đ thảo luận chính trị, chứ không phải là trang mạng làm business. Cho nên kiểm duyệt ý kiến bạn đọc là một hành động nhỏ nhen và ích kỷ. Rất tiếc là rất nhiều người lại làm theo kiểu này. Bạn có thấy youtube không? 100% free ! Người xài không mất tiền, và không bị cấm cản gì hết.

  Các bạn nên để bạn đọc góp ý tự do, cái nào quá đáng thì bấm nút “hide”, và yêu cầu bạn đó đừng lập lại nữa. Nếu ai cố tình thì mình mới dùng biện pháp khác.

  Tôi chịu khó viết những dòng này là vì tôi cho rằng bạn không phải là CS, và bạn thật lòng nghĩ đến tương lai của dân tộc VN, chứ nếu không thì tôi cũng chẳng muốn mất thời giờ làm gì.

  • Xin lỗi là phần trả lời cho bạn ở kỳ trước đó, bạn vẫn chưa hài lòng thì nhóm chủ trương đành chịu vậy.
   Có lẽ chúng ta nên nói về ý nghĩa của sự lành mạnh để đối chứng lại sự không lành mạnh.
   Lành mạnh theo suy nghĩ của từng cá nhân trong nhóm chủ trương tuy có khác nhau nhưng vẫn có những điểm giống nhau. Điểm giống nhau là phải tôn trọng mọi ý kiến, cho dù ý kiến đó khác biệt với chính mình. Đó chính là cách học sinh hoạt dân chủ. Dĩ nhiên, nhóm chủ trương đã, đang và tiếp tục học hỏi sinh hoạt dân chủ tại quốc gia mình cư ngụ. Trong tinh thần đó, độc giả có những đóng góp hữu ích, đặt những câu hỏi rất hợp lý thì nhóm chủ trương sẽ đăng lên trên trang mạng này, chẳng hạn như câu hỏi của bạn đưa ra về thế nào không gọi là lành mạnh.
   Trong tinh thần lành mạnh đó, nhóm chủ trương đưa ra những đề tài và sẽ thảo luận trong phạm vi hiểu biết của chính mình và chia sẻ với mọi người, đồng thời đón nhận những ý kiến đóng góp thiết thực hầu cùng nhau tạo ra một cái nhìn lành mạnh, một tầng lớp lãnh đạo tương lai của đất nước, của cộng đồng tại các quốc gia mà người Việt đang cư ngụ.
   Đây là diễn đàn của mọi người chứ không hẳn là diễn đàn của nhóm chủ trương. Ai đó có những quan tâm về Con Người và đất nước Việt Nam, những quan tâm đó được mổ xẻ để mọi người cùng nhau nhìn ra mà sửa đổi, hoặc áp dụng trong tương lai thì sẽ được đón nhận trên trang mạng này. Có thể ý kiến của bạn hoặc của độc giả nào đó khác với nhóm chủ trương, nhưng không vì đó, mà nhóm chủ trương không đăng trên trang mạng này.
   Vấn đề là phải viết trên một tinh thần lành mạnh. Những bài đăng trên mạng này, ngay cả những truyện ngắn, đã nói lên được một phần nào đó mà nhóm chủ trương nghĩ rằng tinh thần lành mạnh cần phải có.
   Chửi bới vung vít, dùng từ ngữ thô tục mà không đưa ra một dẫn chứng nào để chứng tỏ người viết bài sai, hoặc hăm dọa người viết bài như một đọc giả từ Việt Nam gửi qua trang mạng này — thì không phải là một sự lành mạnh, và nhóm chủ trương sẽ không đăng những lời nói không lành mạnh trên.
   Dĩ nhiên khi bạn so sánh trạng mạng Ngàn Lau với youtube thì là một sự so sánh không đúng cân lượng. Nhóm chủ trương đã từng thấy những comments trên youtube và thấy rằng có những lời nói rất là không lành mạnh (xin không dám đưa ra thí dụ không lành mạnh này). Và chính vì thế mà nhóm chủ trương quyết định có quyền xem những gì bạn đọc viết trước khi đăng lên.
   Bạn đưa ra vấn đề kiểm duyệt và nhóm chủ trương rất là thích thú để nói về đề tài này và sẽ đăng trong đầu tháng 9. Nếu bạn vẫn có sự kiên nhẫn thì hãy xem bài cho đề tài này.
   Lê Nguyên Hồng

   • “Dĩ nhiên khi bạn so sánh trạng mạng Ngàn Lau với youtube thì là một sự so sánh không đúng cân lượng”

    >> Tôi không nói ngân sách trang Ngàn Lau nhiều tiền như youtube. Tôi cũng không nói trang Ngàn Lau có nhiều nhân lực hay chuyên gia như youtube. Mà tôi nói là trang Ngàn Lau không có rộng rãi như youtube, không dám để độc giả comment tự do, mà phải áp dụng kiểm duyệt trong khi trang mạng chưa thu hút bạn đọc.

    Tại sao phải sợ hải một kẻ khùng điên nào đó vào xả rát hay chưởi bậy. Các bạn không đủ can đảm, không đủ bình tỉnh, không đủ rộng lượng để mở cửa tự do trong một thời gian nào đó hay sao?

    Cá nhân tôi, tôi có bốn (4) trang blog. Tôi mở cửa tự do. Ai muốn viết gì thì viết. Ai có sức thì cứ viết. Những gì hay thì tôi đọc, không thì thôi, coi như không thấy.

    Chơi d/đ mà, đâu có mất mát tiền bạn gì đâu mà sợ. Còn muốn clean-up thì chỉ bỏ đôi ba tiếng đồng hồ là xong chứ gì. Có gì mà phải big deal.

    Tôi chơi trên d/đ của Mỹ. Dân Mỹ mở miệng là F.Y là Bullshit liên hồi, nhưng cái đó không làm ai phiền, miễn là người đó có cái point để nói.

    Các bạn cứ giải thích lòng vòng mà vẫn chưa đưa thử vài samples cùa cái gọi là “không lành mạnh “.

    Bạn nói cái người VN nào gởi góp ý không lành mạnh đó, bạn có thể cho tôi coi thử không? Nếu tôi thấy tôi sẽ biết là nó có đàng hoàng hay không liền, khỏi cần phải giải thích lòng vòng.

   • Xin lỗi bạn là NL đã không đủ khả năng để làm bạn hài lòng. Xin bạn hãy đọc đề tài kiểm duyệt của tháng tới để hiểu rõ hơn. Bạn cứ đòi cho thí dụ. Đã bảo không lành mạnh thì không đăng thì làm sao cho thí dụ được? Bạn có 4 trang blogs và bạn có quyền kiểm duyệt hay không kiểm duyệt — đó là quyền cá nhân của người chủ trương của trang blog, không thể bảo người khác làm theo mình. Dĩ nhiên bạn không đồng ý với cái chuyện kiểm duyệt của NL thì đó cũng là sự tự do suy nghĩ và NL tôn trọng sự suy nghĩ của bạn. Như đã nói, NL không sợ trao đổi, đối thoại. Nhưng NL sợ những từ ngữ không tốt lành đăng trên trang mạng, không muốn độc giả đọc những từ ngữ không tốt đó, và cũng không muốn trang mạng là nơi để mọi người đem bực tức cá nhân để thẩy lên trên trang mạng này.
    Một lần nữa, xin cảm ơn bạn đã bỏ thời gian đọc những gì trên trạng mạng này. Và NL xin chấm dứt cuộc trao đổi này và sẽ nói thêm trong đề tài của sự kiểm duyệt vào tháng 9.
    Vũ Hoàng Nguyên

 3. Tự do suy nghĩ và biểu đạt là điều tốt thể hiện tính chất tự do và dân chủ của nếp sống đương đại.  
  Tôi đã từng xem rất nhiều những comment trên youtube, thường là nói chung chung, vô thưởng vô phạt, khen ngợi tích cực, nhưng cũng có nhiều khi đả kích rất nặng nề với từ ngữ thô tục và có rất ít những góp ý hay để chiêm nghiệm hay áp dụng vào đời sống. Thật sự thì youtube có quá nhiều đề tài hay cần phải xem, nhưng sẽ mất rất nhiều thời giờ để đọc những comment không lành mạnh hay vô bổ. Vì vậy tôi nghĩ là nên cảm ơn trang chủ lọc bỏ bớt dùm những điều không lành mạnh.
  Cuộc đời vô thường, không ai biết khi nào sẽ xuôi tay nhắm mắt, vì vậy nên tận dụng thời giờ cho điều bổ ích để khi ra đi không còn ân hận.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s