Made in Viet Nam

Bạn thân

Nếu bạn sống tại Mỹ…có khi nào bạn mua một món hàng và tìm hiểu xem nó sản xuất từ đâu không?

Bước vào gian hàng bán quần áo thể thao, cầm một món hàng lên xem  “Made in Viet Nam”.

Bước vào siêu thị, cầm lon cá hộp lên :”Made in Viet Nam”.

Vào chợ Việt nam, mua chai nước mắm nhãn hiệu Phú Quốc: “Made in Thailand”.

Điều nói lên sự kiện gì?

Trong các sản phẩm nước ngoài làm tại VN thì đặc sản (sản phẩm đặc biệt) của VN lại là do Thái Lan sản xuất? Phải chăng VN không còn làm nước mắm nữa? Hay hãng nước mắm Phú Quốc dời sang Thái? Hay vì chiến tranh mậu dịch nên VN phải lấy Thái làm trái độn để gửi hàng sang Mỹ?

Không phải vậy.

VN đang…mất gốc.

Mất gốc có thể chưa đủ để nói lên tầm nguy hiểm mà phải nói là mất nền tảng: quốc thể, dân tộc tính. Dân Việt bây giờ không còn biết mình là ai, lịch sử (quá khứ) ra sao? Tương lai đi về đâu? Như thế nào?

Sau 45 năm cai trị toàn cõi VN, đảng cộng sản đã hủy hoại văn hóa và con người tới mức vô sản. Xin đừng nhìn nền kinh tế VN hiện nay mà nói rằng VN tiến bộ. Hãy nhìn vào con người, trường học để biết sự thật. Mất đất, biển còn có thể lấy lại được nếu còn người. Nhưng nếu còn người chỉ còn lại xác thân mà mất hồn Việt, mất văn hóa thì nước chưa mất nhưng dân tộc đã diệt vong.

Có người bảo VN đã sản xuất được xe hơi, điện thoại thông minh… nhưng cái đinh ốc làm không được? Hãy nhìn kỷ, lợi nhuận kinh tế của VN chỉ là làm công cho các công ty ngoại quốc đầu tư vào mà họ rút ra thì dân Việt đói nhăn răng.

Có nhiều người Việt hải ngoại còn gân cổ lên cãi :”Hãy về VN để thấy VN thay đổi”. Họ có biết đâu những công ty nhận gửi hàng về VN đã gói ghém hàng trăm kiện hàng mỗi tuần do người Việt hải ngoại gửi về cho thân nhân. Đó là thứ gì? Đồ chơi, dầu xanh, sữa “ensure”, bàn chải đánh răng, mặt nạ (khẩu trang), bút mực, thức ăn khô, đồ hộp…. Vậy cần những thứ đó? Nếu là để bán thì cũng phải có người cần mới bán được.

Một quốc gia không còn trong tình trạng kém phát triển (Mỹ đã tước bỏ đặc ân của VN như nước chậm phát triển, underdevelopment) thì đâu tồi tệ đến mức cái bàn chải đánh răng làm không được?

Đừng nói đến cầu cống, nhà cao ốc, xa lộ … nếu không do công ty ngoại quốc làm mà để cho công ty quốc doanh VN làm thì 3 ngày, 7 bữa là hỏng.

Khi tệ nạn mỗi năm vào dịp tết chúng ta thường nghe nói dân quê VN trồng dưa hấu, thanh long bán cho Tàu. Đến ngày giao hàng thì Tàu không lấy, hàng đem đổ. Không thấy nhà nước, báo chí lên tiếng. Đó có phải là niềm hãnh diện VN tiến bộ hay không?

Đừng nói chuyện Vân Phong, Vân Đồn… khi con người (chủ nhà VN) mất trí nhớ thì mèo, chuột, chim, chó … vào nhà ở cũng chẳng biết chứ đừng nói Tàu đầu tư vào VN rồi dán nhãn hiệu “Made in VN”.

Rồi dân VN làm ăn với nhà nước cộng sản bây giờ có tiền cũng biết đi du lịch, cũng biết tiếng Anh, Nhật … nhưng óc vẫn toàn bùn Củ Chi.

Có người đem vợ con sang định cư tại Mỹ mà vẫn làm tay sai,  lớn họng ca tụng đảng cộng sản .

Nếu bảo là con vật thì con vật cũng có đặc tính của nó, không làm bậy những gì thiên nhiên đã định. Nhưng con người dưới chế độ cộng sản đã trở thành những vật tuy gọi là có trí khôn nhưng bệnh hoạn vì thiếu văn hóa.

Và văn hóa cần có “văn” một thời gian để “hóa” chứ không mì ăn liền hay giày Nike mang vào là thành cầu thủ nổi tiếng.

Trong văn hóa có lịch sử.

Nếu ai không nhớ lịch sử VN thì là con gì?

Chẳng may họ học lịch sử cộng sản thì chỉ có thành khỉ cho dù mang quốc tịch Mỹ.

Trần Công Lân

Tháng 3 năm 2020 (Việt lịch 4899)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s