Tự Chủ Trong Thể Thao

Bạn thân
Thế Vận Hội mùa hè đang xảy ra ở Nhật. Nhiều sự kiện xảy ra trong kỳ Thế Vận Hội này. Nhưng một sự kiện khá quan trọng và được giới chính trị cũng như giới truyền thông chửi rủa cô Simone Biles khi cô quyết định bỏ cuộc tham dự mà chỉ đứng ở bên ngoài ủng hộ những người trong đội gymnastic vì lý do sức khỏe trên lãnh vực tâm lý lẫn thể lực.
Ông Pier Morgan, nhà truyền thông, đã phê phán hành động này của cô Biles. Ông ta cho rằng lý do cô Biles rút ra khỏi cuộc thi đua vì những cuộc thi trước đó, cô Biles đã làm những sai lầm nên để giữ thể diện, cô Biles xin ra khỏi cuộc tranh tài này vì lý do bệnh tâm lý. Ông Pier Morgan bị nhiều người phê bình qua nhận định bên trên của ông bởi ông dùng cảm tính để nhận định vấn đề và không bao giờ đặt chính ông trong vị thế của cô Biles để hiểu tại sao, cô ta phải biết tự động rút lui trong cuộc tranh tài khi mà tâm sinh lý không được bình thường thì dù có tài giỏi đến đâu, tài đó chỉ vô dụng khi tâm sinh lý đã bị xáo trộn. Chỉ có chính bản thân của mình mới biết mình bị tâm sinh lý xáo trộn hay không.
Một ông luật sư giữ chức vụ phụ tá cho Attorney General của TX cho rằng sự rút lui trong cuộc tranh đua của cô Biles là hành động chỉ lo cho bản thân mà không lo cho tập thể (sự hãnh diện của quốc gia và đội gymnastic của Mỹ). Một lần nữa, nhận định của ông này bị quần chúng lên án bởi ông ta cướp đi quyền của cô Biles là quyền được rút ra khỏi cuộc tranh đua khi mình bị bệnh.
Từ lâu lắm những người tham dự Thế Vận Hội hoặc các cuộc tranh đua không có cái quyền lên tiếng No đối với các tổ chức cuộc tranh đua. Nhưng khi cô đánh tennis, Naomi Osaka đã từ chối gặp báo chí và sẵn sàng trả tiền phạt theo luật của cơ quan tennis nhưng cơ quan này hăm dọa sẽ đuổi cô ra khỏi cuộc tranh tài thì cô ta lập tức rút lui khỏi cuộc tranh tài để tránh tình trạng người khác (hoặc các công ty) làm chủ vận mệnh của chính mình. Đây là một quyết định đúng bởi cô Osaka không muốn bệnh tâm sinh lý của mình làm ảnh hưởng đến cuộc tranh tài và không muốn ai đó bắt buộc cô làm những điều mà do tâm sinh lý cô không thể thực hiện được. Thái độ của cô Osaka và thái độ của cơ quan tổ chức tranh tài tennis cho thấy những tổ chức quốc tế không quan tâm đến bệnh tâm lý của người tham dự và sẵn sàng tìm đủ mọi cách để ép buộc người tham dự thực hiện theo ý muốn của tổ chức. Cô Osaka hiểu được chính mình và thực hiện tinh thần tự chủ, không để cho bất cứ cơ quan nào, tổ chức nào, cá nhân nào bắt mình làm những điều mình không muốn bằng cử chỉ rút lui ra khỏi cuộc tranh giải. Phải chăng thái độ của cô Osaka đã đưa đến quyết định mà cô Biles tuyên bố rút lui vì tâm sinh lý không được bình thường trong Thế Vận Hội 2021 tại Nhật? Có lẽ không ít thì nhiều hình ảnh cô Osaka đóng góp vào quyết định của cô Biles khá cao.
Dominique Moceanu, cựu thế vận hội đã ủng hộ hành động này của cô Biles. Những người trong giới thể thao cũng ủng hộ quyết định của cô Biles. Những người gọi là fan của cô Biles ủng hộ quyết định này của cô. Tại sao thế? Tại sao một người tài giỏi như cô Biles, có khả năng đạt giải vàng về cho đất Mỹ chấp nhận rút lui mà không bị chửi như vài cá nhân trong giới chính trị cũng như truyền thông đã chửi cô Biles? Đơn giản là họ hiểu, khi mà tâm sinh lý không bình thường thì tài của bạn sẽ không còn có giá trị và sự ở lại làm hại đến kết quả điểm của toàn đội, làm xuống tinh thần cho những người bạn trong đội. Đó cũng là một trong những lý do chính mà cô Biles, không vì tham vọng cá nhân, sẵn sàng rút lui và đôn đốc tinh thần của những bạn còn lại.
Đấy chính là hành động tự chủ, hành động vì tập thể chứ không phải vì quyền lợi cá nhân của chính mình. Bạn có hiểu được điều đó?
Trần Thị Lan Anh
Tháng 7 năm 2021 (Việt Lịch 4900)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s