Quyền Biểu Tình Là Gì?

Tháng 4 năm 2021, tại thành phố Brooklyn Center ở tiểu bang Minnesota, một người phụ nữ Mỹ đen ra giữa đường trong thành phố ngồi biểu tình. Vài xe cảnh sát chặn đường để bảo đảm đường không bị tắt nghẽn nhưng không làm được gì với người phụ nữ này bởi những vụ bắn giết người ở MN, đặc biệt là vụ Dereck Chauvin vẫn còn ám ảnh người dân lẫn cảnh sát.

Trong một clip được đưa lại trên mạng, một cô Mỹ đen khác, Phoenix Robles, thâu lại và đưa lên mạng xã hội instagram. Cô Phoenix là người chuyên ngành về xã hội học. Cô này đến hỏi cô ngồi ở giữa đường và muốn nói chuyện. Nhưng cô này không muốn nói chuyện với cô Phoenix. Rồi cô Phoenix hỏi cô muốn ngồi chung với cô này thì cô này đồng ý. Thế là cô Phoenix ngồi chung và bảo mấy người cảnh sát đừng đến gần, đừng nói chuyện với cô đang ngồi giữa đường biểu tình. Trong clip 14 phút đó, cho thấy một xe y tế đến và hai người phụ nữ lo về y tế đến hỏi cô đang ngồi biểu tình có cần giúp đỡ về y tế hay không. Cô biểu tình nói là không và cô Phoenix kêu hai người y tế đó phải bỏ đi, đừng làm phiền cô đang ngồi biểu tình. Cũng trong clip đó, cô Phoenix dùng từ không khiếm nhã đối với cảnh sát đồng thời chửi những người đang đứng bên lề đường chứng kiến hình ảnh biểu tình kỳ cục kia, bảo rằng tại sao những người đó không tham dự vào mà chỉ đứng nhìn.

Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình?

Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép.

Cô người Mỹ đang ngồi giữa đường một mình, và sau đó có sự tham dự của cô Phoenix và mấy xe cảnh sát không làm được gì. Có thể cô đang ngồi biểu tình bị bệnh tâm thần. Nhưng nếu là bệnh tâm thần thì phải có một lực lượng chuyên môn biết giải quyết vấn đề này chứ không phải là cảnh sát. Thế nhưng hình ảnh trong clip gần 14 phút đó, cho thấy cơ cấu cảnh sát của Mỹ đã thiếu người chuyên môn để giải quyết người bệnh tâm thần làm cản trở lưu thông hay biết cách làm việc với người bị bệnh tâm thần. Thực tế thì nhiều người bị bệnh tâm thần bị cảnh sát bắn chết mà cá nhân đó không gây nguy hiểm cho cảnh sát.

Sự kiện cuối cùng ra sao thì không ai biết rõ bởi trong clip cho thấy xe cảnh sát và xe cứu thương bỏ đi. Vậy phải chăng đây là hình ảnh đúng cần phải khuyến khích? Tức là bạn có quyền ra giữa đường biểu tình một mình và làm cản trở lưu thông nhưng cảnh sát không có quyền đụng đến quyền biểu tình của bạn? Và những người lái xe không thể đi được trên con đường đó vì bạn đã làm cản trở lưu thông vậy thì bạn đã vi phạm quyền của người khác, bạn có hiểu điều đó? Và người lái xe cho rằng cảnh sát đã không làm đúng trách nhiệm trong việc bảo vệ an ninh, trật tự của xã hội bởi cho phép người biểu tình, đơn phương độc mã cản trở lưu thông?

Đó là những câu hỏi mà chúng ta phải tự mình tìm câu trả lời. Nên nhớ rằng, bất cứ quyền nào cũng phải đi kèm theo trách nhiệm và bất cứ quyền nào được sử dụng không được quyền vi phạm đến quyền của người khác.

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 5 năm 2021 (Việt lịch 4900)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s