Hãy Tìm Hiểu Về Một Chế Độ Độc Tài (P5)

Màn s 5: Tìm vật tế thần (Find a scapegoat).

Vì bản chất nói láo, đảng CS luôn luôn vấp những sai lầm. Khi những sai lầm trầm trọng như Cải Cách Ruộng Đất (VN) hay “Bước nhảy vọt vĩ đại”, “Cách mạng văn hóa” (Trung Cộng) thì lỗi lầm không thể xí xóa được và vì thế cần phải có “vật tế thần”: tìm kẻ đứng ra nhận tội, xử phạt để xoa dịu sự phẫn uất của quần chúng, nhân dân.

Dĩ nhiên vì là một đảng độc tài, chuyên chính “vô sản”, làm bất cứ việc gì cũng nhất trí hết thì lỗi tại ai? Dĩ nhiên là lãnh đạo. Nhưng lãnh đạo bị phế bỏ thì còn ai “đủ” khả năng lãnh đạo nữa (nhất là đã đạt tới “đỉnh cao trí tuệ”). Đảng sẽ họp và chọn nhân vật “tế thần”. Vì không có tự do báo chí để phanh phui nội vụ. Tất cả sẽ là trong vòng bí mật.

Nếu CS có khả năng phân hóa hàng ngũ kẻ thù thì cũng có khả năng phân hóa và thanh lọc nội bộ. Những kẻ lưng chừng, ăn nói, chấm mút (tham nhũng) không khéo sẽ bị lôi ra xử và ghép tội cho dù chẳng trách nhiệm hay liên quan gì đến lãnh vực mà sự thất bại xảy ra. Có trường hợp nhân vật bị xử nhưng rồi bí mật chuyển đi nơi khác, tiếp tục phục vụ đảng.

Ai biết? Ai dám nói?

Trong lịch sử chiến tranh của CS từ Nga, Trung Hoa, VN…CS đã sử dụng kỹ thuật “tế thần” để lãnh đạo kháng chiến, chiếm chính quyền và thành lập nền độc tài chuyên chính bởi  đảng không bao giờ sai lầm, đảng luôn luôn đúng và như vậy sẽ thành công trong việc xây dựng Xã Hội Chủ Nghĩa vì tất cả những kẻ sai lầm đã bị loại bỏ. Trong đảng chỉ còn toàn là “thiên tài” lãnh đạo.

Và vì chủ trương “giết người, diệt khẩu” “thà giết lầm còn hơn bỏ sót”, CS thường không có chuyện bỏ tù. Chuyện lao động cải tạo chỉ là kế hoạch khủng bố nhân dân. Đối với những ai trong đảng, hiểu rõ đường lối chính sách dã man của CS thì không thể nào sống sót một khi bị đảng khai trừ. Chỉ còn một cách cuối cùng: bỏ chạy ra nước ngoài.

Cũng vì khả năng “tế thần”, CS duy trì những sai lầm từ đời này qua đời khác và tiếp tục tế thần. Đó là bài học cho những ai tin tưởng chuyện CS “tiến bộ”, “đổi mới” hay “thay đổi”.

Màn số 6: Đổ thừa cho ngoại bang (Blame the Foreign Bogeyman).

Khi có quá nhiều lỗi lầm, đảng CS tìm cách bán cái: đổ thừa cho ngoại bang, thế  lực thù địch, bọn phản động… xúi dục, phá hoại mà đôi khi quên rằng những thất bại kinh tế, khoa học, giáo dục, y tế, môi sinh… chẳng liên quan gì đến ngoại bang trong khi chính ngoại bang cũng phải giải quyết những vấn để nội bộ của họ chỉ có khác là người ta tiến bộ còn phía CS chỉ có tụt hậu. Chẳng ai hơi đâu đi xía vào chuyện của những kẻ độc tài, ngu xuẩn.

Khi trình độ dân trí đã thấp kém, lại bị bưng bít tin tức thì nhà nước nói gì cũng phải nghe (tin hay không lại là chuyện khác) nhưng nếu có thái độ khác là sẽ bị theo dõi, hạch hỏi (và ghi sổ đen của công an là mệt lắm).

Nhất là khi nhà nước (đảng CS) thấy lý thuyết Mác không ăn khách nữa liền đổi sang món ăn “dân tộc” hay “ái quốc”. Vì đó là chuyện 2018 của Nga, Trung cộng, VN… đang làm. Và cho dù bất cứ chuyện gì xảy ra thì đảng vẫn luôn luôn là lãnh đạo và dân đen vẫn luôn luôn là kẻ hy sinh, vật tế thần, là nô lệ lao động cho quyền lợi sinh tồn của đảng. Đây là câu trả lời cho những ai “không làm chính trị” hay “xa lánh chính trị” vì đó là mục tiêu của đảng: độc quyền chính trị.

Để vận động quần chúng chống lại thế lực thù địch, ngoại bang… đảng CS sẽ “nhổ rễ” nhân dân: không cho người dân cũng như cán bộ sống hay làm việc quá lâu tại một địa phương. Sự thường xuyên di chuyển giúp tránh được sự kết bè đảng, tham nhũng … kiểm soát tài sản cá nhân mỗi khi di chuyển. Cũng như tránh sự liên hệ quá lâu với ngoại kiều, ngoại bang sẽ sinh tâm phản bội hay tỉnh ngộ và thoát ly sự kiểm soát của đảng.

Xóc đũa để tìm cơ hội bẻ từng chiếc đũa cũng là kỹ thuật kiềm chế của CS. Ngoại bang chỉ là con “ngáo ộp”(monster) để đảng “dương Đông, kích Tây” thanh lọc hàng ngũ mà thôi.

TCL

Tháng 3 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s