Nha Sĩ Người Việt

Bạn thân

Tôi có một người nha sĩ người Việt mà tôi đã đến đó hằng năm. Năm ngoái, vì người nha sĩ đó đổi văn phòng và đổi tên công ty, cho nên thay vì bảo hiểm trả tiền cho nha sĩ thì bảo hiểm trả tiền cho tôi.

Số tiền là 500 đô cho chuyện chùi răng và chụp hình. Tôi giật mình vì không thể nào tưởng tượng giá khủng khiếp đó. Mà đâu phải chỉ mình tôi đâu. Tôi và hai đứa con nhỏ cùng đi đến chỗ đó và chỉ ba người, người nha sĩ người Việt chém đẹp là 1500 đô. Bảo hiểm của tôi chỉ trả 1500 đô cho mỗi người trong gia đình hằng năm lo về răng. Nếu xài hết số tiền đó thì tôi phải bỏ tiền túi. Và vì bảo hiểm của tôi không có hợp đồng với nha sĩ ở TX, cho nên nha sĩ tính bao nhiêu tiền thì bảo hiểm tôi cũng vẫn thanh toán. Có lẽ vì biết chuyện này nên ông nha sĩ Việt thẳng tay tính tiền thoải mái.

Thế là gia đình tôi quyết định từ giã ông nha sĩ Việt, người mà tôi vẫn đến đó thường xuyên từ năm 2001 và chọn những nha sĩ gần nhà, với giá cả không phải như giá ông nha sĩ mà tôi vẫn thường đi hơn 10 năm qua.

Hôm nay đứa con tôi đi nhổ răng ở một nha sĩ người Mỹ. Người nha sĩ đó cho biết rằng răng không cần nhổ và chỉ cần chờ vài ngày, khi răng bên dưới đưa lên thì răng sẽ rớt ra. Nhưng đứa con của tôi thấy khó chịu và muốn nhổ thay vì chờ đợi. Trước khi nhổ người nha sĩ chụp hình và cho tôi biết là răng của con tôi hoàn toàn không bị sâu. Đồng thời vị nha sĩ này đề nghị những răng mới vừa lên, nên đi seal lại để răng không bị sâu ăn và bảo hiểm sẽ trả tiền seal này. Vị nha sĩ này cũng cho biết là răng của đứa bé chưa có cái nào seal.

Khi về nhà, một sự ngạc nhiên xảy ra, đó là văn phòng nha sĩ người Việt mà gần một năm tôi không hề trở lại sau vụ phát hiện họ thẳng tay lấy tiền bảo hiểm quá nặng.  Người gọi là người Việt, nói rằng con của tôi (họ gọi cả tên và họ, cho nên không thể nào họ gọi lầm số) bị sâu ăn răng ở cái răng hàm trên, cần phải đến để trám. Ôi trời ơi! Mười tháng qua tôi và hai con tôi không hề đến văn phòng ông nha sĩ đó thế mà bây giờ tự nhiên, tôi nhận được cú điện thoại báo là răng con tôi bị sâu.

Câu chuyện nghe thật thú vị. Nếu người nha sĩ này muốn kêu tôi trở lại thì họ có thể gọi nhắc nhở là đã hơn 10 tháng rồi, cần phải đi chùi răng lại một lần. Nhưng thay vì nhắc điều này thì họ bảo là răng con tôi bị sâu. Làm sao họ biết bị sâu khi mà 10 tháng nay con tôi không hề đến đó khám răng? Còn bảo rằng họ xem hình chụp vào năm ngoái thì tại sao, họ không thông báo cho tôi biết để trám răng sâu đó mà phải chờ đến 10 tháng sau để gọi nhắc nhở trở lại? Tôi cho rằng đây chỉ là một sự dựng chuyện để làm tiền bởi đứa con tôi mới từ văn phòng nha sĩ người Mỹ vừa về và răng hoàn toàn không bị sâu.

Tôi nghe nói rất nhiều người nha sĩ, bác sĩ, và dược sĩ Việt lợi dụng bảo hiểm để làm tiền một cách vô tội vạ nhằm mục đích làm giàu chứ không phải vì mục đích phục vụ bệnh nhân. Và hôm nay, cuối tháng 1 năm 2019 chính tôi đã chứng kiến một cú điện thoại làm tiền đó để kêu con tôi đến trám răng mà răng hoàn toàn không bị sâu.  Còn về vấn đề răng của con nít cần seal lại, tôi gọi điện thoại hỏi hãng bảo hiểm xem răng con tôi đã làm chuyện đó chưa bởi tôi chưa hề biết và bảo hiểm chỉ trả một lần cho mỗi cái răng. Bảo hiểm thông báo với tôi là con tôi đã có bốn cái răng làm chuyện seal rồi. Tôi hỏi nha sĩ nào làm chuyện đó thì bảo hiểm nói đó là ông nha sĩ Việt mà tôi đã từ giả gần một năm nay. Tôi xin hãng bảo hiểm gửi giấy tờ về để tôi biết ông nha sĩ Việt làm chuyện đó hồi nào mà tôi hoàn toàn không biết. Thì ra lúc tôi dẫn con đến để chùi răng mỗi sáu tháng, ông nha sĩ này làm luôn chuyện seal răng của con tôi mà không hề thông báo chuyện đó cho chính tôi biết, hoặc cũng có thể ông ta không làm chuyện đó nhưng vẫn gửi hóa đơn cho hãng bảo hiểm.

Sự chia tay với ông nha sĩ Việt mà tôi đã đi hơn mười mấy năm cũng là một sự việc tốt và cũng là một bài học cho chính tôi. Có nghĩa là cho dù đến để chùi răng và bảo hiểm trả hoàn toàn, tôi phải xin cái chi tiết của hóa đơn để biết họ đã làm gì. Mong các bạn cũng nên làm điều này để phòng hờ những người nha sĩ Việt gửi hóa đơn cho bảo hiểm mà bạn hoàn toàn không biết họ đã làm hay chưa làm cho chính bản thân và gia đình bạn.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 2 năm 2019 (Việt lịch 4898)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s