Thư Gửi Bạn

Bạn thân

Lâu lắm rồi tôi mới cầm bút trở lại. Tôi tự hỏi phải viết những gì để gửi các bạn, những người tôi quen biết và gặp mặt cũng như những người tôi chỉ quan hệ qua mạng xã hội.

Dĩ nhiên câu hỏi viết những gì tôi hỏi với chính tôi và tôi thấy rằng có rất nhiều điều phải viết, trao đổi trong một tinh thần của bạn bè thay vì trao đổi trên tinh thần của đảng phái mà các bạn đã thấy người Việt lẫn người Mỹ thường làm trên các mạng xã hội.

Cái quan niệm về đảng phái đã làm nền dân chủ của Mỹ đang gặp khủng hoảng. Đảng nào nắm Quốc Hội nắm Hành Pháp thì cứ đem cái chủ trương của đảng mình ra áp dụng mà không cần biết nhu cầu của dân chúng muốn gì. Và dĩ nhiên, đảng đối lập (thiểu số) sẽ tìm đủ mọi cách để ngăn cản chuyện đó không cần biết đảng đối lập là Dân Chủ hay Cộng Hòa. Cái nền “dân chủ” đảng tranh này, các công ty vận động hành lang đã dùng tiền, thật nhiều tiền, để làm áp lực với Quốc Hội hầu tạo ra những bộ luật thật dễ dàng hoặc những bộ luật có lợi cho công ty hay một tập đoàn nào đó. Trong khi đó, quần chúng thì là số đông nhưng lại không có thật nhiều tiền để trả cho những công ty vận động hành lang hầu gây ảnh hưởng của mình vào chính trị liên bang. Quần chúng chỉ có một quyền duy nhất là đi bỏ phiếu và biểu tình. Ngay cả những cuộc biểu tình của quần chúng ở Quốc Hội được các nhà làm chính trị cho rằng thành phần bất hảo thuộc dạng mafia.

Còn nói về mặt các mạng xã hội, biết bao nhiêu tin thật và giả được tung ra nhằm mục đích riêng tư hầu biến giả thành thật, biến thật thành giả. Với cái đà này, nếu chúng ta không chuẩn bị cho mình một ý chí mạnh, một quan sát kỹ thì chúng ta sẽ dễ mắc vào những cái bẫy mà những người có ý xấu làm ra, hoặc chúng ta chia sẻ thông tin để rồi hối hận bởi đó là thông tin giả.

Nhìn về cuộc sống của chúng ta thì lại có biết bao nhiêu chuyện để trao đổi trong một tinh thần học hỏi để cùng nhau tiến bộ. Chúng ta đang đối diện sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã tạo cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn, tiện lợi hơn. Nhưng có khi nào chúng ta nhìn lại cái tốt đó, cái tiện lợi đó còn có cái hệ quả xấu ở trong xã hội hay không?

Chúng ta thường hay có thói quen là nhìn vấn đề rất là đơn giản. Đơn giản là điều tốt tuy nhiên không hẳn bất cứ đơn giản nào cũng là tốt. Thí dụ: chọn một cuộc sống đơn giản là điều tốt. Bởi chúng ta sống giản dị thì bảo quản được môi sinh, không phí phạm tài nguyên thiên nhiên, không phải quan tâm nhiều cho những mất mác về tài sản, vật chất lẫn tinh thần. Ngược lại trong kinh tế, nếu chúng ta nhìn đơn giản là làm sao phát triển kinh tế thật cao, tạo ra nhiều thức ăn thực rẻ thì chưa chắc đây là điều tốt bởi nếu kinh tế lên cao, thức ăn được rẻ nhưng lại ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta để rồi làm xáo trộn xã hội, tạo ra sự mất quân bình về sự phát triển gióng nòi (dân số Nhật càng ngày càng ít ra bởi ai cũng cắm đầu vào việc làm trong xã hội kỹ nghệ cao), hoặc tạo ra những bệnh ung thư bởi môi trường sống bị ô nhiễm (Việt Nam là thí dụ điển hình). Cái nhìn đơn giản này trên lãnh vực kinh tế xem ra không nên mà cần phải có cái nhìn tổng thể (toàn vẹn, bao quát).

Bạn thân

Trước những suy tư về cuộc sống, về con người; tôi muốn trao đổi với các bạn trong thời gian tới qua dạng những lá thư như thế này để chúng ta cùng nhau có cái nhìn rộng lớn hơn, sâu sắc hơn thay vì cái nhìn hờ hợt, đoản kỷ. Đã đến lúc chúng ta cần phải nhìn lại chính mình, cuộc sống mình, lối ứng xử của chính mình trên nhiều lãnh vực; đồng thời chuẩn bị một sự thay đổi ở chính mình, một thay đổi cần thiết để chúng ta thoát được cuộc sống mà người ta đặt vật chất lên trên tình người.

Trong tinh thần đó, chuyên mục Lá Thư Gửi Bạn mỗi tháng sẽ gửi đến các bạn những đề tài trong cuộc sống của chúng ta để chúng ta cùng nhau học hỏi, tác động vào chính mình và cuộc sống mình. Hy vọng sự tác động đó sẽ lan tỏa đến người chung quanh và chúng ta khởi đầu xây dựng một Việt Nam Mới.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 12 năm 2018 (Việt Lịch 4897)

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s