Nhu Cầu Có Một Đinh Bộ Lĩnh Thời Đại

Phải chăng Việt Nam cần có một Đinh Bộ Lĩnh của thời đại?  Đinh Bộ Lĩnh của ngày nay khác với Đinh Bộ Lĩnh ngày xưa ra sao? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải đi ngược lại dòng lịch sử của đất nước vào thời đại của Đinh Bộ Lĩnh ngày xưa và so sách với xã hội Việt Nam ngày nay.

Đinh Bộ Lĩnh của ngày xưa

Theo sử liệu cho biết rằng, thưở nhỏ, Đinh Bộ Lĩnh lấy bông lau làm cờ để tập trận; cùng trẻ trong làng đánh với nhau như là một hình thức đánh trận.

Việt Nam vào khoảng thởi điểm 944 đến 968 là thời điểm của loạn lạc trong đó gồm có 12 sứ quân như sau: Ngô Xương Xí, Ngô Nhật Khánh, Đỗ Cảnh Thạc, Phạm Bạch Hổ, Kiều Công Hản, Nguyễn Khoan, Nguyễn Siêu, Nguyễn Thủ Tiệp, Kiều Thuận, Lý Khuê, Trần Lãm, và Lã Đường. Các sứ quân này mỗi người giữ lấy một phần đất và cai trị phần đất mình nắm giữ. Tổng cộng hơn 20 năm loạn sứ quân, tranh giành quyền lực — đưa đất nước, đặc biệt là dân chúng, gặp nhiều sự khổ đau trong khoảng hơn 20 năm đó.

Đinh Bộ Lĩnh với sự thông minh khác thường,  ông đã đứng lên dẹp loạn 12 sứ quân và lập ra triều đại nhà Đinh vào năm 968, với danh xưng là Đại Thắng Minh Hoàng Đế, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt và đóng đô ở Hoa Lư.

Đinh Bộ Lĩnh của thế kỷ thứ 21

Nhìn về đất nước hiện tại, thoạt nhìn thì chẳng có giống lịch sử của loạn 12 sứ quân. Tuy nhiên, nhìn rõ và quan sát từng bộ phận của xã hội, Việt Nam hôm nay còn tệ hơn loạn 12 sứ quân.

Hãy lấy một thí dụ điển hình về một công dân Việt Nam làm ngành in ấn. Ngành này được sự kiểm soát chặt chẽ và được sự thăm hỏi của nhiều ngành — cơ quan. Cứ mỗi dịp tết đến thì nào là công an phường, công an thành phố, công an tỉnh,  công an văn hóa phường, công an văn hóa thành phố, công an văn hóa tỉnh cứ thay phiên nhau đến kiểm soát cơ quan in ấn này. Những cơ quan “nhà nước” này tìm đủ mọi cách, ngay cả gom đi sách vở học của cậu sinh viên (đang đi học và làm tại tiệm in để kiếm thêm tiền sinh sống) và tố cho chủ nhà in cái tội in sách lậu, nếu ông chủ nhà in không chịu chi phí hối lộ cho các quan chức “nhà nước” này. Đó là vào dịp tết thôi đấy nhé. Những anh công an này tiếp tục đến mỗi tháng để chủ nhân nhà in dẫn đi nhậu — và dĩ nhiên,  những anh công an này sẽ dẫn theo cả đống người khác, những người mà những anh công an này muốn trả ơn qua chuyện ăn nhậu — và thế là ông chủ nhà in phải bao luôn cả đám như thế.

Hãy lấy một ngành thương mại khác, ngành chuyên chở người qua các tỉnh. Để được chạy đoạn đường không bị công an làm khó dễ, các công ty giao thông chuyên chở người xuyên tỉnh phải mua đường bằng cách hối lộ cho công an dọc theo tuyến đường họ phải chạy qua.  Làm như thế, xe họ không bị chận lại và được quyền vi phạm luật pháp. Vi phạm pháp luật có nghĩa là được quyền chạy quá tốt độ ấn hành mà không bị phạt. Chưa kể những tập đoàn giao thông do con ông cháu cha của những vị nằm trong bộ chính trị đảng làm chủ, sẽ coi luật giao thông là luật áp dụng cho dân chúng,  chứ không phải luật mà bộ chính trị hoặc tập đoàn đó phải nghe theo.

Hãy nói về ngành phục vụ ăn uống. Nếu một ông chủ nhà hàng nào đó thành công và được nhiều người khách đến ăn vì món ăn ngon cũng như cách phục vụ, nhưng chẳng may, vị thế nhà hàng nằm cạnh bên nhà hàng của một ông nào đó có vị thế trong “nhà nước”, và nhà hàng ông này bị ế. Thế là ông “nhà nước” này sẽ sai đám băng đảng đến nhà hàng đông khách này ăn uống,  quạy phá — để khách sợ sẽ không đến nhà hàng đó nữa. Phương châm tao ăn không được thì sẽ phá cho mày chết bởi tao nằm trong “nhà nước” và có quyền làm nhiều chuyện mà thường dân không làm được.

Hãy nói về chuyện đất đai nhà cửa. Cứ mỗi ông “nhà nước” nào đó lên giữ chức vụ trong cơ quan quy hoạch — thì sẽ có một kế hoạch quy hoạch mới nhằm mục đích cướp giựt đất đai của người dân với giá rẻ mạt và bán lại cho các nhà đầu tư với giá cắt cổ. Người dân chẳng có quyền tự vệ để chống lại những ông quan vi phạm pháp luật.  Lấy thí dụ vụ án Tiên Lãng mà ông Đoàn Văn Vươn đã thực hiện quyền tự vệ chống lại sự vi phạm tài sản của giới cầm quyền. Ông thủ tướng Việt Nam. Nguyễn Tấn Dũng, cho rằng quan quyền tỉnh Hải Phòng đã vi phạm luật trong việc cưỡng chiếm đất đai của ông Vươn. Thế nhưng, mặc dù nhà cầm quyền sai lầm, gia đình ông Vươn vẫn đi tù. Cái quyền tự vệ của một con người không có tại Việt Nam. Có chẳng là quyền đàn áp, cướp giựt tài sản của người dân do kẻ cầm quyền chủ xướng.

Còn bao nhiêu chuyện trái tai gai mắt xảy ra tại Việt Nam? Nhiều lắm. Các báo tại Việt Nam, tuy rằng bị sự kiểm soát của nhà cầm quyền, họ vẫn loan báo một con số rất nhỏ trong con số thật lớn của chuyện vi phạm luật pháp của người làm luật.  Mấy chục năm qua, Việt Nam sau khi thống nhất đất nước, các ông quan quyền nằm trong nhà cầm quyền, từ chức vị nhỏ lẫn chức vụ lớn, tự làm luật cho chính cá nhân mình và được sự bao che của toàn hệ thống đảng và nhà nước. Việt Nam không có loạn 12 sứ quân. Việt Nam chỉ có loạn cả triệu sứ quân và cả triệu sứ quân này tiếp tục hiếp đáp người dân, tạo ra cảnh bất công mà người dân chẳng có quyền hành gì để chống lại nhà cầm quyền.

Cho nên Việt Nam cần phải có một Đinh Bộ Lĩnh của thời đại để dẹp một triệu sứ quân hiện giờ.

Đinh Bộ Lĩnh thời đại phá xuất từ đâu và Đinh Bộ Lĩnh của thời đại khác Đinh Bộ Lĩnh ngày xưa ra sao?

Đinh Bộ Lĩnh của thời đại hôm nay cũng giống như  Đinh Bộ Lĩnh của ngày xưa là phải thông minh và can đảm. Bởi nếu thiếu trí thông minh sẽ không nhìn ra vấn đề và nếu có nhìn ra vấn đề nhưng không đủ can đảm thì cũng chẳng làm gì ngoài chuyện làm sứ quân nơi mình cư ngụ.  Điều này cho chúng ta thấy –Đinh Bộ Lĩnh của thời đại xuất phát từ trong đảng cộng sản Việt Nam mà ra. Ai đó trong khối người Việt trong và ngoài nước không tin rằng sẽ có một Đinh Bộ Lĩnh từ trong đảng cộng sản Việt Nam.  Riêng cá nhân người viết bài này tin chắc rằng, hồn thiêng sông núi của cha ông sẽ nảy sinh ra một Đinh Bộ Lĩnh thời đại để cứu nguy dân tộc Việt Nam trước sự đô hộ kiểu mới của Trung Hoa mà các sứ quân trung ương tại Hà Nội — sẵn sàng bán nước để giữ quyền. Ngoài mặt họ tỏ thái độ chống Trung Hoa trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nhưng bên trong, biết đâu rằng họ đã âm thầm bán tất cả những chủ quyền của các hòn đảo đó và chuyển tiền ra nước ngoài. Dĩ nhiên đây là những điều người viết chỉ đoán chứ chưa có sự chứng minh trên lãnh vực này.  Và với sự bưng bít những sinh hoạt mà đảng cộng sản Việt Nam gọi là bí mật quốc gia, những chuyện bán đất và nhường lãnh thổ lại là chuyện tối mật, đâu ai biết được ngoài đảng cộng sản Việt Nam.

Đinh Bộ Lĩnh thời đại khác Đinh Bộ Lĩnh ngày xưa là sau khi dẹp loạn sứ quân xong thì sẽ thành lập một thể chế dân chủ thực sự mà người dân sẽ chọn người đại diện ra điều hành quốc gia, bảo đảm tài sản, sinh mạng của người dân; bảo đảm chủ quyền của Việt Nam trên tất cả các vùng đất thuộc về chủ quyền của Việt Nam; chính quyền dân chủ sẽ phải chịu trách nhiệm với đa số tập thể quần chúng và sẽ bị đi tù nếu lợi dụng cơ chế nhà nước để làm giàu cho bản thân.

Đinh Bộ Lĩnh của thời đại hôm nay thấy rằng cần phải làm một cuộc cách mạng triệt để — bởi ngày nào đất nước vẫn dưới tay của một đảng, đặc biệt là đảng cộng sản Việt Nam, thì đến một lúc nào đó, các sứ quân hiện giờ sẽ về hưu — và khi về hưu sẽ bị các sứ quân hiện tại đàn áp và đôi khi cướp đi tài sản hiện có của các sứ quân đã về hưu. Điều này đã thấy được trong quá khứ là các sứ quân đã một thời làm mưa, làm gió khi cầm quyền và sau khi về hưu (nói nôm na là bị thất quyền, thất thế) thì lúc đó mới thấy rằng cái chế độ hiện tại của Việt Nam là chế độ quá khủng khiếp, chẳng có luật pháp gì hết. Ông Trần Độ, ông Võ Nguyên Giáp, ông Nguyễn Hộ là một vài thí dụ điển hình.  Lúc đó các sứ quân về hưu kêu ca thì cũng đã muộn. Cho nên, Đinh Bộ Lĩnh của thời đại hôm nay phải thấy rõ điều đó để làm cuộc cách mạng triệt — hầu đem lại ấm no hạnh phúc thực sự cho toàn dân, cho dân tộc, và cho tương lai của Đinh Bộ Lĩnh thời đại khi phải về hưu.

Sẽ chẳng có một Đinh Bộ Lĩnh thời đại trong tập thể quần chúng tại Việt Nam hiện giờ tự đứng lên chống lại bộ máy đàn áp tinh vi của đảng cộng sản Việt Nam — bởi tinh thần của người Việt Nam trong nước hiện giờ ở trong trạng thái thụ động đáng sợ. Những người tranh đấu chống lại sự bất công, tham nhũng, suy đồi đạo đức và giáo dục chỉ là con số quá nhỏ, không đủ một sức mạnh để bật dậy tinh thần dân tộc chống lại bất cứ nhà cầm quyền độc tài nào.

Nhu cầu có một Đinh Bộ Lĩnh thời đại để dẹp loạn sứ quân là nhu cầu cấp bách. Liệu chúng ta có một Đinh Bộ Lĩnh thời đại trong số những người trong nhà cầm quyền Việt Nam hiện giờ là một câu hỏi chờ thời gian trả lời.  Một điều khẳng định là chỉ có Đinh Bộ Lĩnh thời đại — mới có thể giải quyết được loạn sứ quân tại Việt Nam. Và loạn sứ quân này đã kéo dài quá lâu, cần phải chấm dứt càng sớm càng tốt.  Bởi không thì tiền đồ dân tộc sẽ thuộc về Trung Hoa trong tương lai.

Vũ Hoàng Nguyên

New Orleans, Louisiana tháng 7 năm 2012

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s