Lịch Sử Việt

Để có một nước Việt mới thì điều đầu tiên, mỗi con người Việt sống tại Việt Nam cần phải nhìn lại lịch sử Việt cho đúng bản chất của một lịch sử đã được viết bằng cái nhìn lịch sử công bằng — chứ không phải bằng cái nhìn lịch sử của một đảng tuyên truyền.

Nhưng để bắt đầu nhìn lịch sử Việt công bằng thì điều trước tiên, quan trọng hơn hết, chúng ta phải loại bỏ tất cả những lịch sử mà chúng ta đã học hỏi dưới chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hay dưới sự cai trị của đảng csvn. Tại sao phải làm thế? Tại vì tất cả các đảng cộng sản trên thế giới, gồm cả đảng csvn, luôn luôn cạo sửa lịch sử để nói tốt về đảng cs hầu tạo cho mọi người thấy sự hiện hữu và cầm quyền của đảng csvn là điều cần thiết cho dân tộc và đất nước, để bảo đảm sự tồn tại của đảng csvn.

Tất cả các nhà độc tài đều sử dụng dối trá và bạo lực để duy trì sự tồn tại quyền lực độc tài của họ. Và sự dối trá không gì tốt bằng việc cạo sửa lịch sử, tuyên truyền sai trái về lịch sử để nâng cao vị thế của đảng cầm quyền hay vị thế của nhà độc tài. Lý do phải loại bỏ tất cả bởi vì sự thật của lịch sử pha trộn với lịch sử bị cạo sửa thì thật giả không thể phân biệt được — cho nên cách giải quyết tốt nhất là phải loại bỏ tất cả những hiểu biết về lịch sử mà chúng ta đã học dưới mái trường xã hội chủ nghĩa.

Sau khi loại bỏ những tài liệu lịch sử Việt thì chúng ta cần phải tìm hiểu rõ lịch sử cha ông chúng ta như thế nào trong quá khứ để chúng ta thấy được sử hồn của Việt tộc.  Tự chúng ta phải tìm hiểu rõ lịch sử Việt cho đúng bản chất của nó. Tất cả những trang mạng nói về lịch sử Việt mà có nhắc đến đảng csvn, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, hay Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, cho dù là một trang mạng thuộc dạng nghiên cứu lịch sử, nhưng lịch sử này được nghiên cứu để phục vụ đảng csvn chứ không phải để phục vụ dân tộc Việt. Từ lý do đó, lịch sử Việt ở các trang mạng này không ít thì nhiều đã được cạo sửa để nhìn dưới con mắt của đảng csvn hầu phục vụ cho chính bản thân của đảng csvn.

Sau đây là những trang mạng để tìm hiểu lịch sử dưới cái nhìn của sử gia chứ không phải dưới cái nhìn của sử gia phục vụ đảng cầm quyền mà các sử gia nghiên cứu lịch sử tại VN đang cố gắng làm và phổ biến trên mạng.

https://www.slideshare.net/dinhhienck/viet-su-toan-thu-pham-van-son-45381488

https://vietnamclassical.wordpress.com/vn-cuture/

https://archive.org/details/VietNamSuLuoc/page/n19

http://www.yeusuviet.com/2018/02/viet-nam-su-luoc-tran-trong-kim-pdf.html

https://www.vinadia.org/viet-nam-su-luoc-tran-trong-kim/

http://www.academia.edu/8499711/Viet_Nam_Vong_Quoc_Su

https://quangduc.com/a4696/dai-viet-su-ky-toan-thu-pdf

Dĩ nhiên khi đọc lịch sử chúng ta phải cố gắng dùng cái tri thức của chính mình để nhận định lịch sử đã được ghi lại. Người ghi lại không ít thì nhiều có thể thiêu dệt lịch sử đi quá cái sự thật của nó. Tuy nhiên, là người đọc lịch sử, chúng ta luôn luôn có cái nhìn mở rộng để tự mình tìm ra sử hồn; nhìn được sức mạnh của Việt tộc ở cái thời đại 1000 năm đô hộ giặc Tàu và 100 năm đô hộ giặc Tây; nhìn ra được thời đại phong kiến vẫn tốt hơn, đỡ tàn ác hơn thời đại đảng csvn đối với dân tộc Việt; nhìn ra được sự tiếp nối của lịch sử, hiện tại và tương lai.

Chỉ khi nào chúng ta nhìn ra được sử hồn thì lúc đó sự học hỏi về lịch sử không phải là cuốn sách khó nuốt mà là cuốn sánh đáng đọc trong tủ sách của chúng ta. Và khi chúng ta thấy được sử hồn thì lúc đó, chúng ta mới có thể đánh giá lại tinh thần của Việt tộc hôm nay ra sao so với thời đại của 4 ngàn năm trước.

ĐSN

Tháng 2 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s