Chuyện Dưa Hấu 2017

Báo Dân Việt, Quảng Ngãi ghi rằng sau khi hội nghị (do ai tổ chức, ai tham dự, bàn cãi những gì? Không có chi tiết) phổ biến các quy định về xuất cảng dưa hấu sang Trung Quốc vào cuối năm 2017, người dân Quảng Ngãi tin theo và tham dự nhưng đến khi dưa chín thì chẳng thấy nhà thầu Trung Quốc nào đến thâu mua. Vậy chuyện ký hợp đồng giữa hội đồng tỉnh hay cán bộ tỉnh Quảng Ngãi ký kết với các nhà thầu Trung Quốc là có thực hay không? Hay bịa đặt? Nếu là thật thì chẳng lẽ nhà cầm quyền CSVN chẳng làm gì được mấy thằng nhà buôn mất dạy Tàu phù hay sao? Đâu là luật thương mại? Đâu là hợp đồng? Tiền ký thác (deposit) bao nhiêu, ở đâu? Tại sao mấy năm trước cũng đã xảy ra tại miền Bắc, dân VN trồng dưa bán cho Trung Quốc theo đơn đặt hàng, rồi đến khi giao hàng thì Trung Quốc không đến lấy. VN đem đổ…thùng rác hết, nông dân tán gia, bại sản. Nhà nước CSVN im lặng. Nay đến Quảng Ngãi, báo chí VN cũng vẫn im lặng. Vậy nhà nước CSVN “cầm quyền”  ở chỗ nào? Tại sao các nông dân VN không thể kết hợp, liên lạc với nhau để tránh những lỗi lầm đơn giản như vậy cứ tái diễn. Rõ ràng Trung Cộng đang có mục đích phá hoại nông nghiệp VN tới cùng cực.

Trong thời chiến tranh Quốc-Cộng (1954-1975) CSVN khai thác tinh thần chia rẽ địa phương để làm suy yếu tiềm năng chống Cộng của miền Nam. Sau 40 năm cai trị, những người còn tinh thần kỳ thị Nam-Bắc sẽ nghĩ gì khi nhà nước CSVN tin nhà thầu Trung Quốc về chuyện mua dưa. Hay CSVN tin Trung Cộng trong việc giao thương kinh tế (hay biết mà làm ngơ?) rồi người dân VN tin người Hoa như thế nào? Thay vì tin thằng Nam /Bắc / Trung kỳ ???  nay thằng Chệt lường gạt cả nước từ Bắc-Trung-Nam. Đến bao giờ chúng ta mới biết đoàn kết?

Miền Nam VN trù phú vì không những sản xuất lúa gạo, tôm, cá…mà còn trái cây đủ loại. Tại sao người dân Việt không thể kết thành tập đoàn giúp nhau phát triển kỹ nghệ trái cây xuất khẩu mà cứ phải trông vào nhà nước hay con buôn Trung Cộng để rồi suốt đời bị lừa dối và …. bị dối lừa.  Nếu quí vị ở gần nhau mà không thương nhau thì ai sẽ cứu quí vị nữa.

Cũng như chuyện mua “mật rắn, đuôi trâu” của Trung Cộng để phá hoại nông thôn VN. Người dân VN của năm 201x (không phải là 1975) có thể đi lại, thông tin với nhau thì tại sao không thể tin những người có kiến thức (chẳng lẽ tất cả Việt kiều về VN du lịch đều là những thằng ngu hết sao) để tránh những lầm lỗi quá đơn giản làm tiêu tan cả công trình lao động suốt năm. Phải chăng tinh thần kỳ thị nặng đến nỗi không tin thằng Nam /Bắc / Trung kỳ; ngay cả thằng Việt-Hoa Kỳ cũng không tin luôn?

Hết thuốc chữa.

Trần Công Lân

VA

Ngày 1 tháng 4 năm 2018 (lịch Việt 4897)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s