Tình Dục Chiến Tranh hay Hòa Bình

Loài thú khi đến mùa động tình thường tranh đấu để giành quyền gieo giống hay chiếm hữu “phái nữ”. Sự tranh chấp có khi đi đến đổ máu, sinh tử nhưng loài vật không có chính trị, tuyên truyền nên không có chuyện tàn sát tập thể.

Loài người phát minh ra vũ khí nên từ một cuộc đi săn phái nữ để duy trì nòi giống trở thành các cuộc chiến giữa các bộ lạc, quốc gia. Từ Đông-Tây Kim  cổ đã có những  trường hợp vì một người đàn bà (đẹp)  mà gây những cuộc chiến giữa nhiều quốc gia.

Khởi đi từ cá nhân, quan hệ nam nữ đã không được giáo dưỡng theo cương thường mà bộc phát theo cảm tính. Nhà Phật đã nói: Vô minh duyên Hành (động), Hành duyên Thức (thấy). Thức duyên Danh sắc. Danh sắc duyên Lục nhập. Lục Nhập duyên Xúc (tiếp xúc). Xúc duyên Thọ (nhận). Thọ duyên ái (yêu thích). Ái duyên Thủ (chiếm giữ). Thủ duyên Hữu (có)…

Loài thú làm tình theo bản năng, không suy nghĩ.  Nhưng con người, với văn hóa, có suy nghĩ tất phải hiểu tình dục chỉ là phương tiện để truyền giống, không phải là trò chơi cho bất kỳ người giàu, kẻ nghèo. Nhưng con người khỏi lòng tham, muốn chiếm giữ lâu dài nên xung đột xảy ra. Chuyện duy trì nòi giống trở thành thứ yếu mà sở thích, niềm hãnh diện trở thành yếu tố chính.

Khi con thú đực muốn làm tình nhưng con thú cái có thể từ chối và bỏ chạy. Con thú đực không thể ép buộc được. Nhưng đối với loài người,  đàn ông có thể dùng vũ khí, sức mạnh, đe dọa để thỏa mãn thú tính (cưỡng hiếp, hiếp dâm). Vậy có thể gọi là loài người văn minh chăng? Vì biết vận dụng trí óc để thực hiện ý muốn. Lịch sử văn minh loài người có hàng ngàn năm, có lẽ nào con người không ngăn chặn được thú tánh? Hay là không muốn? Đối với loài thú chiến tranh xảy ra giữa 2 con thú đực giành nhau nhưng loài người có thể vận dụng cả tập thể tham dự cuộc chiến?  Loài người có kinh nghiệm về sự hủy diệt của chiến tranh và mọi người đều muốn hòa bình nhưng làm sao ngăn chận những cá nhân cố tình gây nên chiến tranh và những người hưởng ứng cuộc chiến?

Chiến tranh có thể do nhiều yếu tố. Tranh chấp tài nguyên thiên nhiên, thực phẩm, bất đồng chính kiến, tôn giáo..v..v…  Chiến đấu là bản chất của giống đực. Nếu một người nam vì bất cứ lý do gì luôn luôn tạo xung đột với những người xung quanh thì xã hội tất không yên. Khi tập thể của những kẻ thích chiến tranh làm chủ một tập thể thì chiến tranh tất xảy ra với các nước láng giềng. Cuộc chiến tại một số nước Phi Châu, hiếp dâm được coi như vũ khí để khủng bố dân chúng, nhất là nữ giới.

Chiến tranh có những tai hại lâu dài. Con người có thể nào ngăn chặn chiến tranh để dồn những tài nguyên dành cho chiến tranh vào việc xây dựng hòa bình, phát triển đời sống con người? Phải chăng chỉ có giáo dục mới có thể thay đổi những suy nghĩ nông nổi, cuồng loạn của con người khi thú tính nổi lên?

Tình dục và chiến tranh là những mơ tưởng bất tận của nam giới, khoái lạc và vinh quang là tâm lý của những người đàn ông tưởng là trưởng thành nhưng thực ra chỉ là những  đứa trẻ lạc loài.  Phô trương sức mạnh là bản chất giống đực nhưng chẳng lẽ qua bao nhiêu ngàn năm phát triển của loài người kiến thức về giáo dục sinh lý của con người chỉ đến thế thôi sao?

Mọi người sinh ra đều có bộ óc: suy nghĩ, quan sát, học hỏi, lý luận và tưởng tượng. Nhưng có ai làm chủ được tâm hồn, theo dõi những biến chuyển tâm lý, sự thành hình các tư tưởng … đâu là căn nguyên của tư tưởng … có ai đi tìm một căn bản tư tưởng cho loài người ???

Ai trả lời cho ý nghĩa của đời sống? Duy tâm, Duy Vật hay Duy Sinh?

Con người không thể sống đơn độc. Vậy nếu sống tập thể, tất có tranh chấp, xung đột. Giới lãnh đạo (các chính trị gia, lãnh đạo tinh thần-tôn giáo) ngày nay dường như lạc lối trong sự chỉ đạo một xã hội có quá nhiều bất ổn vì tâm của mỗi cá nhân không tìm được sự bình an quân bình trong đời sống hằng ngày.

Chiến tranh không hẳn là giữa một người với một người nhưng có thể là khởi đầu để đi đến tranh chấp giữa các tập thể. Một xã hội bất an là triệu chứng khởi đầu cho chiến tranh lan tràn. Khi xã hội còn chấp nhận trò chơi thể thao của 2 võ sĩ lên đài đánh nhau đổ máu, có khi thiệt mạng hay vác súng rượt theo con thú để sát hại  … và gọi đó là thể thao?  Nuôi dưỡng bản tánh giết một sinh vật không phải vì sống còn (tự vệ, kiếm ăn) mà vì … giải trí. Phải chăng đây là thất bại của tôn giáo?

Tính chiến đấu tạo cho con người ảo tưởng nếu mạnh bạo hơn, hung dữ, tàn ác hơn … sẽ chế ngự kẻ khác, chiếm đoạt tài nguyên … và chiến tranh được nuôi dưỡng với tâm lý: bạo lực sẽ chinh phục loài người.  Nhưng kẻ tham chiến không hiểu rằng chiến tranh (bạo lực) không thể tiếp diễn mãi và khi bạo lực chấm dứt với loài người bị tiêu diệt hay những gì xây lên bằng bạo lực sẽ chờ đợi một cuộc chiến tranh khác dấy lên và hủy diệt như vòng tuần hoàn bất tận.

Tâm lý xử dụng bạo lực như một vũ khí để chiếm sự ưu việt trong xã hội loài người cũng như tâm lý xử dụng vật chất (tài sản, thực phẩm, tình dục ) như là vũ khi kiềm chế con người sẽ đi đến thất bại bởi tâm lý cực đoan sẽ đi đến mất cân bằng và sụp đổ . Con người khả năng (hay tất năng) để cải thiện.

Con người tự hào với những phát  minh khoa học, kỹ thuật … nhưng có phát minh nào về giáo dục để cải tạo thú tánh nơi con người chăng? Phải chăng các tôn giáo (quá đặt nặng vào tâm lý hoang tưởng) đã thất bại  trong việc rao giảng, khuyến dụ con người sống hòa bình thay vì những “thế giới đại đồng” hay “thiên đường” mù?

Một trong những hoang tưởng của con người đến từ tôn giáo: xây dựng một thiên đường bạn muốn gì được nấy… một xã hội  “làm theo năng lực, hưởng theo nhu cầu …. Nhưng chính từ tôn giáo đã xây dựng những  cá nhân mất cân bằng trong suy nghĩ. Ngược lại là xã hội tư bản khuyến khích đời sống dựa vào vật chất, của cải , hưởng thụ (tình dục, ma túy, thực phẩm …).

Có gì mâu thuẫn khi con người  kết tụ với nhau theo xã ước (social contract) để rồi tìm cách tiêu diệt lẫn nhau thay vì sống trong hòa bình.

Khủng khoảng tâm lý dẫn đến khủng khoảng sinh lý và kết quả là có những người đồng tính luyến ái. Khoa học không  thể  giải thích được. Có thể nào tôn giáo cho lời giải thích?  Giả sử con người ngăn chặn được chiến tranh nhưng có thể nào sống trong khủng khoảng tâm lý  (từ bên trong con người)? Con người thông minh, tài giỏi nhưng chẳng lẽ không hiểu “sinh mệnh tâm lý”. Phải chăng một thiểu số ưu tú nắm giữ bí mật này mà vẫn tiếp tục đẩy nhân loại vào hủy diệt như tiến trình tuần hoàn hay như trò chơi của tạo hóa.

Nếu các giống đực giảm bớt các kích thích tố tạo nên tính hiếu chiến và nếu giáo dục của loài người giúp cá nhân tự chủ được những ham muốn sinh-tâm lý thì may ra hòa bình mới có thể thực hiện và tồn tại lâu dài.

TCL

30-5-2017

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s