Đổi Mới Cuộc Sống (P2)

Bất cứ sự thay đổi nào cũng phải có giá trả của nó, đặc biệt là sự thay đổi về mặt xã hội.  Để có một sản phẩm tốt tung vào thị trường, công ty đã trải nghiệm nhiều sự thất bại trong lúc chế biến sản phẩm. Nhưng cái giá trả chấp nhận sự thất bại để dựa vào bài học thất bại đó, kiện toàn một sản phẩm tốt hơn, có lợi hơn cho xã hội. Nếu công ty không chấp nhận giá trả của sự thất bại, không chịu bỏ tiền ra để thử nghiệm sản phẩm thì sẽ không bao giờ có những sản phẩm cần thiết, có lợi ích mà chúng ta đang sử dụng hiện giờ như máy vi tính, điện thoại thông minh, mạng (internet), Facebook, Google v.v…

Đổi Mới Cuộc Sống cũng là một sự thay đổi cần phải được trả giá. Bởi nếu chúng ta sợ hãi thì mãi mãi cái Đổi Mới Cuộc Sống chỉ là câu nói đầu môi chót lưỡi, không bao giờ trở thành hiện thực. Câu hỏi là sự hy sinh của Đổi Mới Cuộc Sống tại VN có đáng để hy sinh hay không?

Chúng ta đang sống ở một cơ chế làm việc vô trách nhiệm, vô kiểm soát và trong hơn 40 năm qua, Việt Nam vẫn dậm chân tại chỗ (nếu không muốn nói là bị thục lùi) so với sự thay đổi của thế giới trên lãnh vực Con Người. Người Việt Nam trong nước so với người Việt Nam thời cụ Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh thì trình độ Tri Thức của thời cụ Phan xem ra khá hơn trình độ Tri Thức của hôm nay.

Giới Trí Thức thời cụ Phan sẵn sàng hy sinh mạng sống để tạo sự thay đổi xã hội cần thiết cho Việt Nam. Giới “trí thức” của thời đại hôm nay thì im lặng làm tôi tớ cho giới cầm quyền để được hưởng những bổng lộc mà cơ chế này tạo ra dành cho những người hợp tác với cơ chế này. Giới Trí Thức thời cụ Phan quan tâm đến cuộc sống của dân tộc nên sẵn sàng hy sinh mạng sống trong khi giới “trí thức”  Việt tại VN thì không cần quan tâm đến mạng sống của dân tộc mà chỉ quan tâm đến mạng sống của chính mình và gia đình mình. Giới Trí Thức thời cụ Phan không liên kết với nhóm cầm quyền mà chống lại những sai trái của nhóm cầm quyền để giành lại sự tự quyết của dân tộc trong khi giới “trí thức” tại VN thì hợp tác với cơ chế cầm quyền để tạo cơ chế này vững mạnh hơn, đi ngược lại nguyện vọng của dân tộc.

Hai thái độ, hai lối hành xử khác nhau và cũng là trở ngại rất lớn cho sự Đổi Mới Cuộc Sống, một sự đổi mới cần thiết, cấp bách của dân tộc Việt hôm nay. Như đã phân tích ở phần 1, tất cả những gì người Việt Nam hiện có ở trong nước chỉ là một cuộc sống tạm bợ và có thể mất bất cứ lúc nào. Ngay cả những người đang nắm vị thế cầm quyền, chức vụ có thể thay thế bất cứ lúc nào nếu phe cánh của những người này không đủ mạnh. Nói chung trong cơ chế cầm quyền hiện giờ tạo ra những phe cánh, đàn bầy hay dùng một từ chính xác là chính quyền mafia. Trong cái chính quyền mafia này cũng giống như những băng đảng mafia trên thế giới, chúng sẽ tìm cách triệt hạ lẫn nhau để tranh giành quyền lợi (quyền và tiền) và đôi khi phải thủ tiêu, cướp giựt tài sản của đối thủ thì các chính quyền mafia này sẵn sàng làm như các băng đảng mafia trên thế giới.

Khi chính quyền là mafia thì những người dân sống trong chính quyền mafia đó, cuộc sống cũng chẳng có gì bảo đảm bởi mafia thì tàn bạo để phục vụ quyền lợi của thành viên trong băng đảng mafia.  Những đàn áp khi người dân thực hiện quyền tự do ngôn luận, đòi hỏi môi trường sạch, chống lại sự bành trướng của Trung Quốc là thí dụ điển hình để chứng minh chính quyền mafia này xem thường những quan tâm cần thiết của người dân.  Ngay cả những thức ăn độc mà người dân đang tiêu thụ do chính quyền mafia này bao che cho thương buôn để những chất hóa học từ Trung Quốc có thể tràn vào thị trường VN một cách thoải mái qua cửa khẩu biên giới, biển hay máy bay.  Thái độ của chính quyền mafia này đáp ứng với Formosa đủ để chứng minh là chính quyền mafia này sẵn sàng làm bất cứ chuyện gì để bảo vệ và bao che cho Formosa, ngay cả diễn trò tắm biển, ăn hải sản độc họ vẫn sẵn sàng diễn tuồng để kêu gọi (giết hại) chính người Việt Nam tiếp tục ăn hải sản để chết, để bị ung thư, hoặc nửa sống nửa chết ở tương lai.

Nói chung từ giới cầm quyền đến thường dân đều phải lo lắng cho chính bản thân mình, tài sản mình. Hơn 40 năm qua cứ như thế mà chuyện lo lắng này tiếp tục xảy ra. Thay vì bỏ công sức vào chuyện xây dựng đất nước hùng mạnh, toàn dân cả nước, gồm cả người cầm quyền, bỏ công sức để bám lấy những cái tạm bợ bởi nghĩ rằng là quá đủ — dù cái quá đủ đó sẽ đưa đến cái chết ở tương lai cho bản thân và dân tộc của mình.  Biển đang chết, đảo đang bị Trung Quốc lấn chiếm, máy bay của quân đội bị Trung Quốc bắn, Formosa tiếp tục xả chất thải độc trên đất, tàu Trung Quốc vào lãnh hải Việt mà đãng cầm quyền không dám làm gì và ra lệnh tập đoàn truyền thông gọi là tàu lạ. Không thể nào tiếp tục cuộc sống hôm nay nếu không muốn dân tộc Việt này bị Trung Quốc thôn tính. Không thể nào vì quyền lợi của cá nhân (gồm cả giới cầm quyền) để rồi chính mình cũng sẽ bị Trung Quốc đàn áp ở tương lai. Đổi Mới Cuộc Sống là nhu cầu rất cần thiết để tránh những hiểm họa đồng hóa của Trung Quốc ở tương lai.

Dĩ nhiên giá trả cho sự Đổi Mới Cuộc Sống này là sự lựa chọn khôn ngoan giữa người cầm quyền và dân tộc Việt hôm nay. Đãng cầm quyền phải can đảm nhìn ra là mình không còn đủ khả năng để lãnh đạo đất nước với cơ chế độc đảng hiện nay. Hơn 40 năm qua, đãng cầm quyền này đã không chứng minh được một khả năng nào cho toàn dân thấy là cần phải tiếp tục với cơ chế này. Cơ chế hiện tại đã tạo ra một xã hội quá tàn bạo với chính dân tộc mình bởi cơ chế này không có sự kiểm soát của bất cứ ai. Vậy thì chấp nhận một cơ chế mới, cơ chế tam quyền (hành pháp, lập pháp, tư pháp) phân lập, pháp trị để tất cả mọi công dân Việt Nam đều có đủ cơ hội tham gia đóng góp xây dựng chính quyền địa phương hùng mạnh. Khi chính quyền địa phương hùng mạnh thì sẽ tạo ra một chính quyền trung ương hùng mạnh để đủ sức ứng phó với sức ép của Trung Quốc.  Cha ông ta đã từng bị Trung Quốc đô hộ 1000 năm nhưng rồi vẫn thoát được bởi lòng yêu nước, tự tin vào chính dân tộc của mình và dựa vào sức mạnh của dân tộc để đứng lên thoát khỏi sự nô lệ Tàu.  Cơ chế hiện giờ không dựa vào sức mạnh của dân mà dựa vào sức mạnh của súng đạn, đàn áp và các thế lực nước ngoài thì sớm muốn cũng bị thế lực nước ngoài đô hộ danh chính ngôn thuận.

Một cơ chế dân chủ mới này sẽ bảo đảm an ninh cho mọi người và tài sản của mọi người. Không ai có thể cướp đoạt tài sản của bất cứ cá nhân nào, công ty nào nếu công ty (hay cá nhân) tự lớn mạnh do chính tài điều hành công ty của chính mình. Không một công ty nào có thể lợi dụng thế lực cầm quyền để độc tài thị trường nhằm làm hại đến người tiêu thụ bằng cách gia tăng giá cả. Không một công ty nào có thể lợi dụng thế lực cầm quyền để đè bẹp các công ty nhỏ hay các công ty mới thành lập.

Một cơ chế dân chủ sử dụng tất cả những thành phần nhân lực đang nằm trong cơ cấu cầm quyền hiện giờ qua cuộc bầu cử dân chủ do chính người dân chọn ở những chức vụ lãnh đạo. Những ai không nằm trong chức vụ lãnh đạo vẫn tiếp tục làm việc với những trách nhiệm rõ ràng và nếu vi phạm pháp luật sẽ phải đi tù như mọi người.

Một cơ chế dân chủ đưa ra những bộ luật bảo đảm sinh mạng và tài sản của những người đang nằm vị thế cầm quyền hiện nay và không chủ trương trả thù như đãng csvn đã từng làm với những thành phần dân tộc trong quá khứ.  Dĩ nhiên ai cũng có quyền tham gia cơ chế mới này nếu được người dân tín nhiệm mà không cần biết quá khứ của cá nhân đó ra sao.

 

Đây là một sự Đổi Mới Cuộc Sống tốt đẹp, có lợi cho tất cả mọi người và cần sự hợp tác giữa đãng cầm quyền hiện giờ và cộng đồng dân tộc Việt. Còn như đãng cầm quyền vẫn tiếp tục bởi nghĩ rằng không ai có đủ khả năng chống lại mình thì chính dân tộc Việt đang sống trong nước cần phải lựa chọn thái độ cho chính mình.  Không thể tiếp tục lựa chọn thái độ im lặng, an thân, sợ hãi mà phải dấng thân vào cuộc Đổi Mới Cuộc Sống bằng hành động biểu tình, tẩy chay các buổi họp, bãi chợ và nếu cần ngưng ngay các hoạt động hằng ngày để cùng toàn dân thực hiện một cuộc vận động đẩy giới cầm quyền phải thay đổi. Khi số đông người dân cùng đứng lên trên khắp nẽo đường đất nước thì lòng dân phải được thực thi, đó là điều khẳng định. Khi số đông người dân đứng lên khắp nẽo đường đất nước thì không một lực lượng công an nào có thể ngăn cản được hoặc đàn áp được.

Thế giới hôm nay đã thay đổi với những  khoa học kỷ thuật phát triển — mọi tin tức, những chuyện mị dân sẽ được đưa ra ánh sáng. Người dân càng ngày càng thấy rõ hiểm họa mất nước của chính mình. Đất nước đã thực sự yếu chứ chẳng hùng mạnh như sự tuyên truyền của giới cầm quyền.  Những người cầm quyền cũng thấy được điều đó và đây chính là thời điểm để cả hai bên, giới cầm quyền hiện tại và dân tộc Việt, hợp tác để đưa ra một giải pháp cùng nhau Đổi Mới Cuộc Sống với mục đích cải tạo xã hội và không để dân tộc bị Trung Quốc thôn chiếm và diệt vong.

Đổi Mới Cuộc Sống của hôm nay không phải là sự lựa chọn nữa mà là điều bắt buộc phải làm. Làm như thế nào và ra sao để không có một cuộc đổ máu chính là thái độ của hai bên (người cầm quyền và người bị thống trị). Và nếu người cầm quyền vẫn tiếp tục thái độ của hơn 40 năm qua, máu chắc chắn sẽ đổ nhưng là sự đổ máu cần thiết, như là sự thử nghiệm để tạo ra sự Đổi Mới Cuộc Sống vững mạnh hơn ở tương lai.

Đã đến lúc đại khối dân tộc Việt phải lên tiếng, thực hiện quyền Con Người của chính mình đã có từ thời nguyên thủy của loài người. Chúng ta không cần chờ đợi ơn của đãng cầm quyền đưa ra những bộ luật biểu tình. Khi mà đãng cầm quyền không tôn trọng quyền Con Người thì luật biểu tình có đưa ra cũng sẽ bị chà đạp. Cả hiến pháp VN vẫn bị chà đạp thì huống gì những bộ luật lẩm cẩm đó. Hãy cùng nhau bắt tay thực hiện quyền làm người cho chính mình và dân tộc mình. Hãy sẵn sàng hy sinh máu và mạng sống cho con cái của chúng ta mai sau. Đó là giá phải trả cho Đổi Mới Cuộc Sống của hôm nay.

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Dallas, TX

Tháng 7 năm 2016

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s