Trận Chiến Phòng Vệ Sinh

Đất Mỹ đang lập lại lịch sử của thời kỳ mà Mỹ trắng và Mỹ đen không thể dùng chung một phòng vệ sinh, hoặc không được đi học chung trường; người Mỹ đen không được ngồi phía trước xe bus.

Khác chăng là kỳ này chuyện phòng vệ sinh dành cho những người chuyển đổi giới tính (transgender). Trong trận chiến này,  Bộ Giáo Dục của ông Obama ra một thông cáo là các trường học phải cho phép những người chuyển đối giới tính xử dụng phòng vệ sinh thích hợp với giới tính hiện tại của mình thay vì dựa vào giới tính lúc sinh ra. Nếu trường nào kỳ thị thì vi phạm luật Quyền Dân Sự (civil rights) sẽ bị truy tố và sẽ bị cắt giảm ngân sách tài trợ từ chính quyền liên bang.

Một vài tiểu bang, trước sức ép của những người bảo thủ, đã đưa bộ luật để bảo Quyền Riêng Tư khi mà ai đó đi vào phòng vệ sinh thì không bị người khác phái vào cùng phòng vệ sinh của mình. Bộ luật ra đời là ở những khu công cộng, phòng vệ sinh dành cho Nam hay Nữ dựa vào giới tính lúc mới sanh, để bảo đảm sự an toàn cho phụ nữ và quyền riêng tư.

Tại Texas, ông giám đốc khu học chánh ở thành phố Fort Worth đưa ra chính sách phòng vệ sinh tại trường học phù hợp với thông cáo của Bộ Giáo Dục Liên Bang. Thực ra khu học chánh thành phố Fort Worth đưa ra chính sách này trước khi có thông báo từ Bộ Giáo Dục của Liên Bang và đã gây sự tranh cãi dữ dội từ ông Phó Thống Đốc tiểu bang là Dan Patrick, một người thuộc đảng Cộng Hòa và cho rằng giám đốc khu học chánh Fort Worth không có quyền đưa ra chính sách này và yêu cầu ông giám đốc khu học chánh Fort Worth từ chức.  Ông giám đốc khu học chánh thành phố Fort Worth vẫn không từ chức và cho rằng chính sách này rất là hợp lý, công bằng, không kỳ thị ai và nằm trong quyền hạn của khu học chánh.

Điểm chính của bộ luật này là quyền riêng tư và bảo đảm sự an toàn của phụ nữ. Có nghĩa là, nếu ai đó sinh ra là Nam nhưng đã chuyển sang giới tính là Nữ {Caitlyn (Bruce) Jenner là thí dụ, một người Nam đã có vợ-con nhưng về lúc già muốn đổi sang nữ và đã công khai tuyên bố là chuyển sang nữ giới qua các phẩu thuật} hoặc Nữ đổi san Nam {Chaz (Chastiny) Sun Bono, con của ca sĩ Cher, một người sinh ra là Nữ nhưng đã chuyển sang Nam}  thì không thể nào xử dụng phòng vệ sinh của Nữ (hoặc Nam) cho dù người đó hình dáng hoàn toàn giống phụ nữ (hoặc Nam), hoặc bộ phận sinh dục cũng đã trở thành nữ (hoặc Nam), nhưng vẫn phải xử dụng phòng vệ sinh Nam (hoặc Nữ) bởi lúc sinh là Nam (hoặc Nữ) giới.

 bruce-jenner

Hình  Bruce Jenner lúc chưa chuyển đổi sang nữ giới.

 Caitlyn Jenner-2Caitlyn Jenner

Hình Caitlyn (Bruce) Jenner qua khẩu thuật chuyển sang nữ giới

 Chastity Bono

Hình Chastiny Bono lúc chưa chuyển đổi sang nam giới

 Chaz_Bono_square_photo_1

Hình Chaz  (Chastiny) Sun Bono qua khẩu thuật chuyển thành phái nam

Trong quá khứ, chuyện những người đổi giới tính này vẫn thường hay xử dụng phòng vệ sinh dựa vào giới tính hiện hữu (đúng như đòi hỏi của Bộ Giáo Dục Liên Bang đưa ra hiện giờ). Nghĩa là nếu bạn giống Nam thì cho dù bạn sinh ra là Nữ thì bạn có quyền xử dụng phòng vệ sinh Nam mà không ai đặt câu hỏi gì hết. Và nếu bạn là Nam và chuyển giống là phụ nữ thì bạn có quyền xử dụng phòng vệ sinh Nữ mà chẳng làm phiền ai. Không ai thắc mắc, không ai đặt câu hỏi an toàn hay không an toàn. Thực tế thì chưa có con số thống kê những vụ tấn công phụ nữ trong phòng vệ sinh công cộng là do những người đổi giới tính thực hiện, trái lại là do những người Nam hoàn toàn.

Thế nhưng khi Tòa Án Tối Cao của Hoa Kỳ chấp nhận cho những người đồng tình luyến ái lập gia đình với nhau thì những người đổi giới tính cũng muốn được nhìn nhận quyền bình đẳng trong cuộc sống. Chính vì thế mà cuộc chiến của phòng vệ sinh tại Mỹ hôm nay mang tính chính trị nhiều hơn là để bảo vệ quyền riêng tư và an ninh cho phụ nữ.

Bỏ qua cái nhìn bộ luật này kỳ thị những người chuyển đổi giới tính (những người ủng hộ bộ luật này không nghĩ là kỳ thị). Hãy dựa vào mục đích chính của bộ luật này là Quyền Riêng Tư và An Ninh Cho Phụ Nữ. Câu hỏi được đặt ra là làm sao áp dụng được bộ luật này vào thực tế? Ai sẽ hỏi giấy khai sinh (thực tế chẳng ai đem giấy khai sinh theo người) khi một cá nhân nào đó đi vào phòng vệ sinh công cộng? Nếu một người sinh ra là Nữ, nhưng chuyển giống là Nam, vậy thì theo đúng bộ luật này, cá nhân chuyển giống này phải xử dụng phòng vệ sinh Nữ cho dù người này hiện là Nam giới. Vậy phòng vệ sinh Nữ đó có thực sự an toàn hay không nếu một người giống Nam giới vào phòng vệ sinh Nữ? Ai sẽ kiểm soát một người Nam (nữ đổi giống, hoặc nam hoàn toàn) vào phòng vệ sinh của Nữ để làm bậy?

Qua những câu hỏi trên thì mục đích tích cực của bộ luật này đã trở thành vô giá trị bởi không thể nào kiểm soát được ở những nơi công cộng, trái lại tạo ra nhiều hỗn loạn khi phòng vệ sinh công cộng mà một người giống Nam vào phòng vệ sinh Nữ và một người giống Nữ vào phòng vệ sinh Nam. Ai thực sự là Nam, ai thực sự là Nữ và ai sẽ kiểm soát chuyện này để không có sự lẫn lộn là nam tính thực sự hoặc nữ tính thực sự vào phòng vệ sinh mà không phải dành cho mình? Cái mục đích để bảo vệ Quyền Riêng Tư cũng như bảo vệ An Ninh cho phụ nữ thực sự chẳng bao giờ thực hiện được cho bộ luật này. Chẳng lẽ phải có một người đứng trước cửa phòng vệ sinh để hỏi giấy tờ khai sinh trong khi thực tế chẳng ai mang theo giấy khai sinh trong người? Còn dựa vào bằng lái xe thì khi một người đã chuyển giới tính, họ khai đúng giới tính hiện hữu chứ làm sao khai giới tính lúc sinh ra bởi chính họ đã khước từ cái giới tính lúc đầu đó. Thành ra luật đưa ra từ một mục đích tốt đẹp nhưng không thể áp dụng được và trở thành bộ luật kỳ thị người chuyển đổi giới tính.

Trận chiến phòng vệ sinh này có lẽ sẽ được tòa án tối cao lắng nghe trong tương lai. Và có lẽ, đều tốt đẹp nhất là nên có bốn phòng vệ sinh khác nhau. Hai phòng vệ sinh dành cho nam: Nam và Nam đổi giới tính. Hai phòng vệ sinh dành cho Nữ: Nữ và Nữ đổi giới tính. Nếu điều này xảy ra, các cơ sở hiện tại cần phải làm thêm phòng vệ sinh riêng dành cho những người đổi giới tính.  Chỉ có điều này mới giải quyết được Quyền Riêng Tư và An Ninh cho phụ nữ đồng thời không kỳ thị người đổi giới tính. Ngoài ra tất cả những biện pháp khác không giải quyết được trận chiến này. Dĩ nhiên sẽ có người cho rằng 2 vệ sinh nam hay 2 vệ sinh nữ cũng là hình thức kỳ thị. Điều này tòa án tối cao sẽ có dịp tham dự để tìm ra một giải pháp tốt đẹp dành cho mọi người.

Xứ Mỹ xem ra tự do quá đáng trong khi ở những quốc gia khác, đặc biệt là VN thì hoàn toàn thiếu vắng tự do nhưng vẫn được kheo khoang là “dân chủ đến thế là cùng”.

Vũ Hoàng Nguyên

St. Paul, MN

Tháng 6 năm 2016

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s