“Trí Thức Xã Hội Chủ Nghĩa”

Khi những chữ bình thường được để trong mặc kép thì những chữ bình thường đó trở thành bất bình thường cho một thành phần nào đó trong xã hội. Nhiều người đặt câu hỏi: phải chăng có thành phần Trí Thức tại VN?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần phải tìm hiểu như thế nào gọi là người Trí Thức. Có phải chăng người có bằng cấp là người Trí Thức? Không! Bằng cấp chỉ nói lên được kiến thức học hỏi từ trường. Kiến thức này là kiến thức nghề nghiệp. Và nếu một người có kiến thức nhưng không có Tri Thức, Trí Tuệ thì cái kiến thức này đôi khi rất là nguy hiểm cho xã hội.

Hãy lấy thí dụ các luật sư tại Việt Nam. Họ có kiến thức về luật. Tuy nhiên những luật sư này, đa số là những người không có Tri Thức, Trí Tuệ và từ đó cái kiến thức luật của họ được áp dụng vào thực tế là móc nối với cường quyền, bao che tội ác, chạy án để được có nhiều tiền sống sung sướng ở một xã hội vật chất cao hơn tinh thần. Những luật sư có Tri Thức, Trí Tuệ thì nghèo, chẳng ai muốn đến để nhờ giúp đỡ pháp lý bởi vì không biết chạy án, không biết đút lót hay kêu gọi thân chủ mình đút lót — cho nên trở thành những luật sư cho Công Lý nhưng không có thân chủ ở một đất nước mà chân lý của đãng (cố ý viết dấu ngã) luôn đúng.

Thành ra VN với hơn 20 ngàn tiến sĩ và 100 ngàn thạc sĩ, đại học — không có nghĩa đây là những Con Người Trí Thức. Dĩ nhiên đối với người Việt trong nước thì số đông cho rằng đây là thành phần “trí thức xã hội chủ nghĩa”. Vâng! Nhận định như thế rất chính xác. “Trí thức xã hội chủ nghĩa” được đào tạo từ những vị thầy là y tá lên làm lãnh đạo, là người thiến heo lên làm lãnh đạo và từ đó để thấy cái trình độ của “trí thức xã hội chủ nghĩa” ra sao. Có lẽ vì thế mà “trí thức xã hội chủ nghĩa” không làm nổi một con vít ốc cho hãng Samsung.

Sẽ có người không đồng ý nhận định trên, đặc biệt là những vị “trí thức xã hội chủ nghĩa”. Dù sao người Việt cũng có Bphone, made in Vietnam, chứ đâu phải giỡn chơi. Dù sao người Việt chế tạo người máy đánh vũ cầu đã thắng được Nhật, một quốc gia chuyên môn chế tạo người máy. Thì cứ cho rằng đây là sản phẩm của “trí thức xã hội chủ nghĩa”. Nhưng ngoài hai chuyện này, “trí thức xã hội chủ nghĩa” đã làm được gì đóng góp cho đất nước trên lãnh vực của quốc tế? Hoàn toàn là một con số không to lớn. À quên, chúng ta có nhà toán học lừng danh thế giới; chúng ta có nhạc sĩ chơi đàn lừng danh thế giới. Đúng vậy! Nhưng đồng thời chúng ta có một đất nước lạc hậu, vô cảm, giả dối, tàn bạo với chính dân tộc của mình; chúng ta có một bộ máy cầm quyền buôn dân, bán đất và “trí thức xã hội chủ nghĩa” đã góp phần làm cho bộ máy này tồn tại; “trí thức xã hội chủ nghĩa” đã tích cực đóng vai người nộ lệ mới cho thế kỷ 21; “trí thức xã hội chủ nghĩa” sẵn sàng nghe lời xếp của mình dù rằng xếp của mình là một anh thiến heo, một anh y tá, hay một anh hoàn toàn không có kiến thức chuyên môn nhưng được đãng giao phó lãnh đạo thành phần “trí thức xã hội chủ nghĩa” để bảo tồn sự sống của đãng.

Tại sao thế? Tại sao cũng cấp sách đến trường, học xong đại học, nhưng “trí thức xã hội chủ nghĩa” so với sinh viên ở các nước dân chủ thì thua kém xa về nhiều mặt mà trong đó gồm cả kiến thức chuyên môn lẫn tri thức?  Có lẽ cơ chế xã hội chủ nghĩa bắt buộc phải đẻ ra những “trí thức xã hội chủ nghĩa” để phục vụ đãng csvn (cố ý viết chữ thường). Trong khi đó giáo dục của các nước dân chủ là đào tạo Con Người để phục vụ xã hội. Mà để đào tạo Con Người phục vụ xã hội cần phải đào tạo về kiến thức chuyên môn và mở mang trí tuệ của cá nhân để phát huy sáng tạo — hầu đóng góp vào cuộc sống của xã hội và quốc gia. Trong khi đó giáo dục tại VN bị đãng csvn kiểm soát và mục đích của đãng csvn là đào tạo ra những con người cộng sản, trung với đãng, sẵn sàng chết cho đãng. Bù lại đãng sẽ ban thưởng những bổng lộc gồm có quyền và tiền. Kiến thức chuyên môn không phải là điều cần thiết bởi một anh y tá nắm được chức vụ Thủ Tướng, một anh thiến lợn nắm được chức vụ Tổng Bí Thư thì thử hỏi làm sao bắt buộc “trí thức xã hội chủ nghĩa” có được Tri Thức cần thiết của một người Trí Thức.

Sẽ có người lý luận là vẫn có những tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo từ nước ngoài. Đúng! Nhưng cho dù được đào tạo từ nước ngoài, cái đầu óc “trí thức xã hội chủ nghĩa” vẫn không thoát được qua sự đào tạo từ nước ngoài trong 4 hoặc 5 năm. Có nghĩa là tri thức của những “trí thức xã hội chủ nghĩa” được đào tạo ở nước ngoài hoàn toàn là một con số không to lớn.

Đi học ở nước ngoài thì bù đầu vào sách vở, đâu còn thời gian để học hỏi, trao đổi, tìm hiểu sinh hoạt thật sự của một nước dân chủ ra sao. Để hiểu rõ một cơ chế dân chủ của nước ngoài — đòi hỏi cá nhân phải có đầu óc học hỏi, đặt nghi vấn và tự tìm câu trả lời. “Trí thức xã hội chủ nghĩa” gửi ra nước ngoài học mục đích là để có bằng cấp ở nước ngoài và về Việt Nam để buôn dân bán nước trong hệ thống của đãng cầm quyền. Mục đích du học là làm giàu, vào cơ cấu quyền lực chứ không phải là để phục vụ xã hội. Ai đi du học nước ngoài với mục đích phục vụ xã hội thì sẽ hoàn toàn thất vọng khi về VN — bởi đãng cầm quyền không cần sự phục vụ xã hội mà chỉ cần sự phục vụ đãng, tiêu chuẩn duy nhất để ăn trên ngồi trước.

“Trí thức xã hội chủ nghĩa” luôn luôn nghĩ rằng mình đúng. “Trí thức xã hội chủ nghĩa” có một số nhìn được sự sai lầm của cơ chế nhưng vẫn nghĩ rằng mình có thể thay đổi nó, làm cho nó tốt hơn — chỉ bởi vì không có Tri Thức để nhìn rõ vấn đề là cái cơ chế hiện giờ sẽ không bao giờ tốt hơn. Lý do đơn giản, dễ hiểu là — cơ chế này chẳng có một ai, một đoàn thể nào, một cơ quan nào, một luật pháp nào để kiểm soát nó. Và từ đó, nó chẳng có lý do gì để thay đổi và cái ý định làm cho nó tốt hơn của “trí thức xã hội chủ nghĩa” chỉ là ý định của những người đi trên mây.

“Trí thức xã hội chủ nghĩa” chỉ lo cho bản thân mình mà không cần biết cuộc sống của người khác ra sao. Vì không có Tri Thức, “trí thức xã hội chủ nghĩa” đang làm nô lệ cho cơ chế nhưng luôn luôn nghĩ rằng mình đang đóng góp công sức cho đất nước và dân tộc. Vì thiếu Tri Thức, “trí thức xã hội chủ nghĩa” không nhìn ra được sức mạnh của chính mình và dân tộc mình. Từ đó “trí thức xã hội chủ nghĩa” trở thành cái máy làm theo những gì đãng muốn để được sống sung sướng hơn.

Khi còn chức quyền trong bộ máy cầm quyền, “trí thức xã hội chủ nghĩa” tích cực phục vụ bộ máy cầm quyền để được lên chức lãnh đạo. Khi đã nằm ở vị trí lãnh đạo thì tích cực làm theo chỉ thị của đãng cho dù những việc làm đó hoàn toàn trái lương tâm và phản khoa học. Và đến khi bị về hưu thì “trí thức xã hội chủ nghĩa” lên tiếng kêu gọi sự cải tổ nhưng hoàn toàn im lặng khi còn nằm trong cơ chế. Bởi Tri Thức không có nên “trí thức xã hội chủ nghĩa” chỉ nghĩ đến cái lợi đoản kỳ mà không nhìn cái hại xa xôi. Đợi đến khi về hưu thì mới thấy được cái hại của cơ chế này và chống đối bằng cách thụ động chứ không bằng hành động tích cực để vận động toàn dân giành lại quyền tự quyết cho chính mình.

Bất cứ sự biến đổi của xã hội đều bắt đầu từ thành phần Trí Thức. Đây là thành phần chủ động để vận động quần chúng đứng lên đấu tranh cho quyền tự quyết của chính mình. Thành phần Trí Thức tại VN hoàn toàn thiếu vắng và chỉ có một con số rất nhỏ. Con số nhỏ này đang tiếp tục bị tống ra nước ngoài, hoặc chịu đựng sự bắt bớ, sách nhiễu của đãng cầm quyền. Nếu con số này không gia tăng thì VN sẽ trở thành một tỉnh thành của Trung Quốc mà quốc tế không can thiệp được bởi đãng cầm quyền chấp nhận sự kiện này.  Còn dân tộc Việt thì vốn đã quen tính nô lệ hơn 40 năm qua và đã liệt kháng, sẽ vui vẻ chấp nhận nhập vào Trung Quốc để hãnh diện là một “Cường Quốc” do bộ máy tuyên truyền đồ sộ của đãng thuyết phục. Bất Chiến Tự Nhiên Thành. Trung Quốc không tốn một viên đạn nào để chiếm VN. Đãng csvn tự hào là VN trở thành “Cường Quốc” bằng hiệp ước sáp nhập lãnh thổ. “Trí thức xã hội chủ nghĩa” Việt sẽ ăn mừng ngày to lớn này. Việt Nam bước nối theo con đường của người Chiêm Thành: Mất Nước.

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 6 năm 2016

Annandale, VA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s