LS Đôn và Nói Dối

Ghi Chú NL: Đây là một bài viết nhận định về luật chơi của Công An Việt Nam và phản ứng của LS Đôn trong sự làm việc với giới công an. Bài viết khá lý thú để nhận định cái “nói dối” của LS Đôn. Thế nào gọi là nói dối? Khi mà cả cái xã hội hiện giờ, ngay cả trong bộ máy cầm quyền của VN, có cái gì là thật không? Hoàn toàn là giả dối hết và cái giả dối đó được tôn vinh trở thành điều bình thường. Cho nên ở một góc nhìn rất Việt, LS Đôn không nói dối.

Luật sư Võ Văn Đôn , có tâm có tầm , đáng kính phục .

Vài ngày trước đây , công an Phú Yên đưa giấy mời LS Đôn lên ” làm việc ” về tài khoản Facebook . Vài ngày sau LS Đôn 1 mình đi lên công an . Khi về anh kể rằng : công an đã hỏi anh tài khoản Facebook mang tên Đôn An Võ có phải của anh không , anh nói không , ký giấy chứng nhận mình nói không , sau đó đi về vì còn thân chủ là dân oan cần anh bảo vệ ngoài tòa . Luật sư Đôn xin lỗi mọi người vì đã nói dối .

Ngay hôm đó , Nhi đã còm ủng hộ quyết định nói dối này của LS Đôn . Sau đó xảy ra nhiều lời bàn tán , khen chê đủ cả , thậm chí có luôn chửi rủa . Một em trẻ inbox hỏi Nhi ” Chị nghĩ sao ? Nhiều ý kiến quá em không còn biết ai đúng ai sai ” . Nhi nghĩ , đã đến lúc cần giải thích rõ ràng hơn tại sao Nhi ủng hộ LS Đôn không nhận FB đó là của mình .

1- Khi công an mời LS Đôn lên để ” làm việc ” về tài khoản FB , thì rõ ràng chủ ý là muốn hại LS , muốn làm khó dễ , muốn lợi dụng những gì được đăng trên FB đó làm lý do để ” nghiêm trị ” anh , tước bằng hành nghề và thậm chí có thể truy tố ra tòa .

Phía công an , chắc chắn đã có sự chuẩn bị đầy đủ , chỉ cần LS Đôn xác nhận đúng là của tôi , thì công an sẽ lập tức ra tay . Có thể sẽ tạm giam rồi truy tố luôn như với LS Đài .

2- Phía công an muốn ” gài hàng ” LS Đôn , không nói rõ rằng sẽ truy tố , mà muốn LS tự nhận , để sau này không còn đường cãi là bị oan . Ký giấy chứng nhận FB đó là của mình , chẳng khác nào là ký giấy tự nhận ” tội ” ! Có ngu mới ký !

Đừng quên rằng phía VN hoàn toàn nắm cán . Mạng net là của họ , mạng điện thoại cũng là của họ , họ lại có đội ngũ cán bộ IT hùng hậu do Trung Quốc đào tạo . Máy tính , điện thoại có thể bị tịch thu , lưu giữ và xâm nhập bất cứ lúc nào . LS ký giấy nhận là của mình , công an sẽ cố tình lưu LS lại , trong thời gian đó cho hackers đột nhập , sửa đổi nội dung bài , sửa đổi tin nhắn inbox … thì LS còn đường nào mà cãi nữa không ?

3- Về luật pháp phía VN , tự dưng gọi công dân lên ” làm việc ” về tài khoản FB là trái pháp luật . Nhà nước CSVN không cấm công dân vào FB , không cấm công dân sử dụng FB , thì trừ khi có lệnh từ trung ương khởi tố vì những tội danh như điều 258 , công an không có quyền bắt công dân phải ” làm việc ” gì hết vì tài khoản FB của mình .

Mà muốn truy tố hình sự thì theo đúng luật , phía công an có trách nhiệm phải tự chứng minh đó là FB của bị cáo , cũng như chứng minh được bài viết nào , nội dung nào trong đó thực sự ” xâm phạm lợi ích quốc gia ” hay là ” làm nguy hại đến an ninh quốc gia ” , chứ không phải là khơi khơi kêu công dân lên bắt ký giấy ” nhận tội ” kiểu đó .

LS Đôn hiểu rất rõ những gì anh đã viết không hề phạm luật , nhưng không vì thế mà lại mắc mưu gài hàng của công an , tự mình đút đầu vào thòng lọng . Công an và tòa án CSVN muốn kết tội được LS Đôn cũng phải trầy vi tróc vẩy , khốn đốn trăm bề chứ không dễ dàng dụ anh ký giấy ” nhận tội ” ngon ơ như thế .

4- Về luật pháp phía Mỹ , tài khoản trên FB thật ra không phải là của cá nhân người sử dụng mà là của công ty Facebook . Tài khoản mở miễn phí . FB chỉ là ” cho mượn ” sân chơi để chơi , 2 bên cùng có lợi . Người dùng FB có thể dùng nó cho mục đích kết nối bạn bè , quảng cáo bán hàng , lưu truyền thông tin của mình . Công ty FB qua đó thu tiền quảng cáo , tiền bán cổ phần để làm giàu . Nhưng người sở hữu thực sự những tài khoản đó chính là công ty Facebook .

Facebook hoàn toàn có quyền quyết định trên FB của bạn . Họ có thể xóa bài , xóa hình , xóa tài khoản , thậm chí ban ( cấm ) bạn vĩnh viễn . Họ có thể bắt bạn phải trình chứng minh nhân dân để được quyền tiếp tục sử dụng . Họ có thể bán thông tin của bạn cho các hãng quảng cáo . Và nếu bạn bị mất tài khoản thì bạn cũng chẳng thể đòi FB bồi thường được cái gì .

Chỉ có những gì bạn đăng trên FB là của bạn , vì vậy mà FB cho phép bạn được tải hết những gì bạn đăng về lại máy mình trong 1 folder riêng , còn cái ” vỏ ” tài khoản vẫn là của Facebook .

5- Về luật pháp bản quyền : Những gì bạn đăng và viết trên FB , nếu đã để dạng public cho ai đọc cũng được , thì nó cũng đã trở thành tài sản chung , trừ khi bạn ký tên hay tuyên bố chủ quyền . Những gì bạn đăng lên public , người khác có thể tải về tùy ý sử dụng mà không cần xin phép bạn . Nếu là người tử tế hiểu biết thì sẽ ghi nguồn , còn không thì bạn cũng chẳng làm gì họ được .

Vì vậy những gì LS Đôn đăng công khai trên FB , cũng không còn là tài sản riêng của anh ta nữa rồi .

Luật sư Đôn là người tuyệt đỉnh thông minh , rất am hiểu luật pháp , và càng rành rẽ cách làm việc của chính quyền CSVN , của công an . Anh ta chỉ bằng 1 lời nói dối nhẹ nhàng , chẳng làm hại gì đến ai , mà đã khiến cho cả bộ công an thúc thủ , bối rối cùng cực , lại giúp anh tiếp tục có thể đấu tranh bảo vệ cho thân chủ là những người bị oan thấu trời .

Thật là 1 người có tâm , có tầm , rất đáng kính phục .

FB Nguyen Ngoc Nhi

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s