Tôi Bào Chữa Cho Người Chống Tham Nhũng Bị Bắt Giam

Ghi Chú NL: Đây là bài viết đăng trên FB LS Võ An Đôn. Đọc để thấy ai đụng chạm đến hệ thống tham nhũng của đãng thì trước sau đãng cũng sẽ tìm cách để nhổ cái gai tố cáo đó.  Điều này có lẽ ai cũng biết. Trong một cơ chế độc tài, kẻ cầm quyền luôn luôn tìm đủ mọi cách để diệt những mầm mống có hại đến Quyền và Tiền của họ. Có lẽ chính vì sự “diệt” này làm cho số đông thụ động, không dám làm chuyện tố cáo, hoặc chấp nhận a dua với đãng cầm quyền để được có tiền mà sống, mặc kệ ai chết mặc ai. Đớn đau thay cho một dân tộc với nhiều cái tự hào trong quá khứ. Giờ VN chẳng còn gì để tự hào ngoài những cái mà thế giới này không muốn tự hào nhưng VN lại tự hào. Chẳng hạn như đòn bánh tét to nhất thế giới, tổ phở to nhất thế giới. Buồn. Rất buồn. Tin mới nhất thì người nhờ LS Đôn giúp đỡ đã bị áp lực của giới cầm quyền — cho nên không nhờ LS Đôn mà nhờ một LS khác, dù rằng LS Đôn giúp đỡ không tính phí. Xem ra dân mình vẫn còn sợ hãi. Và ngày nào dân vẫn còn sợ hãi thì ngày đó đãng cầm quyền tiếp tục làm mưa làm gió.

Sáng nay, chị Phan Thị Thảo là vợ anh Trần Minh Lợi đi cùng người thân đến nhờ tôi bào chữa cho anh Lợi đang bị giam tại Trại giam Công an tỉnh Đắk Nông.

Qua tìm hiểu thì chị Thảo cho biết: trước đây anh Lợi là chủ doanh nghiệp xây dựng có tiếng tại tỉnh Đắk Lắk, vì không chịu chung chi trong quá trình làm ăn nên bị chèn ép, đành phải bỏ nghề xây dựng.

Thấy cảnh người dân bị lừa tiền chạy việc làm, chạy án, bị thu hồi đất nhưng không trả tiền bồi thường… anh đã tự tay làm đơn tố cáo giúp nhiều người dân trong vùng. Kết quả có 47 cán bộ tỉnh Đắk Lắk liên quan đến tiêu cực bị kỷ luật, cắt chức, chuyển công tác (trong đó có 11 công an huyện Cưkuin), buộc những kẻ chiếm đoạt phải trả lại tiền cho nhân dân hàng tỷ đồng.

Một nhóm 06 người bị Công an huyện Đắk Min (tỉnh Đắk Nông) bắt giam về tội đánh bạc, cán bộ điều tra ra giá nếu đưa 20 triệu đồng mỗi người thì cho tại ngoại. Người nhà của các con bạc kể lại sự việc cho anh Lợi nghe và nhờ anh Lợi chỉ cách thức đưa những người đòi tiền hối lộ ra ánh sáng; anh Lợi chỉ cách quay phim, chụp hình cảnh nhận tiền hối lộ 60 triệu đồng.

Một trong ba cán bộ nhận tiền hối lộ đến nhà đưa cho anh Lợi một xấp tiền để anh lợi đừng tố cáo nhưng anh không chịu, họ nhắn tin sẽ đưa 500 triệu đồng nếu anh Lợi không tố cáo họ.

Sau đó, anh Lợi làm đơn tố cáo gửi Công an tỉnh Đắk Nông, tố cáo cán bộ điều tra vụ án đánh bạc nhận tiền hối lộ, sau mấy ngày gửi đơn tố cáo thì 03 cán bộ công an bị đình chỉ công tác và bắt giam 01 cán bộ để điều tra.

Chiều ngày 22/3/2016, anh Lợi bị Công an tỉnh Đắk Nông khởi tố và bắt giam về tội “Đưa hối lộ” với vai trò là người xúi giục, theo Điều 289 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt đến 20 năm tù.

Với thành tích như trên, lẽ ra anh Lợi phải được cơ quan phòng chống tham nhũng tặng thưởng huân chương vì sự nghiệp chống tiêu cực tham những, chứ sao lại bắt giam một người như anh, thì xã hội còn ai dám chống tham những nữa?

FB LS Võ An Đôn

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s