Vụ Án Cô Giáo Kiện Hiệu Trưởng.

Ghi Chú NL: Đây là bài tường trình của Luật Sư (LS) Võ An Đôn, đăng trên facebook của LS Đôn. Qua bài viết này, chúng ta thấy rằng những người nằm trong vị trí lãnh đạo của các cơ quan tại Việt Nam, xem thường lệnh triệu tập của toà án. 26 nhân chứng nhưng chỉ có hai người xuất hiện. Nhân chứng chính trong vụ án trù dập cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ vắng mặt. Mời độc giả xem bài tường trình dưới đây, để hiểu rõ áp lực dành cho LS Đôn ra sao và hiểu rõ một cơ chế hoàn toàn thiếu căn bản về luật pháp đối xử với người dân ra sao. Mong độc giả trong nước cùng nhau vận động dư luận để tìm được công lý cho cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ.

KẾT QUẢ XÉT XỬ VỤ ÁN: CÔ GIÁO KIỆN HIỆU TRƯỞNG

Đúng 08 giờ sáng ngày 30/7/2015 tại Tòa án nhân dân thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cô giáo kiện hiệu trưởng vì bị trù dập”.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử thì Tòa án triệu tập 26 nhân chứng, nhưng có mặt tại tòa chỉ có 02 nhân chứng, vắng mặt 24 nhân chứng (Trong đó hai nhân chứng quan trọng nhất của vụ án là ông Nguyễn Văn Tá – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Yên và bà Đinh Thị Tuyết – Tổ trưởng Tổ hóa đều vắng mặt).

Với tư cách là luật sư bảo vệ của nguyên đơn, tôi đã nhiều lần yêu cầu Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa vì thiếu quá nhiều nhân chứng và đồng thời yêu cầu Tòa án ra Quyết định dẫn giải ông Giám đốc Sở giáo dục tỉnh Phú Yên và bà Tổ trưởng Tổ hóa đến tham dự phiên tòa, nhưng không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Hội đồng xét xử làm việc từ 08 giờ sáng đến 16 giờ chiều cùng ngày thì kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Mở đầu phần tranh luận tôi và nguyên đơn (Cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ) quyết liệt yêu cầu Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa và có biện pháp dẫn giải hai nhân chứng quan trọng của vụ án là ông Nguyễn Văn Tá và bà Đinh Thị Tuyết đến tham gia phiên tòa lần sau, qua hội ý thì Hội đồng xét xử chấp nhận nhưng chưa ấn định cụ thể ngày xét xử lại lần sau.

Điều đặc biệt của vụ án này là cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ bị ba lãnh đạo cấp trên (Hiệu trưởng – Tổ trưởng Tổ Hóa – Giám đốc Sở giáo dục) liên kết trù dập te tua từ năm 2010 đến năm 2013. Cô Đệ gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến nhiều nơi từ địa phương lên trung ương nhưng không được giải quyết. Khi khởi kiện ra Tòa, thì Tòa án nhiều lần trả lại đơn khởi kiện với những lý do hết sức vô lý.

Hơn nữa, trong vụ án này Tòa án xác định tư cách người tham gia tố tụng không đúng, lẽ ra ông Nguyễn Văn Tá và bà Đinh Thị Tuyết tham gia vụ án này với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, chứ không phải là người làm chứng. Nhầm lẫn này của Tòa án là có chủ đích chứ không phải là vô tình hoặc không biết.

Ít người biết rằng ông Giám đốc Sở giáo dục tỉnh Phú Yên có em ruột hiện nay là đương kim Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên, nên vụ án này còn kéo dài dài chứ không dễ dàng gì kết thúc sớm đâu.

Mong cộng đồng và dư luận hãy ủng hộ cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ, để sớm tìm ra công lý.

LS Võ An Đôn

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s