Thông Tin Trên Mạng

Bạn thân
Tuần lễ thứ hai của tháng 12 năm 2022, báo chí mạng có đưa thông tin là nhân viên quét dọn văn phòng của công ty Twitter ở San Francisco bị đuổi việc vì đình công và đổi thừa quyết định này của Elon Musk.
Chuyện Elon Musk đuổi nhân viên sau khi mua toàn bộ công ty Twitter đã xảy ra hơn tháng nay, không có gì ngạc nhiên lắm. Tuy nhiên, chuyện Elon Musk sa thải nhân viên quét dọn văn phòng gần ngày lễ Christmas làm nhiều người bị dị ứng và chỉ đọc bản tin mà không đọc những lời trao đổi bên dưới của người đọc.
Rất ít thông tin trên mạng cho biết rõ sự thật ra sao và phải cố gắng tìm đúng nguồn tin thì mới hiểu rõ sự thật của câu chuyện mà những nguồn tin lớn như MSN, BBC đều đưa thông tin theo kiểu một nửa sự thật chứ không phải toàn bộ sự thật.
Thông thường công ty mướn văn phòng hoặc mua toàn bộ văn phòng nào đó để làm trung tâm hoạt động của công ty. Nếu mướn văn phòng thì chuyện quét dọn có thể nằm trong hợp đồng mướn đó hoặc công ty mướn văn phòng sẽ làm hợp đồng với một công ty khác để làm chuyện quét dọn. Rất ít công ty nào có nhân viên quét dọn riêng mà đa số là hợp đồng với các công ty chuyên môn thực hiện chuyện quét dọn.
Theo bản tin của đài NBC ở San Francisco, cho biết là công ty Twitter đã chấm dứt hợp đồng với công ty quét dọn văn phòng của Twitter. Việc cắt hợp đồng này có dính dáng đến sự đình công của nhân viên quét dọn (thuộc một công ty khác chứ không phải là nhân viên của công ty Twitter) hay chỉ là sự tình cờ. Tuy nhiên các báo mạng đã thay phiên nhau đưa tin cho rằng nhân viên quét dọn tại văn phòng của twitter bị sa thay vì đình công và cho rằng công ty Twitter đã vi phạm luật trong vụ sa thải này.
Chuyện chấm dứt hợp đồng dựa trên hợp đồng giữa hai công ty là chuyện rất bình thường. Tùy theo hợp đồng cho chuyện chấm dứt này ra sao, có những hợp đồng chỉ cần thông báo vài tuần hoặc vài ngày. Cho nên chuyện công ty Twitter chấm dứt hợp đồng với công ty quét dọn là chuyện bình thường trong các hợp đồng giữa các công ty. Sự nhập nhằng nhân viên quét dọn làm việc cho một công ty khác với công ty Twitter là một việc làm sai trái, chỉ nói một nửa sự thật. Công ty Twitter chấm dứt hợp đồng chứ không có đuổi việc những người làm chuyện quét dọn bởi những người đó không phải là nhân viên của công ty Twitter. Sự kiện những người quét dọn đình công để đòi hỏi quyền lợi là chuyện của những người đình công với công ty quét dọn, hoàn toàn không dính dáng gì đến công ty Twitter.
Tiếc rằng các cơ quan truyền thông, các nhà chính trị, lợi dụng sự kiện này để tấn công công ty Twitter không đúng chỗ. Cũng qua sự kiện này cho thấy các cơ quan truyền thông lớn của hôm nay đã không thực sự làm đúng công việc truyền thông mà chỉ đưa ra một nửa sự thật. Một nửa sự thật thì không phải là sự thật đúng nghĩa của sự thật mà là một sự tuyên truyền cố ý của các cơ quan truyền thông.
Trần Thị Lan Anh
Tháng 12 năm 2022 (Việt lịch 4901)

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s