Nhìn Lại Sau 10 Năm

Trang mạng Ngàn Lau đã được hình thành đúng 10 năm. Mười năm cùng một chủ đề về Con Người không những về Con Người Việt mà những Con Người khác trên thế giới.
Những con người đó được diễn tả bằng hành động, lời nói qua từng chương mục trên trang mạng này. Những hành động, những lời nói đó làm ảnh hưởng tốt hay xấu đến sinh hoạt của xã hội bởi mỗi con người là một thành phần trong xã hội đó; mọi việc làm, suy nghĩ, hành động, lời nói đều làm ảnh hưởng đến xã hội không ít thì nhiều tùy theo vị trí của cá nhân đó trong bộ máy sinh hoạt của xã hội.
Những bài viết về con người có thể dính dáng đến chính trị, môi sinh, hoặc sự ứng xử giữa từng con người — cho thấy cuộc sống của con người là muôn mặt chứ không đơn thuần và giản dị như một cá nhân sống tại rừng núi không ai chung quanh. Những bài viết không do nhóm chủ trương thực hiện được chọn lọc, với lời giới thiệu đính kèm để gửi đến người đọc một góc nhìn khác.
Làm công việc thông tin, đặc biệt về chủ đề Con Người, phải nói là rất khó khăn bởi sự khô khan, thiếu tính lãng mạn. Điều này nhóm chủ trương biết từ 30 năm trước, khi những bài viết về Con Người Việt được đăng trên vài tờ báo tại hải ngoại và nhiều tờ báo khác không đăng bởi động chạm đến một (hoặc vài) nhân vật (tổ chức) “nổi tiếng” nào đó trong cộng đồng người Việt. Hình như người Việt hay có thói quen không muốn nghe sự thật xấu về người (hay tổ chức) mình ngưỡng mộ hay “nổi tiếng” trong cộng đồng. Từ cái thói quen đó, người Việt sống tại hải ngoại vướng vào căn bệnh bao che mà họ không hề nghĩ đến đó là thái độ, hành động bao che.
Nói đến xã hội không thể không nói đến công bằng xã hội. Dù là xã hội dân chủ với kinh tế thị trường hay chế độ độc tài với kinh tế chỉ huy thì nếu thiếu công bằng trong xã hội thì sẽ vẫn còn có người đấu tranh. Con người sống trong xã hội đòi hỏi sự quân bình giữa cá nhân và xã hội qua sinh hoạt tập thể (tổ chức).
Cá nhân Ác sẽ đi đến tập thể Ác và nếu họ nắm quyền lực thì xã hội trở thành địa ngục giam hãm con người trong nô lệ. Ngược lại con người Thiện biết cân bằng tương quan giữa cá nhân và xã hội sẽ duy trì được các cơ cấu sinh hoạt của xã hội qua sự phát triển hợp lý. Vậy công bằng xã hội khởi đi từ cá nhân có nhìn các sinh hoạt xã hội một cách quân bình hay không? Một khi bạn phủ nhận vai trò chính trị của công dân (bầu cử) hay đóng thuế hay xả rác thì đó đã là một sự vi phạm công ước xã hội chứ chưa nói đến sự nói láo hay chạy theo tin đồn thất thiệt.
Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, sự xuất hiện của các mạng xã hội, thông tin của hôm nay dễ bị làm cho số đông người bị những thông tin giả, những con người đạo đức giả dẫn dắt để tạo ra một xã hội hỗn loạn, một cộng đồng của đảng tranh. Hình ảnh hỗn loạn của cộng đồng Việt, đặc biệt những thành phần đấu tranh cho nền dân chủ tương lai của Việt Nam đã xảy ra từ năm 2016 cho đến nay — chỉ bởi vì người Việt đấu tranh vẫn mang tinh thần ngoại vọng ở một nhân vật lãnh đạo khuyến khích bạo động, xem thường phụ nữ, kỳ thị và khinh miệt người dân thiểu số và sẵn sàng chà đạp lên luật pháp, hiến pháp để đạt quyền lợi cá nhân dưới nhãn hiệu “làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại”.
Chính vì không quan tâm đến Con Người nên xảy ra tình trạng người Việt sẵn sàng ủng hộ một cá nhân thiếu nhân cách, nhân phẩm, nhân bản, nhân sinh. Bài học của Hồ Chí Minh đã không được ghi nhớ mà bị quên lãng. Những nhà chính trị có đầu óc độc tài luôn luôn tìm đủ mọi cách, trên mặt tâm lý và vận dụng tâm lý quần chúng để tìm sự ủng hộ hầu trở thành nhà độc tài. Trò mị dân luôn luôn có giá trị và thành công ở ngay cả xứ tự do là Hoa Kỳ; trò mị dân không hề thất bại trái lại được tận dụng tối đa từ các nhà chính trị và họ tiếp tục thành công chỉ vì những người dân yếu bóng vía, lười suy nghĩ và ích kỷ, u mê.
Công việc thông tin nói về Con Người là việc làm không những đã từng xảy ra ở quá khứ, hiện tại mà sẽ tiếp tục ở tương lai. Không ai biết 10 năm tới sẽ ra sao nhưng ngày nào nhóm chủ trương trang mạng này vẫn còn thở thì sẽ cố gắng trong khả năng sức khỏe cho phép, tiếp tục nói về đề tài Con Người trên nhiều góc nhìn khác nhau.
Chúng ta sẽ không có một xã hội bình an nếu chúng ta không tìm hiểu về việc xây dựng lại Con Người, về chính chúng ta để chúng ta tự điều chỉnh nhằm cùng nhau cải tạo một xã hội mà mọi người cùng tiến bộ chứ không phải một xã hội mạnh được yếu thua.
Chúng ta sẽ không có một cộng đồng mạnh như cộng đồng Do Thái hay một xã hội trật tự như Nhật Bản nếu chúng ta không chịu nhìn lại sinh hoạt của cộng đồng Việt Nam hiện tại để nhận diện ưu-khuyết điểm với mục đích gia tăng ưu điểm, sửa đổi khuyết điểm để biến sức mạnh của cộng đồng mạnh hơn trên lãnh vực kinh tế, an sinh, văn hóa, và lịch sử.
Cám ơn các bạn đã viếng thăm trang mạng này trong 10 năm qua. Cám ơn các trang mạng khác đã phổ biến những bài viết trên Ngàn Lau ở trang mạng mà quý vị quản trị. Cám ơn tất cả những cá nhân đã đóng góp bài vở trên trang mạng Ngàn Lau trong 10 năm qua.
Vũ Hoàng Nguyên
Tháng 12 năm 2022 (Việt lịch 4901)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s