Người Việt Của Thời Đại Trump

Bản tin trên mạng cho biết con trai (Donald Jr) của ông Trump gửi thông tin ngắn cho nhân viên Tòa Bạch Ốc, ông Meadow, hai ngày sau cuộc bầu cử để lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 là “chúng ta có cách. Chúng ta điều khiển tất cả mọi thứ” (we have multiple paths We control them all).
Không phải đến giờ phút này, qua sự điều tra của ủy ban tại Hạ Viện, người ta mới thấy được những ý đồ từ ông Trump và những người chung quanh ông ta, trong việc lật ngược kết quả bầu cử năm 2020. Chỉ cần nhìn vào những hành động qua những cú điện thoại hăm dọa nhân viên quản trị bầu cử mà cuộc gọi của Trump với nhân viên tại tiểu bang GA kêu gọi họ tìm cho ra trên 11 ngàn phiếu để Trump thắng tiểu bang đó; cũng như sự vận động những người làm luật thuộc đảng Cộng Hòa tại tiểu bang MI nhằm lật đổ kết quả bầu cử năm 2020; và cuối cùng là sự kiện “lật đổ” kết quả bầu cử bằng bạo động vào Quốc Hội ngày 6 tháng 1 năm 2021 cho thấy rõ ý đồ độc tài, muốn tiếp tục cầm quyền của ông Trump. Hình ảnh này so với các nước độc tài chẳng có gì khác nếu nhìn vào mục đích của nó.
Người Mỹ bị ảnh hưởng của truyền thông, của sự “tuyên truyền” láo liếu của Trump, đã sẵn sàng ủng hộ Trump đơn giản là tinh thần “yêu nước” của họ phải là “yêu đảng” cho nên dù Trump như thế nào, họ vẫn sẵn sàng ủng hộ gồm cả những người có hiểu biết trong Quốc Hội. Cứ tưởng sự kiện 6 tháng 1 năm 2021 làm cho những người trong đảng Cộng Hòa thức tỉnh. Không! Họ vẫn tiếp tục im lặng chọn thái độ “còn đảng, còn mình” cho nên cuộc đàn hạch lần thứ hai, Trump không hề bị tội.
Người Mỹ vốn chưa hề sống dưới chế độ cộng sản, chế độ độc tài để nhìn rõ hình ảnh nào gọi là độc tài. Cho nên thái độ ủng hộ Trump vô điều kiện để thực hiện hành động độc tài mà họ không hề nghĩ rằng đó là độc tài. Tuy nhiên người Việt, những người tự nhận là đấu tranh dân chủ cho Việt Nam, ủng hộ Trump hoặc sẵn sàng đưa thông tin sai sự thật về cuộc bầu cử năm 2020 làm cho chúng ta, những con người quan tâm về Con Người Việt, cần phải nhìn rõ vấn đề để rút bài học ở tương lai.
Bất cứ người Việt nào đã từng ủng hộ ông Trump vì bất cứ lý do nào đó cần phải nhìn lại chính mình và đặt những câu hỏi cho chính mình. Bạn (những người đấu tranh tự do cho Việt Nam) có ủng hộ ông Hồ Chí Minh, đảng cộng sản việt nam hay không?
Nếu bạn trả lời là không mà vẫn ủng hộ ông Trump thì ông Trump chính là hình ảnh của Hồ Chí Minh, nguy hiểm hơn Hồ Chí Minh bởi ông ta biết luật chơi “dân chủ” ở Mỹ để vi phạm mà vẫn chưa đi tù. Hồ Chí Minh nói dối nhưng cố giấu diếm; đối với Trump không cần làm điều đó, trái lại sẵn sàng nói không thành có, nói có thành không trên ống kính của truyền thông. Hồ Chí Minh âm thầm thực hiện bạo động đối với người khác chính kiến với mình nhưng Trump kêu gọi sự bạo động trắng trợn trước ống kính của truyền thông Mỹ bằng câu nói sẵn sàng trả tiền pháp lý nếu người ủng hộ ông đánh người không ủng hộ ông tại những cuộc vận động tranh cử. Hoặc câu nói sẽ bắn chết người trên đường số năm nhưng ông ta sẽ không mất lá phiếu ủng hộ. Nếu Hồ Chí Minh không có nhân cách, nhân phẩm, nhân tính thì Trump cũng như thế chứ không khác gì. Vậy bạn vẫn ủng hộ Trump thì dân tộc Việt, nếu có lật đổ đảng cộng sản việt nam, sẽ được thay thế bằng những con người ủng hộ Trump; xem thường nhân tính, nhân phẩm, nhân cách thì giữa họ và đảng cộng sản việt nam chỉ khác cái tên gọi nhưng bản chất đều giống nhau.
Người Việt sống tại Mỹ, tại các quốc gia dân chủ trên thế giới nhưng hoàn toàn không biết dân chủ là gì để ủng hộ hành động độc tài, bạo động, lật đổ kết quả bầu cử năm 2020, hoặc chuyển tải tin tức sai sự thật về cuộc bầu cử năm 2020. Sự kiện lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trên căn nhà Quốc Hội trong ngày bạo loạn 6 tháng 1 cho thấy người Việt chưa hề trưởng thành, chưa hề đặt nặng sinh hoạt dân chủ trong một tinh thần tôn trọng, lắng nghe và chọn người có đầy đủ nhân phẩm, nhân cách, nhân tính trong vị thế lãnh đạo của quốc gia. Đừng lấy hành động sai trái bằng những lý do A, B, C … hầu biện minh cho sự sai trái đó. Bất cứ hành động sai trái nào, ngay bản chất của nó đã là sai thì những lý do A, B, C sẽ không bao giờ biến cái sai thành cái đúng ngoại trừ bạn là nhà độc tài hoặc mang bản chất độc tài.
Để có một nước Việt Dân Chủ thì cần phải có những con người Việt Nhân Chủ biết sống thiện; biết phân biệt cái ác và thiện; biết phân biệt hành động độc tài dưới nhãn hiệu dân chủ; biết nhìn rõ sự thật cho dù cái sự thật đó làm mất lòng; biết lắng nghe để cùng nhau học hỏi, tiến bộ; biết đánh giá những bản tin ở bất cứ cơ quan truyền thông nào bởi truyền thông của hôm nay đã mất bản chất Người cho nên họ sẵn sàng đưa tin mà không hề bình luận trên cái nhìn của Con Người Nhân Bản, trách nhiệm.
Xem ra hình ảnh của người Việt ở ¼ thế kỷ 21 vẫn chưa có gì khả quan. Vậy thì đất nước Việt không còn cộng sản ra sao với những con người Việt của hôm nay? Bạn phải tự mình tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
Tháng 4 năm 2022 (Việt lịch 4901)

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s