Quyền Lực và Truyền Thông

Bạn thân,
Ở Mỹ quyền truyền thông được gọi là đệ tứ quyền. Cái quyền này cho phép người làm truyền thông có quyền đưa ra những tin tức được kiểm chứng để truyền đạt đến người dân nhằm mục đích gián tiếp kiểm soát cơ cấu cầm quyền.
Những tin mà có ảnh hưởng đến nền an ninh của quốc gia, hoặc những tin có ảnh hưởng hệ thống an ninh mạng, người làm truyền thông sẽ thông báo với cơ quan chính quyền để chính quyền chuẩn bị tinh thần, hoặc sửa hệ thống mạng trước khi bản tin được đưa ra bên ngoài. Đây gọi là trách nhiệm của người làm thông tin khi mà những dữ kiện thông tin đó có thể làm hại đến an ninh quốc gia hoặc ảnh hưởng đến an ninh cá nhân về dữ kiện cá nhân.
Anh phóng viên Josh Renaud, làm cho St. Louis Post Dispatch, đã phát hiện là người vào website của tiểu bang, có thể thấy được số an sinh xã hội của 100 ngàn thầy cô giáo trong tiểu bang. Đây là một lổ hổng to lớn của tiểu bang trong việc đưa những thông tin này trên mạng. Thế là anh thông báo tin này cho tiểu bang để họ sửa trước khi anh đưa bản tin này ra ngoài công chúng. Sau khi lỗ hổng này được sửa, anh phóng viên này đưa thông tin này ra ngoài quần chúng.
Ông thống đốc tiểu bang Missouri, Mike Parson, thuộc đảng Cộng Hòa, thay vì cảm ơn anh phóng viên thì lại hăm dọa là sẽ đưa anh ra tòa về tội hacking. Từ vị trí người phóng viên nay Josh được dán nhãn hiệu là tin tặc (hacker).
Thế nào gọi là tin tặc? Tin tặc được hiểu là người tìm đủ mọi cách vào các trang mạng để lấy tin tức cá nhân nhằm mục đích làm lợi tài chính hoặc phá hoại hệ thống mạng của công ty để làm tiền. Người phóng viên có thể là một là IT chuyên nghiệp, có khả năng phát hiện lỗ hổng của website qua nghề nghiệp IT của chính mình. Khi phát hiện và thông báo cho công ty và cơ quan chính quyền về lỗ hổng đó để sửa, trước khi thông tin đưa ra bên ngoài thì không thể nào gọi là tin tặc. Thế nhưng như các thống đốc Cộng Hòa khác, thay vì nhận lãnh trách nhiệm thì họ tìm cách để tấn công người khác về những tội mà xem ra, sao giống đảng csvn đưa ra những bộ luật để bỏ tù người dân đưa ra những tin tức thật nhưng xấu về chính quyền.
Các công ty lo về an ninh mạng đứng về phía người phóng viên và cho rằng ông thống đốc tiểu bang Missouri đi quá đà trong sự kiện này. Họ cho rằng chuyện này ai cũng có thể làm được chứ đừng nói đến chuyện những tin tặc chuyên nghiệp. Họ cho rằng nhấn F12 khi vào trang mạng thì không thể nào ghép vào tội tin tặc. Mà cho dù nếu anh phóng viên này, thuộc ngành IT, có thể tìm lổ hổng của các trang mạng để báo chủ trang mạng cần phải sửa, trước khi anh đưa tin thì cái quyền của người làm báo phải được bảo vệ.
Than ôi! Đảng Cộng Hòa như ông thống đốc này, có lối ứng xử không thua gì các nhà độc tài, đặc biệt là đảng csvn, tìm đủ mọi cách để bỏ tù phóng viên nhằm dằn mặt các phóng viên khác với mục đích đừng đưa ra sự yếu kém của chính quyền, đặc biệt về lổ hổng của các trang mạng của chính quyền quản trị. Nền dân chủ ở Mỹ đang khủng hoảng và có dấu hiệu độc tài mang nhãn hiệu dân chủ mà đảng Cộng Hòa là thí dụ điển hình.
“Thiên đàn” nước Mỹ sắp trở thành “thiên đàn” của các nước cộng sản còn lại trên thế giới được sự tiếp tay của những người trong đảng Cộng Hòa với phương châm “còn đảng, còn mình” và được sự tiếp tay của cử tri đảng Cộng Hòa, xem thường luật chơi dân chủ và sẵn sàng thay đổi luật để phục vụ quyền lợi của đảng.
Trần Thị Lan Anh
Tháng 10 năm 2021 (Việt lịch 4900)

Phụ chú tháng 2 năm 2022: Theo bản tin trên Kansas City Star ngày 11 tháng 2 năm 2022 thì cơ quan truy tố của quận Cole đã không làm chuyện này bởi sẽ phí phạm tài lực và nhân lực cho việc truy tố anh phóng viên này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s