Tư Tưởng và Cách Mạng (P2)

3. Lý thuyết CM cần có những điều gì?
Làm sao để tiến hành từ lý thuyết sang hành động?
Để thực hiện (hành động) CM thì trước hết phải có tư tưởng (hay lý thuyết) để biết cái gì cần làm trước hay sau.
Lý thuyết còn giúp cho tổ chức nhận diện người với công việc, bạn hay thù…
Căn bản của lý thuyết là để có lãnh đạo thì phải có niềm tin nơi mục đích, tổ chức, kế hoạch hành động… mà trước tiên là giữa con người (one- by- one). Từ đó thiết lập nhóm căn bản (nền tảng = founder).

Nhóm này có nhiệm vụ tìm nhân vật lãnh đạo các kế hoạch cần thiết. Tìm nhân sự phụ trách trong các lãnh vực theo nhu cầu.
Để tạo niềm tin thì không phải nói suông mà phải thực hiện qua hành động. Hãy thử qua một vài hoạt động cụ thể để tạo niềm tin rồi từ đó phát triển rộng thêm.

Vì CM đòi hỏi thay đổi mọi lãnh vực xã hội, con người… nên chính sách giáo dục là căn bản.
Vậy giáo dục cái gì nơi con người? Xã hội?
Tầng lớp lãnh đạo CM phải thông suốt mọi vấn đề của đất nước. Vì đặt mục tiêu đạt đến mọi sự tốt đẹp nhất có thể thực hiện cho đất nước và dân tộc thì người lãnh đạo phải có tinh thần triết học thực dụng, biết về tôn giáo để không bị tôn giáo chế ngự và cuối cùng là công cụ lý luận. Biện chứng pháp là chìa khóa giúp giải quyết các vấn nạn mà tổ chức CM phải đương đầu.
Do đó lãnh đạo (và cán bộ) CM cần phải có lý luận để thực hiện công bằng và hợp lý. Vì lý thuyết CM chưa từng thực hiện trước đó nên khi thực hiện phải có sự hợp tác tham dự của người dân địa phương, ép buộc là đi đến thất bại.
Để giải những vấn nạn của một dân tộc không có nghĩa là tiêu diệt dân tộc (hay chủng/sắc tộc) khác. Thực hiện CM tại một quốc gia phải đi đến sự sống chung với các nước khác chứ không phải để chinh phục (hay đô hộ) các nước khác. Do đó CM phải có hướng sống chung hòa bình với thế giới khi cá thể vượt qua giai đoạn hào hợp với dân tộc để tiến lên sống chung với cộng đồng thế giới thì mới giải quyết được vấn đề môi sinh, khí hậu, bệnh dịch….

4. Con người CM
Cuộc cách mạng phải khởi đầu từ chính bản thân của người quan tâm về cách mạng, quan tâm về tư tưởng. Trước khi nói đến cuộc cách mạng ở diện rộng lớn thì hãy nhìn vào cuộc cách mạng bản thân. Không đạt được cuộc cách mạng bản thân (trên phương diện nhân bản, nhân tính, nhân chủ, nhân sinh, nhân hành) thì khó mà nói đến cuộc cách mạng lớn, bao quát và rộng hơn ở diện xã hội.
Cá nhân có tu dưỡng (CM) sẽ phải trình bày suy nghĩ, lý luận, giải thích được các yếu điểm của hệ thống tư tưởng CM và đánh giá được nhân sự để phát triển tư tưởng với các nhân sự khác và đem vào hành động.

Có tư tưởng CM nhưng cũng cần có con người CM là người có tu dưỡng để nắm lý thuyết CM và khai triển. Tầng lớp lãnh đạo phải biết nghe và nhìn (quan sát), tổ chức và vận động.
Không có cuộc CM nào mà tổ chức xuất hiện với đầy đủ nhân sự theo yêu cầu. Sự thành lập lúc ban đầu đòi hỏi kiên nhẫn để sắp xếp khác biệt, thiếu sót, yếu kém…đi đến vững chắc.
Với số nhân sự lúc ban đầu cần chọn môi trường phát triển hợp lý để đạt những thành quả nhỏ và từ đó tiến lên.
Niềm tin là chính yếu.
Những người khởi đầu của một cuộc CM cần tạo niềm tin, đức tin của người bạn đồng hành. Làm sao để biết và tin những gì anh/ chị ta nói? Quá khứ và hiện tại, lời nói và hành động … Phải tạo niềm tin giữa 2 người thì mới có 3,4,5 và hơn nữa. Không có niềm tin thì không có CM.
Kiến thức về con người, đời sống, xã hội…cần có nơi người cán bộ vì CM sẽ phải đối phó với mọi tình huống hoàn cảnh của xã hội và con người.
Để phát triển nhân sự, đặc biệt là lúc ban đầu, thì nhận diện người là điều quan trọng. Người lãnh đạo không biết nhìn người, giao việc là thất bại ngay từ đó chứ không chờ có kết quả xác định.
Lý thuyết cũng là yếu tố đem lại niềm tin giữa các nhân sự. Là những người khởi đầu cuộc CM phải nhìn suốt con đường CM trên mặt tổng thể. Nếu kẻ dưới tin người trên thì ít nhất người lãnh đạo cũng phải cho biết “chúng ta” sẽ làm gì và đi về đâu (từng giai đoạn). Nhân vật chỉ huy phải hiểu tâm trạng của nhân vật số 2 cho tới người lính. Cán bộ phải hiểu cấp trên, đồng đội cũng như người dân.
Do đó kiến thức về tâm lý (học) cũng là điều quan trọng nhưng không thể lạm dụng để trở thành lường gạt.
CM là đường dài, cán bộ phải ý thức để chuẩn bị hành trang: đơn giản, kiên nhẫn, cố gắng, biết quan sát… cần phải biết kẻ thù để vượt thắng. Nhu thắng cương là bí quyết của mọi cuộc CM.

5. Đi tìm con người CM
Những cá nhân có đầu óc CM không phải từ trên trời rơi xuống. Đó là sự phát triển theo thời gian qua sự quan sát, tự học (không có trường nào dạy làm CM) quan tâm đến xã hội, vượt qua được những cạm bẫy của đời sống. Kiên trì theo đuổi mục đích trong âm thầm, tự giáo dục để phát triển khả năng. Một trong những khả năng quan trọng nhất là nhận diện người.
Vậy con người CM sẽ tự hỏi anh/chị sống để làm gì? Đâu là mục đích của đời sống?
Rõ ràng con người sống để học hỏi, tìm hiểu xã hội, thế giới quanh anh/chị. Nhu cầu sống đưa đến tranh chấp, đàn áp; nhưng con người cũng có nhu cầu sống hòa bình.
Do đó trước tiên anh/chị phải chọn cho bản thân một con đường, một hướng đi, một vai trò, nhiệm vụ trong cuộc sống tập thể. Đó là sự tu dưỡng. Nếu anh/chị chọn con đường Thiện anh/chị sẽ phải làm điều Thiện. Nếu chọn con đường Ác, anh/chị sẽ phải làm điều Ác. Suy nghĩ và hành động của anh/chị phải đi đôi với nhau.

Để suy nghĩ hay đi trên con đường CM, anh/chị phải rèn luyện một tinh thần bền bỉ, kiên nhẫn cho con đường dài vô tận, có khi cả một kiếp người cũng không tìm thấy. Vậy cuộc sống bản thân phải càng giản dị, đơn sơ vì quá nhiều hành trang trong đời sống vật chất sẽ cản trở bước tiến và sớm muộn sẽ khiến anh/chị bỏ cuộc. Anh/chị phải trả lời cho những ham muốn, lôi cuốn của đời sống vì đó là cạm bẫy.

Nhưng nguy hiểm hơn là những cạm bẫy về tư tưởng. Khi con người tranh chấp về quyền lợi thì có thể làm đủ chuyện để lừa gạt. Nếu anh/chị không đủ lý luận, khôn ngoan để nhìn ra sự thật thì sẽ gặp thất bại và có thể mất mạng.
Con người tạo ra chiến tranh, hy sinh trong chiến tranh để thực hiện lý tưởng là chuyện phải làm. Vậy anh/chị có thể chấp nhận hy sinh vì lý tưởng CM mà anh/chị đã chấp nhận chăng? Nếu lý tưởng CM đó đúng đắn thì sự hy sinh có ý nghĩa. Còn nếu là giả tạo thì lỗi tại ai? Anh/chị? Hay kẻ xài bạc giả (gian dối, lừa gạt) trong cuộc CM?

Tư tưởng và cách mạng (P3)
Trần Công Lân
Tháng 12 năm 2021 (Việt Lịch 4900)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s