Tư Tưởng và Cách Mạng (P3)

6. Khi nào một đất nước, dân tộc cần có một cuộc cách mạng?

CM đa số là tự bộc phát trước khi các tổ chức CM có chương trình hay lý thuyết thực hiện lâu dài. Vì là tình cờ lịch sử nên diễn biến không lường trước và cơ hội chủ nghĩa thường xảy ra dẫn đến độc tài, tham nhũng…
Đa số các tổ chức CM nôn nóng việc thực hiện thay đổi chính quyền nên thường dẫn đến bạo động. Khi bạo quyền là một, trong khi phe CM là nhiều tổ chức thường thiếu thống nhất về kế hoạch nên khó thành công.
Có lý thuyết vẫn cần có hành động thích hợp. Hành động đòi hỏi khả năng cán bộ. Huấn luyện cán bộ là điều tối quan trọng cho tổ chức CM: (1) thông tin và vận động là bước đầu; (2) thu thập tin tức cần thiết và phân tích; (3) mở rộng mạng lưới hoạt động trong xã hội, quần chúng và ngụy trang các hoạt động dưới hình thức hợp pháp để tránh sự theo dõi của kẻ thù; (4) địch vận: làm suy yếu lực lượng kẻ thù và chuyển hóa (chiêu hồi) về phía CM; (5) quyết định các yếu tố cần thiết phải thực hiện trước khi quyết định thực hiện biến cố; (6) vận động ngoại giao, thế giới…

7. Có thể nào thực hiện CM mà không phải nắm chính quyền. Nếu đã không nắm chính quyền thì tổ chức CM sẽ làm gì?

Để thay đổi một xã hội với những khó khăn, tệ nạn của chế độ cũ để lại thì tổ chức CM sẽ khởi sự từ đâu? Lãnh vực nào?
Khi người dân đói khổ thì thay đổi kinh tế là cần thiết nhưng để phát triển kinh tế cần có an ninh trật tự. Nếu chính quyền mới hạn chế sự thông tin ngôn luận thì sẽ cản trở sự phát triển kiến thức của người dân. Mặt khác nguồn tài chính cần có để giúp kinh tế phát triển. Viện trợ quốc tế sẽ được sử dụng ra sao để tránh tham nhũng? Giáo dục cũng như khoa học kỹ thuật cần có để giúp phát triển dân trí nhưng cần có kế hoạch để tránh sự chi phối của thế lực tư bản quốc tế.
Một chính quyền sau CM sẽ phải đối phó với các tổ chức chính trị khác cũng có ý định tranh quyền. Vậy sinh hoạt dân chủ sau CM sẽ như thế nào khi chính quyền mới không thể nào giải quyết các vấn nạn quốc gia cùng một lúc.
Vậy các tổ chức ngoài chính quyền (NGO), tôn giáo sẽ có những hoạt động gì để giúp hay cản trở sự phát triển đất nước?
Nếu căn bản của CM là xây dựng dân trí thì nền giáo dục sau CM có giúp người dân phát triển tinh thần dân chủ để tham dự các sinh hoạt quốc gia hay chỉ là để kiếm cơm?
Muốn có dân chủ thì phải có con người nhân chủ. Lý thuyết nào, tôn giáo nào sẽ giúp nâng cao dân trí mà không rơi vào xung đột tôn giáo, chủng tộc…

Nếu phải nắm chính quyền thì chính quyền đó sẽ như thế nào? Hoạt động ra sao? Vai trò của các tổ chức chính trị, sự tham dự của quần chúng, sự phân quyền và quản lý tài nguyên đất nước, đối ngoại….

II. Quá trình cách mạng thế giới và VN

Khi một dân tộc (quốc gia) tiến hành một cuộc CM thì các nước khác sẽ nghĩ gì? Làm gì?

A. Vậy chúng ta phân định Bạn-Thù ra sao?
Để thực hiện cuộc CM chúng ta không phải để sống cho riêng mình mà phải tiếp xúc với thế giới. Vậy cuộc CM sẽ thực hiện có được thế giới chấp nhận hay không?

CM có hoà đồng, hay sẽ làm thay đổi thế giới?
Loài người phải hướng tới sống hòa bình thì mới hy vọng chấm dứt chiến tranh. Mọi cuộc CM mà không dẫn đến sự đồng thuận của thế giới khi các quốc gia có chung một cương thường để hợp tác trong mọi sinh hoạt nhân loại mới tồn tại. Vì mọi xung đột của các quốc gia chỉ dẫn đến hủy hoại môi sinh và tiêu diệt loài người.
Khi một cơ chế cũ thối nát, bất lực, tham nhũng… thì nó không chỉ xuất ở một lãnh vực mà là khắp nơi: Trung ương, địa phương … kinh tế, xã hội, chính trị…. Thay đổi hệ thống, cơ cấu, luật lệ sẽ không hữu hiệu nếu con người vẫn còn tham nhũng.
Nếu cuộc CM không xây dựng con người CM thì đó chỉ là cuộc tranh chấp quyền lực. Mọi sự bắt đầu từ con người thoái hóa, biến chất khi tranh giành của cải, vật chất, quyền lực vì quyền lực đem lại tất cả những ham muốn của con người. Và để tranh quyền nhanh, hữu hiệu thì đó là bạo lực. Càng hung ác, tàn bạo, hiểm độc.. thì càng dễ khuất phục thiên hạ.
Khi một quốc gia thay đổi sẽ ảnh hưởng tới các nước láng giềng. Do đó khi có thay đổi thì các nước láng giềng sẽ tìm cách cho phối biến cố để có lợi cho họ. Các thế lực quốc tế cũng sẽ có hành động tương tự.

B. Học tập các cuộc CM quan trọng của thế giới
Các cuộc CM Mỹ, Pháp, Nga và Trung Hoa cần được tìm hiểu như bài học về CM với kết quả hàng trăm năm sau..
Tìm hiểu lịch sử và sinh hoạt của các nước láng giềng cũng cần thiết cho cấp lãnh đạo CM.
Nếu thành công thì cuộc CM sẽ thiết lập một quốc gia mới, với hiến pháp (HP) mới nhằm mục đích thực hiện những gì CM hứa hẹn. Các tầng lớp ưu tú của dân tộc phải phối hợp với quần chúng để thực hiện HP dựa trên sự công bằng và bình đẳng vì đó không những là bước đầu xây dựng xã hội mà còn là xây dựng hoà bình thế giới giữa các dân tộc.
Mọi cuộc CM đều phải trả giá rất đắt về sự hủy hoại thiên nhiên, xã hội và con người. Cho nên không phải bất cứ thời điểm nào cũng kêu gọi CM mặc dù CM có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi điều kiện chín mùi. Một khi thành quả CM không đạt thì để thực hiện cuộc CM khác rất khó khăn vì sức dân đã kiệt và niềm tin không còn.
Biến cố CM có thể xảy ra rất nhanh nhưng sau đó thực hiện những thay đổi gọi là CM thì rất khó và lâu dài. Do đó giới lãnh đạo CM cần có hệ thống tư tưởng để dẫn dắt trong tiến trình xây dựng xã hội sau CM. Cầm quyền hay không đều không phải mục đích của lực lượng CM mà là sự thực hiện các mục tiêu đã đề ra để thay đổi xã hội và con người. Yếu tố này đưa trở lại sự kiện đào tạo cán bộ và sự giáo dục rất cần thiết nếu biết nhìn xa trước khi nói đến thực hiện CM.

Tư tưởng và Cách Mạng (P4)

Trần Công Lân
Tháng 12 năm 2021 (Việt Lịch 4900)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s