Chuyện Mướn Xe

Bạn thân
Chuyện mướn xe ở Mỹ xem ra rất thường tình dành cho những ai đến thành phố nào đó bằng phương tiện máy bay và cần chiếc xe để dy chuyển ở nơi vừa mới đến. Hoặc khi xe bị hư, cần phải mướn xe cho phương tiện dy chuyển. Chuyện thực ra chẳng có gì để nói nhưng thực tế thì không phải như vậy.
Xin được chia sẻ với bạn hai câu chuyện thật mà nếu đọc qua các bạn tưởng là người viết dựng truyện. Đây chính là kinh nghiệm bản thân của người viết muốn chia sẻ để các bạn nắm vững, đừng để cho bất cứ ai, bất cứ công ty nào lợi dụng và xem thường sự hiểu biết của các bạn.
Kinh nghiệm 1: Có một lần người viết cùng gia đình đi phi trường Baltimore ở tiểu bang Maryland. Vì cần xe nên đã đặt chiếc xe SUV loại trung bình từ hãng Dollar Car Rental. Sau khi xuống phi trường và đến quầy hàng của hãng xe, anh nhân viên hỏi là có cần lấy loại xe to (upgrade) hay không. Mình hỏi nếu upgrade mà không cần phải bỏ thêm tiền thì sẽ nhận còn phải bỏ thêm tiền thì không cần thiết. Rồi anh ta hỏi thế chiếc Camry có được hay không. Mẹ ơi. Mình đặt chiếc SUV mà anh này downgrade xuống là Camry (đây là xe loại full size), không phải là SUV. Mình nói anh ta là mình đặt chiếc SUV và mình không nghĩ là Camry là SUV. Cuối cùng anh ta phải đưa mình chiếc xe to hơn (SUV loại 7 ghế, thay vì SUV 5 ghế) chỉ bởi vì anh ta không còn xe loại 5 ghế mà mình đã đặt trước đó 6 tháng.
Câu chuyện lý thú ở đây là anh nhân viên xem thường sự hiểu biết của khách hàng. Khi upgrade thì anh ta cho biết để tính thêm tiền. Nhưng khi downgrade thì anh ta im lặng không thông báo cho khách hàng biết sự kiện downgrade. Phải chăng đây là hình thức xem thường sự hiểu biết của người khách hàng để tráo đổi từ chiếc SUV đưa sang chiếc xe thường và nếu khách hàng không thách thức thì công ty sẽ đạt được lợi nhuận? Tại sao anh nhân viên này không làm như những hãng xe khác là khi khách hàng đặt xe hạng B nhưng mình không còn xe hạng B thì tự động cho khách hàng xe to hơn và thông báo với khách hàng là sẽ tự động upgrade không cần phải trả thêm tiền, thay vì tìm đủ mọi cách để móc thêm tiền của khách hàng? Có lẽ lợi nhuận đã tạo ra sự kiện công ty xe này huấn luyện nhân viên phải làm những chuyện thô bỉ này.
Kinh nghiệm 2: Một lần bị người khác đụng phía sau xe van và bảo hiểm của người đụng gọi, họ cho biết địa điểm đem xe đến sửa và họ sẽ lo chuyện mướn xe tạm để đi trong thời gian sửa chữa. Sau khi bỏ xe xuống nơi sửa và vào văn phòng cho mướn xe, anh mướn xe cho biết là chiếc xe được hãng bảo điểm cho phép mướn là chiếc Corolla. Mình nói với anh mướn xe là anh ta nên liên lạc với bảo hiểm bởi xe mình là xe van, ít nhất họ phải cho mình mướn chiếc xe van hoặc loại SUV. Thế là anh nhân viên liên lạc với hãng bảo hiểm và sau khi trao đổi, anh nhân viên đưa điện thoại cho mình để nói chuyện với hãng bảo hiểm. Mình nói với hãng bảo hiểm là mình không thể nào lấy chiếc xe corolla được. Anh làm việc cho hãng bảo hiểm hỏi gia đình của mình có bao nhiêu người. Mình nói là 4 người. Anh ta nói vậy 4 người này đi chiếc Corolla được rồi. Mình nói với anh ta, xe tôi là chiếc xe van, tôi cần một chiếc xe van hay ngang ngửa là chiếc SUV để tôi đi vì mục đích an toàn và xe to. Thế là cuối cùng anh bảo hiểm nói chuyện với anh hãng mướn xe. Vì họ không có xe van và cũng không có SUV loại thường, họ đưa mình SUV loại lớn, chiếc Lincoln Navigator.
Sự kiện 2 này thì là quyền lợi của một công ty bảo hiểm. Thông thường người có sự hiểu biết sẽ xem xe của người bị đụng là xe loại gì và sẽ cho mướn loại xe tương đương chứ không thể nào từ một chiếc xe van được thay vào chiếc corolla mục đích chỉ chở người chứ không thể chở những thứ đồ cần thiết. Vì quyền lợi, công ty bảo hiểm sẵn sàng mướn loại xe rẻ tiền nhất thay vì mướn loại xe tương đương giá mắc hơn. Phải chăng người bị đụng không phải là khách hàng của họ nên họ không quan tâm?
Qua hai hình ảnh trên cho chúng ta thấy các công ty ở Mỹ sẵn sàng tìm đủ mọi cách, mọi kiểu để trấn lột người khác nhằm mục đích đem lại lợi nhuận cao nhất trong sự trấn lột này. Và người tiêu dùng nếu không biết lên tiếng thì họ sẽ tiếp tục trấn lột một cách không thương tiếc.
Trần Thị Lan Anh
Tháng 5 năm 2021 (Việt lịch 4900)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s