Lý Tưởng Quốc Gia

Bạn thân
Vụ hề Hoài Linh nhận tiền cứu trợ của những người đóng góp nhưng chưa đem vào vùng cần cứu trợ được mạng xã hội nói rất nhiều trong cuối tháng 5 năm 2021. Có người cho rằng Hoài Linh phản bội Lý Tưởng Quốc Gia khi chấp nhận lãnh Nghệ Sĩ Ưu Tú của nhà cầm quyền Việt Nam và trở về VN sống dù rằng anh ta đã theo gia đình qua Mỹ theo dạng H.O vào năm 1993.
Thế nào gọi là Lý Tưởng Quốc Gia? Câu hỏi này nếu hỏi 10 người thì có lẽ sẽ có ít nhất vài ba định nghĩa khác nhau. Thực tế thì người Việt tuy nói Lý Tưởng Quốc Gia thường chẳng hiểu cái lý tưởng đó ra sao và thường hay cho rằng những người sống tại hải ngoại, những người vượt biên có Lý Tưởng Quốc Gia.
Nếu định nghĩa Lý Tưởng Quốc Gia trên một cái nhìn nhân bản thì là một lý tưởng quan tâm đến con người, xã hội, và môi trường. Theo định nghĩa này thì thành thực mà nói, có bao nhiêu người Việt thực sự sống cho cái định nghĩa trên? Có người hiểu lầm là khi anh nghệ sĩ nào đó lên tiếng chống cộng tức là anh nghệ sĩ đó có Lý Tưởng Quốc Gia. Nếu nghĩ như thế thì Lý Tưởng Quốc Gia xem ra dễ thực hiện quá. Chỉ một lời nói có thể được gọi là người có Lý Tưởng Quốc Gia mà không cần biết hành động họ ra sao. Chưa kể ca hát ở hải ngoại, đôi khi người ca sĩ phải nói những câu đó để được khán giả yêu thương mà ủng hộ.
Để biết một người có Lý Tưởng Quốc Gia hay không thì cần phải nhìn vào lời nói, việc làm của cá nhân đó ra sao trước những sự bất công của xã hội cũng như môi trường. Thông thường đa số nghệ sĩ ít khi có cái gọi là Lý Tưởng Quốc Gia. Bởi nếu có thì chúng ta sẽ thấy được qua những bản nhạc mà họ quan tâm đến xã hội, con người; hoặc qua những bài viết, phỏng vấn đưa ra những quan tâm của họ đến khối đông quần chúng. Hình ảnh tạm gọi (xin dùng từ ngữ này bởi sẽ có những người không đồng ý) của những người nghệ sĩ có Lý Tưởng Quốc Gia là nhạc sĩ Tuấn Khanh, Trúc Hồ, Nguyệt Ánh, Việt Dũng, Việt Khang, Mai Khôi mà người viết biết đến. Dĩ nhiên có Lý Tưởng Quốc Gia và còn tiếp tục thực hiện hay không lại là chuyện khác.
Thực tế mà nói, con số người, đảng chính trị tại hải ngoại có Lý Tưởng Quốc Gia theo định nghĩa bên trên xem ra hiếm lắm. Có đảng chính trị sẵn sàng ủng hộ ông 45 chỉ bởi vì ông ta tuyên bố là sẽ đánh Trung Quốc mà không nhìn cái thực tế là cái đánh (bằng mồm và bằng thuế nhập khẩu đó) thực sự đạt được kết quả như thế nào. Hình như người Việt không quan tâm đến chuyện đó cho nên nhiều cá nhân, một số lãnh tụ của tổ chức chính trị, sẵn sàng ủng hộ ông 45 mà loại bỏ nhân phẩm, nhân cách, nhân sinh, nhân bản qua một bên. Tất cả sự đấu tranh nào mà loại bỏ những Nhân bên trên thì đó không phải là người có Lý Tưởng Quốc Gia.
Có đảng chính trị chỉ muốn nói cái xấu của phía bên kia (đảng csvn) nhưng không dám vạch ra những con sâu đang sống trong cộng đồng, trong những người gọi là đấu tranh nhưng sử dụng chiến thuật của cs (tuyên truyền, ngụy biện, nói những điều không có thật, sinh hoạt độc tài nhưng miệng nói dân chủ). Câu nói “dù sao cũng là người nhà” thì phải chăng câu nói đó cho phép chúng ta sẵn sàng bao che cái xấu, xem cái xấu là chuyện vẫn có thể chấp nhận được? Vậy thì giữa những người Việt bên này với người Việt cầm quyền cs có gì khác nhau ngoài trên lãnh vực bao che cái xấu? Và nếu người xấu lên cầm quyền thì có gì khác nhau?
Đã đến lúc người Việt nên nhìn lại chính mình để xem bản thân mình thực sự có Lý Tưởng Quốc Gia qua định nghĩa bên trên hay không? Và nếu có thì cái quan tâm về con người, xã hội, môi trường của mình là gì hay chỉ là đầu môi chót lưỡi để mọi người tưởng là mình có Lý Tưởng Quốc Gia?
Đã đến lúc cần phải xác định lại rõ ràng cái gì gọi là Lý Tưởng Quốc Gia chứ không thể nào dễ dàng cho rằng ai đó phản bội Lý Tưởng Quốc Gia mà chính cá nhân đó hoàn toàn không hề có. Thành ra ai bảo danh hề Hoài Linh có Lý Tưởng Quốc Gia và nay phản bội thì xem ra cái định nghĩa Lý Tưởng Quốc Gia của cá nhân đó sao mà dễ quá. Cái Lý Tưởng Quốc Gia đó có thể đem áp dụng cho tất cả mọi người và anh csvn cũng có thể bảo rằng mình có Lý Tưởng Quốc Gia bởi sự dễ giải trong suy nghĩ và trong định nghĩa Lý Tưởng Quốc Gia.
Lời thật mất lòng. Nhưng mất lòng trước đặng lòng sau. Nếu ai đó đọc bài viết này và thấy nhột bởi có tật giật mình thì người viết xin lỗi là đã phải nói lên cái sự thật cần phải nói dù làm ai đó buồn.
Trần Thị Lan Anh
Tháng 5 năm 2021 (Việt lịch 4900)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s