Bàn Cờ của Tập Cận Bình

Các nhà phân tích thời sự họp mặt tại Nữu Ứớc đã có nhận xét về tình hình Trung Cộng trong những tháng vừa qua.
Với sự góp mặt của Gordon Chang (tác giả cuốn sách: Sự sụp đổ sắp tới của Trung Hoa, The Coming Collapse of China), theo ông ta thì Tập Cận Bình muốn đem trở lại chính sách Mao khi Mao nói rằng con đường tiến lên “xã hội chủ nghĩa” phải đi qua “tư bản chủ nghĩa”.
Tiếc thay Trung Hoa đã không có thời gian đi qua “tư bản” khi nền dân chủ mới chớm nở của Trung Hoa lâm vào cuộc chiến với Nhật, Quốc-Cộng phân tranh, thế chiến thứ hai. Vì đảng cộng sản Trung Hoa “lỡ thời” khi tiến hành “cách mạng vô sản” khi cả nước chưa kịp xây dựng “tư bản chủ nghĩa”. Có thể vì thế nên khi Mao thực hiện kế hoạch “trăm hoa đua nở” 1957, và “bước nhảy vọt vĩ đại” 1958. Cả hai đều thất bại vì thiếu “tư bản”?
Khi Liên Xô sụp đổ và Đặng Tiểu Bình phải thú nhận “mèo trắng hay đen miễn là bắt chuột”. Từ đó Trung Cộng chạy theo “tư bản chủ nghĩa” 1990s. Sau 30 làm ăn khấm khá, Tập Cận Bình muốn nhét xã hội chủ nghĩa trở lại Trung Hoa.
Trớ trêu thay, lý thuyết cho rằng phải đi qua tư bản thì mới có xã hội chủ nghĩa mà Trung Hoa lỡ nhảy vọt đến xã hội chủ nghĩa. Bây giờ lãnh đạo Trung Hoa muốn tạm ngưng xã hội chủ nghĩa kể từ 1990 để làm tư bản chủ nghĩa kể cả việc kêu gọi trí thức, thương gia gia nhập đảng để phục vụ đất nước tốt hơn. Nhưng khi tư bản thành hình với Alibaba, Tencent, Byte Dance … thì Tập Cận Bình muốn ngăn chặn trước khi con quái vật “tư bản” quá lớn mạnh (có nghĩa là chưa quá độ?).
Khi công ty Evergrande thiếu nợ 300 tỷ (có nghĩa là quá độ) qua các chương trình xây cất theo yêu cầu của các chính quyền địa phương nay đến hạn trả nợ mà 1300 dự án tại 280 thành phố đã không đem lại tiền lời. Chính quyền họ Tập đã kêu gọi các công ty khác ra tay cứu trợ Evergrande nhưng chưa thấy có công ty nào lên tiếng.
Cái gian dối của cộng sản Trung Hoa là cóp nhặt kinh tế thị trường một cách vá víu mà muốn kết quả tốt. Ngay cả việc thực hiện lời Mao (con đường tiến lên “xã hội chủ nghĩa” phải đi qua “tư bản chủ nghĩa”). Khi gia nhập WTO thì Trung Cộng khai là kinh tế thị trường. Nhưng khi làm ăn thất bại thì bắt các công ty khác cứu chuộc. Khi các công ty ra mắt chứng khoán IPO thì Tập Cận Bình còn ngăn chặn cả các công ty có ý định ra mắt bán cổ phiếu (IPO) trên thị trường chứng khoán Nữu Ước và ép phải quay về thị trường nội địa. Khi hội đồng quản trị quyết định kinh doanh thì phải thông qua đại diện đảng tại công ty. Như vậy thì cái gọi là đi giai đoạn tư bản chủ nghĩa để tiến lên xã hội chủ nghĩa đâu có thực sự xảy ra mà chỉ là một màn kịch đóng rất vụng về. Gian dối và giả dối chỉ là 2 mặt của đồng tiền cộng sản. Nếu không Gian thì là Giả mà nếu không Giả thì là Gian.
Nhưng vì lỡ cầm quyền 1949 nên nay giả vờ cải tổ 30 năm kinh tế thị trường, một khi giàu mạnh thì bóp cổ “thần tài” (như Jack Ma của công ty Alibaba) để tái lập xã hội chủ nghĩa và như vậy là đã thực hiện lời Mao dạy.Từ đó có thể tuyên bố (hay ghi vào sử sách) là đảng cộng sản Trung Hoa đã thực hiện lời Mao và đất nước hùng mạnh.
Vì Ngu và Ác, cộng sản đã không nhìn thấy Nhân tính và Nhân bản nơi con người: chỉ khi nào con người trải qua kinh tế thị trường với đủ mọi góc cạnh mà xã hội vẫn không hài hòa thì con người sẽ tự ý chuyển hóa tư bản chủ nghĩa thành xã hội chủ nghĩa như nước Mỹ đang có khuynh hướng như vậy.
Còn như Tập Cận Bình chơi trò “Cao Biền dậy non”: mượn 30 kinh tế thị trường để xây dựng Trung Hoa rồi cắt cổ, gắn trở lại nhãn hiệu xã hội chủ nghĩa là có thể tự hào là đạt kết quả theo Mao đã dạy?
Nhưng sao Tập Cận Bình vẫn còn phải mượn màu áo “chủ nghĩa quốc gia” để kích động nhân dân trên diễn đàn quốc tế? Phải chăng vì Tập Cận Bình không thể trích dẫn bất kỳ một nguyên tắc hay khẩu hiệu nào có tính xã hội chủ nghĩa để chứng minh đã thành công cho những thành quả hiện tại của Trung Hoa: Khoa học kỹ thuật? Thương mại? Đại công ty? Sức mạnh quân đội với vũ khi hiện đại (cóp nhặt từ Tây Phương)? Đâu là những phát minh hữu ích cho con người xã hội chủ nghĩa? Hay chỉ là rác rưởi, vi trùng thải ra từ các công ty gia công cho các công ty Tây Phương?
Nếu bảo rằng đời sống dân Trung Hoa khá hơn trước thì tại sao không thú nhận là xã hội chủ nghĩa đã thất bại trong việc phát triển xã hội Trung Hoa thịnh vượng? Mà nếu vậy thì tại sao họ Tập lại muốn quay về với xã hội chủ nghĩa? Nếu gọi là tiến trình tự nhiên thì tư bản chủ nghĩa sẽ đi “quá độ” và tiến tới xã hội chủ nghĩa? Nếu nói là kinh tế do từ con người thì khi con người ý thức sự “quá độ” của thị trường thì sẽ điều chỉnh đâu cần đảng CS cướp chính quyền để độc quyền cai trị và họ Tập phải siết cổ các đại công ty để xây dựng “thịnh vượng chung” (common prosperity)?
Khi chương trình “một vành đai, một con đường” đang đi vào bế tắc thì Trung Hoa vẫn không sản xuất đủ thực phẩm và nhiên liệu cho 1.4 tỷ dân. Sự khoe khoan giảm nghèo 600 triệu dân có che dấu cái chết đói của 30 triệu dân dưới thời Mao và giá phải trả cho sự thành công đó có sánh bằng sự thành công của Đài Loan hay Nam Hàn không?
Thái độ hung hăng của Trung Cộng đối với Đài Loan và các nước Đông Nam Á không giúp ích gì cho việc Trung Cộng muốn thoát ra Thái Bình Dương. Xây dựng các thành phố, đường xá, phi trường, xe hỏa… mà dân không dám dùng vì lợi tức chỉ là đi làm công cho hãng xưởng trong khi đầu tư của nước ngoài dần dần rút ra mặc dù nhà nước nhiều lần chiêu dụ.
Sự kiện Trung Cộng xua hàng trăm tàu đánh cá đi khắp các đại dương vơ vét hải sản đã khiến thế giới kinh hoàng và bắt đầu tỏ thái độ với Trung Cộng như Lithuania, Tiệp …. Cuối cùng Úc đã thức tỉnh khi ký hiệp ước chế tạo tàu ngầm nguyên tử với Anh và Mỹ để chận Trung Cộng tại Á Châu.
Hình như Trung Cộng càng vùng vẫy thì vòng vây càng siết chặt. Và Trung Cộng càng cố trở lại với xã hội chủ nghĩa thì càng chứng tỏ dã tâm và tuyệt vọng của đảng CS và Tập Cận Bình. Đã chấp nhận là lãnh tụ vĩnh viễn thì họ Tập sẽ còn chiêu thức nào nữa để cứu Đảng cộng sản?
Còn VN ?
Trần Công Lân
Tháng 10 năm 2021 (Việt lịch 4900)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s