Sự Thật Về Đảng Cộng Hòa (P1)

Bạn thân

Sau cuộc bầu cử 2020, đảng Cộng Hòa lâm vào cảnh rạn nứt giữa phe ủng hộ và chống Trump. Chưa biết phe nào sẽ ra mặt thành lập đảng mới tuy rằng cả 2 phe đều đe dọa đối thủ trong mùa bầu cử 2022. Đó chỉ là mặt nổi.

Thực tế bên trong thì thê thảm hơn nhiều. Chủ trương bảo thủ của đảng Cộng Hòa đã không còn dựa trên những gì đã tuyên bố trong quá khứ mà càng ngày càng lộ ra những gì đã làm đều đi ngược lại những gì các nhà lãnh đạo đã nói với dân. Vậy không phải chỉ có Trump mới nói láo, xuyên tạc tin tức mà cả hệ thống đảng Cộng Hòa đã rơi xuống hố thẳm của chính sách thất bại.

  1. Sau khi thua trong cuộc bầu cử 2020 về mặt Hành Pháp (Tổng Thống) lẫn Quốc Hội (Thượng Viện và Hạ Viện) thì phản ứng của giới lãnh đạo là ra mặt ủng hộ Trump tấn công đảng Dân Chủ là gian lận và đòi điều tra, kêu gọi dân biểu tình tại thủ đô và gây ra bạo loạn 1/06/2021.
  2. Sau đó tại các tiểu bang đảng Cộng Hòa nắm giữ đa số tại Quốc Hội đã ra các đạo luật để gây khó khăn cho dân đi bầu bằng cách bỏ phiếu qua thư, bỏ phiếu sớm, bỏ phiếu ngày Chủ Nhật … vì lý do để ngăn chận gian lận, mặc dù trong quá khứ và cuộc bầu cử 2020 đã không tìm ra chứng cớ nào.
  3. Khi Thượng Viện chia đều 50 Dân Chủ, 50 Cộng Hòa thì Phó Tổng Thống là phiếu quyết định. Nhưng phía Cộng Hòa tuy mất thế đa số vẫn không có triệu chứng sẽ thay đổi cách làm việc mà vẫn giữ thái độ phá đám (obstruction). Mượn cớ Tổng Thống Biden kêu gọi đoàn kết (unity) sau biến cố 1/6/2021, phía Cộng Hòa kêu gọi bỏ qua vụ điều tra biến cố 1/6/2021 và tiến về phía trước (move on). Nhưng khi thảo luận đạo luật cứu trợ kinh tế (stimulus package) thì phe Cộng Hòa chống kịch liệt, viện dẫn hết lý do “nợ con cháu” thấy không ăn khách nên chuyển sang đề nghị hợp tác nhưng chỉ cho 600 tỷ. Khi phía Dân Chủ cương quyết tiến tới cho dù có phe Cộng Hòa có hợp tác hay không thì phe Cộng Hòa đổi giọng: phí tiền vô lý vì kinh tế đang hồi phục và cứu trợ các tiểu bang Xanh (Blue states = Dân Chủ) là thiên vị phe đảng.
  4. Trong khi Quốc Hội đang đối phó với nạn dịch và kinh tế, phe Dân Chủ vận động thông qua đạo luật cứu trợ thì phe Cộng Hòa chống tới cùng với đủ lý do. Thực tế là các nghị sĩ, dân biểu lo chạy về Florida để o bế Trump sẽ ủng hộ họ trong kỳ bầu cử 2022. Cùng lúc đó các tổ đảng tại các tiểu bang Cộng Hòa lên tiếng kết án 10 dân biểu và 7 nghị sĩ đã kết án Trump trong kỳ buộc tội lần thứ hai và tiếp tục tung các tin đồn bầu cử gian lận tuy rằng chẳng đưa ra chứng cớ nào cả.
  5. Nhưng khi tiểu bang Texas bị bão tuyết khiến hệ thống điện sụp đổ, khiến dân chúng phải chịu rét, không có nước dùng vì hệ thống nước bể cũng chỉ vì chủ trương không chấp nhận quy luật của liên bang, thả lỏng cho các công ty điện tự trị, quản lý và phân phối qua các nhà thầu. Khi tai biến thiếu điện thì dân phải trả giá cắt cổ. Dân không trả nổi thì nhà thầu, công ty điện vỡ nợ. Tuy nhiên liên bang vẫn cứu trợ chứ không phân biệt Dân Chủ hay Cộng Hòa.
  6. Khi nạn dịch bắt đầu thì phe Cộng Hòa chống việc phòng ngừa bệnh bằng cách không khẩu trang mặt dựa vào tâm lý chống chính quyền trung ương và cho đó là một sự chọn lựa; tung tin đồn là bệnh dịch không có thật (hoax); chống lại biện pháp đóng cửa các nhà hàng, trường học, dịch vụ thương mại. Nhưng đến khi có thuốc phòng bệnh và một số dân được chích ngừa thì vội vã ra lệnh mở cửa toàn bộ để lấy tiếng là biết điều hành, phục hồi kinh tế hơn là các tiểu bang do phe Dân Chủ nắm. Đó là khả năng lãnh đạo của Cộng Hòa.
  7. Trước đây đảng Cộng Hòa vẫn chủ trương cắt giảm chính quyền trung ương nhưng sau các thiên tai (cháy rừng, bão lụt, nạn dịch) thì mới thấy vai trò quan trọng của chính quyền liên bang và bây giờ đổi giọng: cho rằng vai trò của trung ương cần mở rộng, nhất là về kinh tế, nhưng phải là ích lợi cho dân Mỹ? Kinh tế là yếu tố đứng hàng đầu của Mỹ trong mỗi kỳ bầu cử. Nếu không ích lợi cho dân Mỹ thì chỉ ích lợi cho giới tư bản, nhà giàu mà phe Cộng Hòa có nhiều sở hữu nhất. Nhưng chú trọng về kinh tế không có nghĩa là dân đen được hưởng vì thiếu khả năng, điều kiện tham dự. Trong khi các đạo luật nâng đỡ dân nghèo do phe Dân Chủ đề xướng, cũng là ích lợi cho dân Mỹ, thì bị phe Cộng Hòa bác bỏ như lương tối thiểu, y tế, nhà cửa, trường học, quyền phụ nữ…

Khi một nghị sĩ Cộng Hòa nói rằng: Đa số dân Mỹ không muốn nhà nước săn sóc. Họ chỉ muốn được cơ hội công bằng (fair shot) để kiếm việc làm, nuôi gia đình. Ông ta không nói tới nạn kỳ thị tại các công ty, hãng xưởng, dịch vụ thương mại và các đạo luật bênh vực giới chủ nhân, giảm quyền can thiệp của các nghiệp đoàn khi bênh vực công nhân tại các tiểu bang do phe Cộng Hòa nắm giữ. Và ngay tại Quốc Hội mỗi khi phe Dân Chủ làm luật bệnh vực dân nghèo thì phe Cộng Hòa chống với đủ lý do mơ hồ (chọn lựa, tự do, tạo việc làm) để che giấu thói kỳ thị chủng tộc.

Đó là sự giả dối của đảng Cộng Hòa.

Khi phe Dân Chủ lo chống bệnh dịch, phục hồi kinh tế thì nghị sĩ Cộng Hòa lo chống việc đổi giống (transgender) bỏ vào dự luật cứu trợ, rất may dự tính đã bị bác bỏ.

Tại Hạ viện, trưởng khối thiểu số của phe Cộng Hòa là McCathy chống dự luật cứu trợ kinh tế và bệnh dịch là “quá đắt, tham nhũng và cấp tiến” (too costly, corrupt and too liberals)

Như vậy có ý nghĩa gì? Quá đắt? Vậy khi Trump làm luật cắt thuế 2017 cho nhà giàu được hưởng vĩnh viễn mà dân trung lưu và nghèo chỉ được 5 năm thì có là quá đắt (too costly) hay tham nhũng cho giới nhà giàu. Và khi chính quyền thâm thủng ngân sách vì không thu thuế đủ để chi tiêu thì có là “nợ cho con cháu” hay không? Còn sự chỉ trích là quá cấp tiến (too liberals) là thế nào? Khi làm điều luật đó là có lợi hay hại cho dân chứ phản đối kiểu “quá cấp tiến” hay “chủ nghĩa xã hội”(socialism) là vô trách nhiệm, là vu cáo những chuyện vớ vẩn.

[Đạo luật cứu trợ nạn dịch chỉ là nhất thời, không phải vĩnh viễn như cắt thuế cho nhà giàu thì khác với chủ nghĩa xã hội là nuôi dân nghèo đời đời. Vả lại Hiến Pháp Mỹ vẫn không có gì thay đổi thì “socialism” chỉ là nhét chữ vào miệng người (vu cáo), một thói quen chụp mũ đối thủ của đảng Cộng Hòa].

Tại sao dưới thời Trump, phe Cộng Hòa không muốn thực hiện chương trình cứu trợ, mặc dù họ có thể thực hiện được. Chẳng may phe Cộng Hòa thua 2020 thành ra bây giờ phá đám phe Dân Chủ cho bỏ ghét? Để khi Dân Chủ thất bại thì phe Cộng Hòa sẽ trở lại nắm quyền? Tại sao đảng Cộng Hòa không thể đóng góp khi nắm đa số cũng như khi là thiểu số? Họ có lòng ái quốc hay không khi ủng hộ Trump ôm ấp lá cờ Mỹ? Khi đám quá khích tấn công Quốc Hội ngày 1/6/2021 thì có phải do lòng ái quốc hay thù hận chủng tộc?

Tại sao đám đông đó chỉ vài ngàn người cho là họ yêu nước hơn là 82 triệu người bỏ phiếu cho Biden? 82 triệu cử tri đó không phải là công dân Mỹ hay sao? Tại sao qua bao nhiêu bầu cử không thấy gian lận, mà chỉ khi là Trump mới có gian lận, mà lại không có bằng cớ. Người dân đen (thấp cổ bé miệng) bị gạt còn chấp nhận được. Nhưng các cấp lãnh đạo Cộng Hòa trong Quốc Hội phải biết chứ tại sao lại chạy theo tin vịt? Lương tâm của họ khi thề lúc nhậm chức đã đi đâu mất rồi?

Rồi đến các bộ phận địa phương của Đảng Cộng Hòa chống lại dân biểu, nghị sĩ bỏ phiếu truất phế Trump chứng tỏ trong nội bộ của đảng không có thảo luận, tranh luận về những hành động của lãnh tụ Trump. Ủng hộ Trump có nghĩa là gây xung đột trong nước, là trung thành với lãnh tụ chứ không phải hiến pháp; là coi đảng đối lập nặng hơn kẻ thù Nga, Trung Cộng?

Giả thử lật ngược lại, nếu Trump là Obama, Biden và đảng Dân Chủ cũng làm như vậy thì phe Cộng Hòa sẽ phản ứng ra sao? Nổi điên? Ly khai? Nội chiến?  Đã không có chính nghĩa, lại đi nói láo thì làm sao lâu dài được. Đâu phải vác súng, bạo động, hung hăng là đạt được ý muốn?

Sự Thật Về Đảng Cộng Hòa (P2)

Trần Công Lân

Tháng 3 năm 2021 (Việt lịch 4900)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s