Khi Đảng Cộng Hòa Suy Thoái (P2)

Đó là về phần cơ cấu nhân sự, còn về tinh thần thì sao?

Từ thời Reagan đến nay, chủ trương của phe CH không thay đổi: giảm thuế cho nhà giàu, cắt giảm các hoạt động của chính phủ liên bang, cho phép các công ty (dầu hỏa, ngân hàng, máy bay, thuốc men…) hoạt động với sự tự chủ (self-regulation). Về tư tưởng thì dùng sự đe dọa: cộng sản xâm nhập, di dân tràn ngập các khu phố, mất việc làm, trộm cướp gia tăng; cùng những hoạt động bí mật (qua mặt sự kiểm soát của Quốc Hội) như vụ án Nicaragua (dưới thời Reagan); mục đích đánh Iraq 1991 và 2003 (dầu hỏa hay tiền hoặc tôn giáo) dưới lý do an ninh vùng và quyền lợi Mỹ. Nhưng khi phe Dân Chủ nắm quyền thì phe CH la lối về nợ (deficit, debt to children), về bảo vệ môi sinh là mất việc làm (oil, coal, pipeline). Trong khi phe CH làm sai thì lại kêu gọi bỏ qua (move on) như biến cố tài chính 2008 và tấn công Quốc Hội 2021. Cái hào nhoáng bên ngoài của phe CH là chính sách đối ngoại: dùng sức mạnh quân sự để kềm chế Nga, Trung Cộng, Iran…nhưng không nhất thiết là quyền lợi của dân địa phương. Một khi kế hoạch (trong bóng tối) hoàn thành thì Mỹ rút (Iraq, Kurds, Afghanistan…). Đến thời Trump thì hoàn toàn rối loạn như chúng ta đã thấy.

Thêm vào đó, sự khủng hoảng tôn giáo (xâm phạm tình dục) đã đánh mất căn bản đạo đức của phe CH vốn được sự ủng hộ của các tín đồ Thiên Chúa Giáo, nhất là sau biến cố 9/11.

Đồng thời với sự thay đổi về xã hội, các nhóm dân thiểu số gia tăng và qua mặt số dân da trắng (đa số ủng hộ đảng CH) ngày càng giảm. Vậy sau 40 năm 1980-2020, phe Dân Chủ tuy dở, ô hợp nhưng biết học hỏi từ lỗi lầm nên ngày càng được sự ủng hộ quần chúng mọi giới trong khi phe CH để lộ ra những sai lầm trầm trọng: nạn kỳ thị, đạo đức giả, nói dối và đánh trống lãng. Vì gian dối nên phe CH luôn luôn chỉ ngọn thay vì gốc và như vậy không bao giờ giải quyết vấn đề.

Thí dụ

Di dân: Như Trump tố cáo di dân Mễ bất hợp pháp là trộm cướp, hiếp dâm, ma túy, ăn bám trợ cấp xã hội hay cướp việc làm dân Mỹ nhưng thực tế là không muốn dân thiếu số vào Mỹ nhiều sẽ ủng hộ đảng Dân Chủ nhiều hơn là ủng hộ đảng Cộng Hòa và như vậy tương lai cầm quyền của đảng Cộng Hòa sẽ bị đe dọa.

Còn trộm cướp, hiếp dâm, ma túy thì con số người di dân phạm tội rất nhỏ so với dân Mỹ chính gốc nhưng sự thực là máu kỳ thị dân thiểu số của phe Cộng Hòa.

Còn chuyện cướp việc làm dân Mỹ thì thực ra di dân có vốn liếng nói, viết tiếng Mỹ bao nhiêu để dành việc làm dân Mỹ? Chẳng qua là họ làm những công việc lao động mà dân Mỹ chê (nông trại, xây cất, lau chùi, làm phụ bếp …) sự thực là che dấu sự bóc lột sức lao động mà đa số các dịch vụ thương mại do dân Mỹ làm chủ.

Cũng như chuyện ăn bám trợ cấp xã hội, người di dân bất hợp pháp trốn vào Mỹ để kiếm ăn vì làm bất cứ công việc gì cũng khá hơn là ở xứ họ. Biết thân phận là bất hợp pháp có thể bị bắt và trục xuất bất cứ lúc nào vì không có giấy tờ. Như vậy thì làm sao xin trợ cấp? Thực tế là chỉ có dân Mỹ nghèo (ở các tiểu bang nghèo: West Virginia) mới xin trợ cấp và sống quanh năm vì cả tiểu bang không cung cấp việc làm hoặc vì không có kiến thức chuyên môn.

Như vậy chúng ta thấy lý luận của đảng Cộng Hòa không dựa vào yếu tố thực tế nhu cầu của dân Mỹ. Chiêu thứ nhất là dọa dẫm: đe dọa an ninh Mỹ, có lợi cho kẻ thù…. Hay chụp mũ: gây chiến tranh, theo phe tả (socialist). Hay thiệt hại kinh tế Mỹ: bạn mất việc làm, mất cơ hội làm giàu. Chiêu thứ hai: xuyên tạc, giảm thuế nhà giàu, công ty để tạo công việc làm cho dân nghèo. Đảng Dân Chủ nắm quyền sẽ làm phá sản ngân khố vì chi tiêu quá nhiều vào an sinh xã hội nhưng không nói là giảm thuế khiến chính phủ không đủ tiền chi tiêu và phải vay nợ. Chiêu thứ ba: kỳ thị tuy bên ngoài vẫn nói là dựa vào tài nghệ (talent) nhưng khi các giám đốc điều hành (CEO) gian lận và bị lôi ra tòa thì dàn xép trả tiền phạt để ghi hồ sơ “không làm gì sai trái” (not wrong doing). Chiêu thứ tư: vỗ vai nhau (quid pro quo) khi làm chính quyền thì ban đặc ân cho công ty, hãng xưởng thu lợi (dĩ nhiên là xếp lớn hưởng chứ không phải nhân viên) và khi hết nhiệm kỳ chính phủ thì gia nhập các hãng tư đã hưởng đặc ân lúc trước. Đó là lúc giới thương mại trả nợ các viên chức cao cấp trong chính quyền. Chiêu thứ năm: kiện tụng vì chỉ có nhà giàu mới đủ tiền mướn luật sư nên cứ thấy dân da trắng nhà giàu thưa kiện bất cứ vì lý do gì (trong khi dân da đen thì kiện để làm tiền hơn là đe dọa đối phương). Chiêu thứ 6: kêu gọi dân chúng hưởng thụ để nhà nước (đảng lo) và dĩ nhiên bịt mắt dân. Chiêu thứ 7: khi đổ bể và không thể chạy tội hay bào chữa thì tấn công đối thủ (đảng Dân Chủ) để đánh lạc hướng dư luận (Trump đã sử dụng đòn này rất nhiều lần. Nói chung là phe Cộng Hòa không dám vạch gốc tìm sâu (nguyên do) vì chơi bạc giả. Tốt nhất là tiến tới để bỏ quên chuyện cũ. Đó không phải là tinh thần bảo thủ (giữ cái cũ, tốt) mà ngược lại cứ giữ thói xấu mà đòi tiến lên, tìm cái mới (theo Dân Chủ?)

  1. Chính sách

Chính sách của đảng Cộng Hòa nắm ưu thế trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Khi Liên Xô sụp đổ, đảng Cộng Hòa (Bush I) đưa ra trật tự thế giới mới, mở cửa cho các công ty Mỹ đầu tư khắp thế giới khiến dân Mỹ mất việc làm và giúp Trung Cộng cải tổ kinh tế và sau này trở nên hùng mạnh. Trong khi các vấn đề di dân, nhà cửa, y tế… không cải tổ và khi Bush I thua CLinton thì Quốc Hội Cộng Hòa để tâm  phá đám chương trình y tế mặc dù Clinton cân bằng ngân sách. Đến thời Bush II thì bị biến cố 9/11 gây chấn động vội vã đánh Iraq và Afghanistan để rửa mặt (ngụy tạo bằng cớ Iraq tiếp tay với khủng bố Taliban). Tinh thần bảo thủ là giữ cái cũ vì tốt đẹp nhưng có chấp nhận cái mới không? (điện thoại cá nhân, mạng xã hội) vì không chuẩn bị cho những thay đổi của xã hội nên cử tri Cộng Hòa nhắm mắt nghe theo các ứng cử viên mỵ dân, nói láo cho xuôi tai và cuối cùng bị quả báo.

Khi Reagan cho rằng chính quyền mới là vấn nạn (problems), ý nói lãnh đạo bất tài chứ không phải cắt giảm chính phủ. Là một nước lớn, đối đầu với hai kẻ thù lớn là Nga-Trung Cộng và các chuyện rắc rối của thế giới đòi hỏi sự lãnh đạo của Mỹ thì chính phủ không thể nhỏ được. Khi thiên tai, bão lụt, cháy rừng, bệnh dịch… thì ai cứu: nhà nước. Khi sức mạnh quân sự của Mỹ có mặt khắp nơi trên thế giới thì ai điều hành, quản trị: nhà nước.

Khi đảng Cộng Hòa dựa vào thế lực của tôn giáo để lấy phiếu vì gáng ép đảng Dân Chủ ủng hộ phá thai, đồng tính luyến ái, hợp thức hóa cần sa… là tội lỗi, là tay sai của quỷ (Satan). Nhưng khi tôn giáo phạm tội lạm dụng tình dục trẻ em thì phe Cộng Hòa im lặng vì chính các giới chức cao cấp của đảng cũng phạm tội như vậy. Trong trường hợp chống phá thai thì không thấy đảng Cộng Hòa nói đến nhân quyền của người phụ nữ trong khi hô hào nhân quyền tại các nước nghèo.

Cũng như khi tôn giáo và đảng Cộng Hòa ủng hộ phong trào Pro-life, chống đối kịch liệt với phe Pro-Choice (ủng hộ phá thai) thì không thấy nói đến các nhà thờ giúp đỡ người di dân bất hợp pháp hay ngăn chặn việc dùng súng giết người và cứ cãi là người giết chứ súng không sát hại người. Vậy thì tại sao không cứu giúp người đã và đang sống mà lại đi bảo vệ người chưa sinh ra? Nếu không gọi là đạo đức giả thì bạn có gì để bào chữa?

Khi phe Cộng Hòa đối diện vấn đề gây bất lợi cho phe mình thì nói cho qua chuyện (Trump, Charlottesville, 2017: both sides are fine people) hay như nữ dân biểu CH Nancy Mace nhận định vụ nữ dân biểu Green gây rối tại quốc hội 2021: “cả hai bên đều điên” (there are crazies on both sides). Như vậy là kẻ gây tội và nạn nhân đều bị phạt như nhau hay bỏ qua? Vậy đó là lãnh đạo hay sao?

Lãnh đạo là trách nhiệm, đảng Cộng Hòa gây ra biến cố tài chính 2008, đảng Dân Chủ phải dọn dẹp. Đảng Cộng Hòa gây ra biến cố đại dịch 2020 và tấn công quốc hội 1/6/2021, đảng Dân Chủ phải dọn dẹp. Khi bị quy trách nhiệm, phe Cộng Hòa đòi bỏ qua (move on) lấy cớ là phe Dân Chủ kêu gọi đoàn kết (unity). Bạn có thể nào “đoàn kết với kẻ đòi gây loạn, giết bạn và để dân chết vì bệnh dịch trong khi lãnh đạo đi chơi golf?

  1. Tương lai lãnh đạo của đảng Cộng Hòa

Tuy nhiên đảng Cộng Hòa vẫn còn những nhân vật đáng kính trọng như cựu bộ trưởng ngoại giao Collin Power, cựu thống đốc Kasich, thống đốc Hogan … nhưng nội bộ của đảng CH sẽ đi về đâu khi cả hai phe chống và ủng hộ Trump đều có ý lập đảng mới. Dĩ nhiên cả hai đảng mới sẽ yếu hơn so với đảng Dân Chủ. Nhưng quan trọng hơn là chính sách và chủ trương của đảng mới sẽ là gì?

Đảng chính trị là do một số người hợp lại để hoạt động trên một số quan điểm. Những người đó là ai? Làm sao bạn biết họ nói và sẽ thực hiện lời nói vì chính trị phải tiên đoán biến cố nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Khi sự kiện xảy ra không đúng phải sửa đối lại thì hóa ra không giữ lời hứa. Vậy bạn (cử tri) dựa vào điều kiện gì để chọn lãnh đạo? Tư cách cá nhân (nhân cách), quá trình hoạt động, lời nói và hành động có đi đôi với nhau không? Rồi tương quan giữa cử tri và đại diện dân cử sẽ như thế nào? Vì không thể tiếp tục chọn đại diện rồi khi đắc cử họ lại chạy theo quyền lợi của các công ty mà quên cử tri. Hay đổi đảng tịch (là phản bội cử tri) mà người dân không có biện pháp để quy trách nhiệm hay truất quyền kẻ đắc cử.

Luật giới hạn quỹ tranh cử sẽ ngăn chặn các thế lực có tiền muốn khuynh đảo bầu cử. Luật giới hạn nhiệm kỳ sẽ gây tranh cãi vì có người giỏi (hiếm có) thì có thể đóng góp lâu dài trong khi giới hạn nhiệm kỳ sẽ tạo cơ hội cho người mới có ý kiến mới tham dự nhưng cũng có thể kiếm người giỏi không thấy mà vớ phải người như Trump (hay nhóm QAnon) thì tốn công vô ích. Cũng như Hiến Pháp Mỹ cần tu sửa cho hợp thời nhưng nếu gặp chính trị gia bất tài thì biết gì mà sửa và như vậy cả nước Mỹ vẫn là 1787?

Sân khấu chính trị Mỹ dựa trên tinh thần lưỡng đảng. Nếu một phía yếu khiến phe mạnh cầm quyền hoài thì sẽ nguy hiểm vì đi vào cơn mê quyền lực hay tiếp tục lạc đường mà không biết. Mà cho dù có trở lại thế lưỡng đảng thì cả hai phe cũng phải thay đổi tư tưởng lãnh đạo vì chủ trương bảo thủ hay cấp tiến đều lỗi thời không thể hiện được trước thực trạng của nước Mỹ đang bước vào thế kỷ 21, đòi hỏi người dân Mỹ phải Tự Chủ chính mình thì mới tồn tại và hướng dẫn nhân loại sống trong hoà bình, thịnh vượng.

  1. Chống cộng sản

Nhiều người Việt hiểu lầm là đảng Cộng Hòa chống cộng và Dân Chủ (bị Cộng Hòa gáng là thiên tả) nên không chống cộng. Bạn hãy bình tĩnh nhìn lại lịch sử: Nixon (Cộng Hòa) bắt tay với Trung Cộng 1973 và bỏ rơi VNCH cho CSVN xâm chiếm 1975. Trump bỏ rơi nhóm Kurds sau khi giúp Mỹ diệt nhóm khủng bố ISIS tại Syria. Chúng ta phải hiểu Mỹ chống kẻ thù có thể gây hại cho Mỹ (Nga, Trung Cộng, Iran…) chứ bạn đừng quên đảng cộng sản Mỹ vẫn còn hiện diện, bạn có thể lên mạng kiếm. Vậy thì tâm lý “chiến tranh lạnh” (Cold war) đã lỗi thời. Mỹ cần nuôi kẻ thù để có lý do phát triển kỹ nghệ quân sự và hù dọa người dân cũng như các đồng minh mặc dù Mỹ biết kẻ thù luôn muốn tiêu diệt Mỹ. Đó là trò chơi trong chính trị Mỹ.

Hiện nay Mỹ vẫn làm ăn với VN cộng sản và Trung Cộng. Thương chiến (Trade war) chỉ là vì quyền lợi nhất thời của giới lãnh đạo như Trump (trong khi Apple, Starbuck và Tesla vẫn làm ăn với Trung Cộng). Nếu một khi Trung Cộng quy thuận các điều kiện của Mỹ, sẵn sàng làm công cho kinh tế Mỹ thì Mỹ có “đánh” Trung Cộng hay không? Và lúc đó người Việt “yêu Trump” lại “ngẩn tò te” như gái ngồi phải cọc. Bị cộng sản lừa 2 lần, chưa tỉnh. Nay bị tư bản lừa lần thứ 2, cũng chưa tỉnh hay sao?

Chúng ta chống cộng vì cộng sản tàn ác, gian dối, chà đạp nhân quyền… vậy thì sao bạn đi ủng hộ một kẻ gian dối như Trump? Một người mất nhân cách thì có bảo vệ nhân quyền được không? Bạn tin là Trump sẽ “đánh” Trung Cộng và như vậy cứu VN? Bạn có biết một cuộc chiến sẽ gây phí tổn như thế nào không? Bạn có nhìn thấy thương binh Mỹ từ Iraq trở về sống như thế nào không? Bạn có muốn đóng thuế thêm vì chiến tranh xảy ra không?

Bạn nên hiểu đảng nào cầm quyền thì cũng vì quyền lợi nước Mỹ, nếu không thì dân Mỹ sẽ chọn người lãnh đạo khác. Bạn nghĩ rằng số phiếu của người Mỹ gốc Việt sẽ ảnh hưởng vào chính giới Mỹ như thế nào?

Tỉnh lại đi bạn.

Hãy cố gắng học tập chính trị Mỹ thay vì coi football, ăn nhậu, cờ bạc hay đi du lịch VN.

Trần Công Lân

Tháng 2 năm 2021 (Việt lịch 4900)

Tài liệu Tham khảo

Michigan plans to charge ex-Gov. Snyder in Flint water probe (apnews.com)

https://www.yahoo.com/huffpost/marjorie-taylor-greene-republican-caucus-standing-ovation-174020355.html

https://www.yahoo.com/news/south-carolina-gop-censures-republican-204919016.html (GOP congressman censure over impeachment)

Arizona GOP censures Cindy McCain, Jeff Flake and Doug Ducey, signaling a fractured party in a key swing state – CNNPolitics

South Carolina GOP censures Rep. Tom Rice after his vote to impeach Trump – CNNPolitics

Wyoming GOP censures Rep. Liz Cheney over impeachment vote (yahoo.com)

GOP candidate for Virginia governor censured by state Senate over riot comments – CNNPolitics

Why the House was able to kick Greene off her committees, explained by a former congressman (yahoo.com)

2 recent GOP votes show the party is more invested in censuring members who break with party line than addressing extremism and violence within its own ranks (yahoo.com)

150 Constitutional Experts Say Trump Impeachment Defense Is Way Off Base (yahoo.com)

On the Trail: GOP divided over growing anti-democratic drift in party | TheHill

https://www.yahoo.com/huffpost/gop-state-legislatures-pennsylvania-trump-104500857.html (radicalizing against Democracy)

Democrat gets Pennsylvania Senate seat after GOP court loss (apnews.com)

https://www.yahoo.com/news/trump-big-lie-democrats-big-090011750.html (GOP personality cult)

https://www.yahoo.com/news/republican-party-disarray-post-trump-114149381.html

The post-Trump identity crisis that’s fracturing the GOP | PBS NewsHour

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s