Tu Dưỡng Thắng Nhân: Thể Lực

Người xưa thường nói “tinh thần khỏe mạnh trong một thân thể tráng kiện”. Một thân thể bệnh hoạn thì khó mà có một tinh thần khỏe mạnh. Cho nên trong việc tu dưỡng ở chính bản thân để tự mình thắng con người của mình, ngoài chuyện điều hòa ăn, uống, ngủ thì cần phải điều hòa thể lực bằng sự rèn luyện thân thể để tránh những bệnh hoạn xảy ra ở tuổi về già.

Rèn luyện thể lực có thể nhắm vào hai vấn đề. (1) Tránh dùng thuốc kích thích, hoặc những loại thuốc trị bệnh không trị ở gốc mà chỉ trị ở ngọn. (2) Tìm phương cách để rèn luyện thân thể để qua đó tinh thần luôn luôn được khỏe mạnh.

Tránh sử dụng thuốc

Khi nói về thuốc thì có hai loại thuốc cần phải quan tâm. Loại thứ nhất là loại thuốc kích thích thân thể để tạo ra những cơ bắp to, hoặc loại kích thích để làm cho con người cảm thấy khoái lạc như đi trên mây, không còn biết thực tế chung quanh ra sao. Loại này gồm có loại luật pháp cấm chẳng hạn như thuốc phiện, bạch phiến, hoặc tất cả những loại thuốc tạo sự khoái lạc trong tâm trí ở giây phút bị say thuốc nhưng lại tạo ra sự nghiền thuốc và sẽ ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe cũng như tài chính. Hoặc có những loại không tạo ra sự nghiện thuốc nhưng lại tạo ra sự dai sức trong những cuộc thi đua thể thao mà các nhà thể thao ở Hoa Kỳ thường hay sử dụng để đánh bại các địch thủ khác.

Loại thứ hai thuộc loại luật pháp cho phép và được sự đồng ý của bác sĩ để có thể mua những loại thuốc này. Loại thuốc Opioids {oxycodone (OxyContin), hydrocodone (Vicodin), codeine, morphine, và một số loại khác} tuy là thuốc để trị bệnh nhưng không khéo người dùng sẽ bị nghiện và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc cái chết nếu dùng quá liều. Nếu phải sử dụng thuốc này cần phải thực hiện theo đúng lời dặn của bác sĩ và không nên sử dụng lâu dài bởi sẽ bị nghiện thuốc. Khi mà bác sĩ vẫn tiếp tục cho loại thuốc này lâu dài thì bản nhân bệnh nhân phải đặt câu hỏi bởi nhiều vị bác sĩ, vì được lợi nhuận từ hãng thuốc, cho nên không quan tâm đến bệnh nhân nên cứ cho toa để nhận hoa hồng từ hãng thuốc. Câu nói “lương y như từ mẫu” đã không còn giá trị hôm nay bởi đa số những người làm trong ngành y khoa không còn lương tâm như cái thời xa xưa mà câu nói này được hiện hữu.

Có những loại thuốc trị mỡ trong máu hoặc tiểu đường. Hãy cố gắng tìm cách trị tự nhiên, tức là thay đổi cách ăn uống và tập thể dục để trị căn bệnh này thay vì nghe lời bác sĩ, cứ uống thuốc. Mà thuốc tây chỉ là trị ngọn chứ không phải trị cái gốc của bệnh. Mỡ cao trong máu hoặc tiểu đường từ cái ăn mà ra. Phải tìm cách để thay đổi ăn uống nhằm điều trị những căn bệnh này thay vì dựa vào thuốc. Thay đổi ăn uống cũng là thử thách cho chính bản thân để xem ý chí của mình mạnh cỡ nào bởi không phải ai cũng có thể thay đổi cách ăn uống, một thói quen đã kéo dài từ lâu trong cuộc đời của chính mình thì khó mà thay đổi. Nhưng nếu quan tâm đến sức khỏe, với ý chí mạnh sẽ thay đổi được.

Trong chuyện uống thuốc thì người trẻ thường hay dính vào những loại thuốc kích thích và người già thì dính vào loại thuốc do toa bác sĩ đưa ra. Khi còn trẻ, tri thức vẫn chưa trưởng thành đầy đủ dễ bị sự quyến rủ của bạn bè. Thường bạn bè hoặc những người buôn bán thuốc kích thích, họ cho người trẻ thử mà không tốn tiền mục đích để làm người trẻ nghiện để từ đó họ có thể thực hiện chuyện buôn bán ở tương lai. Cho nên khi chưa có một hệ thống giáo dục rèn luyện tri thức thì bắt buộc chính mỗi người phải tự mình rèn luyện tri thức của chính mình để tránh những hệ quả không tốt cho bản thân trong việc sử dụng thuốc kích thích cho dù đó là loại được luật pháp bảo chứng.

Rèn luyện thân thể

Rèn luyện thân thể ở đây mang ý nghĩa tập thể dục. Tập thể dục như thế nào thì tùy vào tuổi tác để áp dụng phương pháp tập thể dục cho phù hợp với lứa tuổi của mình. Đừng lấy lý do là tôi làm việc bằng tay chân cho nên không cần phải tập thể dục. Mục đích của tập thể dục là điều hòa hơi thở của chính mình. Còn lúc làm việc mệt nhọc thì hơi thở chỉ theo độ tự nhiên của bản thân chứ không theo sự điều hòa ở chính mình.

Hãy tập thở bụng. Có nghĩa là khi hít vào thì khí không những đi vào phổi mà đi xuống bụng của mình. Thực tế nếu để ý, lúc chúng ta ngủ thì chúng ta thở bằng bụng. Có nghĩa là bụng của ta sẽ vươn lên khi hơi thở được hít vào. Phương pháp tập thở cũng là điều cần phải học hỏi để điều hòa trong lúc tập thể dục. Khi mà phương pháp thở bụng đã trở thành thói quen thì lúc chúng ta thở bình thường thì khí cũng sẽ vào bụng.

Sự lựa chọn phương pháp cho tập thể dục không phải ai cũng giống ai. Phải thử để biết mình thích hợp với phương pháp nào và tập trung vào đó để tập mỗi ngày ít nhất 15 hoặc 30 phút. Người lớn tuổi không nhất thiết phải làm những động tác thể dục mà tuổi tác không cho phép. Những động tác múa tay, múa chân nhẹ nhàng của Tai Chi hay Yoga với sự điều hòa hơi thở sẽ giúp cho cơ thể người lớn tuổi không bị đau nhức hoặc không bị bệnh hoạn nhiều so với người không tập thể dục. Những động tác đi bộ cũng thích hợp với một số người lớn tuổi.

Những điều nói bên trên chỉ là những căn bản và tự mỗi người phải chọn phương pháp cho chính mình để cố gắng tạo cơ thể luôn luôn khỏe mạnh nhằm mục đích giúp tinh thần được trong sáng. Chỉ khi nào tinh thần được trong sáng thì mới có thể nhận diện những vấn đề trong thực tế cuộc sống hầu tạo giúp chính mình và giúp người khác để tạo ra một xã hội người hơn thay vì một xã hội mạnh được yếu thua.

Thực hiện ăn, uống, và thân thể được mạnh khỏe chỉ là một phần rất nhỏ trong việc tu dưỡng bản thân (tu dưỡng thắng nhân). Những bài viết tương lai sẽ nói về tu dưỡng tri thức của chính mình để tự chính mình làm chủ bản thân mình và không để bất cứ ngoại cảnh, nhà chính trị nào dùng tâm lý để tri thức ta vui lòng làm thực hiện mục đích cho người lãnh đạo.

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 12 năm 2020 (Việt lịch 4899)

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s