Tử Vi và Tu Dưỡng

Một người quen hỏi tôi về lá số tử vi của một nhân vật lịch sử của 100 năm trước vẫn còn ảnh hưởng tới vận mệnh VN hôm nay. Tuy không phải là người chuyên môn nghiên cứu về tử vi, nhưng cũng biết để quan sát những gì xảy ra trong cuộc đời của chính bản thân và gia đình thì đây là những bài học của 60 năm (lục thập hoa giáp).

Khoa tử vi có chính xác không?

Tử vi dựa trên ngày, tháng, năm sinh và giờ sinh và phác họa cuộc đời bạn qua 12 cung của 12 con giáp.

Thánh nhân lập ra khoa tử vi để dạy người tu dưỡng chứ không phải để làm “thày bói” moi chuyện đời người khác qua tử vi để dương danh thiên hạ. Vậy thì tử vi là khoa học để biết (cuộc đời) mình chứ không phải biết đời người khác.

Khi nhìn vào lá số của mình mà không biết mình sẽ và nên sống như thế nào thì đi tọc mạch vào lá số (đời sống riêng tư) của người khác để làm gì?

Biết sự thay đổi trong đời sống người khác có giúp bạn thay đổi cuộc sống, cách sống hiện tại của bạn hay không?

Hiểu lá số của bạn, sống với số mệnh đã an bài cho bạn  thì đó là tu dưỡng, là tri thiên mệnh, là đạt đến điều mà thánh nhân muốn con người thực hiện để tiến lên, hướng thượng. Khi chưa hiểu số mệnh bản thân mà tìm hiểu lá số người khác và trở thành “thầy bàn”, xem số ăn tiền, làm quân sư cho các tổ chức chính trị, chính trị gia… chỉ là phường ăn hại làm hư hoại khoa tử vi chứ không phải đem lại uy tín cho môn học này.

Khi xem lá số của người là để chiêm nghiệm vận hành của các sao mà xét phần mình chứ không phải để bàn về vận mạng của người khác thì ích gì khi chính bản thân không thay đổi?

Cũng may tiền nhân chỉ để lại sự chẩn đoán tổng quát chứ nếu dạy chi tiết mà trúng hết thì chắc ngày nay kẻ biết tử vi sẽ làm loạn xã hội.

Có người cầu kỳ về sự chính xác của tử vi như là toán học. Có thể họ nghĩ rằng nếu phải thay đổi (thí dụ: Tật xấu, điều ác) thì họ sẽ đợi đến giờ thứ 24 sẽ làm và biện minh sao tôi đã thay đổi mà tai nạn vẫn tới? Họ quên rằng tử vi là khoa học về Chiêm Tinh (xem sao): Con người sinh ra từ vũ trụ và chịu ảnh hưởng của các vị sao (chính tinh, bàng tinh) và là một trong những chuổi mắt xích của luật Nhân Quả từ nhiều đời (đó là vì sao bạn sinh ra trong gia đình này, với cha mẹ, anh em như vậy, tại miền đất này, quốc gia đó, là trai hay gái…). Với gánh nặng như vậy tử vi chỉ cho bạn biết chút đỉnh để từ từ thay đổi trong cuộc sống 60 năm. Sau kinh nghiệm sống của 60 năm (nếu bạn còn thọ tới 60 năm) thì có lẽ bạn đã khôn ngoan, biết tu sửa hơn.

Khoa tử vi uốn nắn con người

Tử vi chia ra tiểu hạn (1 năm) và đại hạn (10 năm). Tùy theo cục (Kim 4, Mộc 3, Thủy 2, Hỏa 6, Thổ 5) thì đại hạn trong đời bạn sẽ là từ năm 4 tuổi (mạng Kim tứ cục) hay 2 tuổi (mạng Thủy nhị cục) rồi từ đó giai đoạn 4-14, 14-24, 24-34… cho Kim cục hay 2-12, 12-22, 22-32… là những đại hạn của Thủy nhị cục.

Nếu xem từ tiểu hạn có những sao gì, sách nói thế nào và thực tế cuộc sống thì bạn đã gặp những chuyện gì xảy ra. Trong một năm có thể bạn không tin nhưng qua 10 lần tiểu hạn rồi so sánh với đại hạn có đúng hay không? Nếu sai thì bạn có quyền quăng thùng rác. Nhưng nếu đúng thì đại hạn tới bạn sẽ làm gì? Sau 2 đại hạn và vẫn đúng thì bạn sẽ thay đổi ra sao? Khi đại hạn thứ tư có thể xảy ra tai nạn nguy hiểm đến tính mạng thì bạn có thay đổi cách sống, hành xử hay không? Dĩ nhiên bạn có quyền thử thách số mạng nhưng hãy thử thách tai nạn nhỏ trước đi.

Khoa tử vi và mọi mặt trong đời sống.

Tử vi cho phép bạn thử thách qua: Mệnh (bản thân sinh ra); Thân (cuộc sống độc lập của riêng bạn); Tài (tiền bạc); Thê (vợ, tình yêu); Tật (bệnh tật); Phúc (may mắn); Tử (con cháu); Huynh đệ (anh chị em); Điền (gia sản, ruộng đất); Nô (tôi tớ, người giúp việc); Di (đi ra ngoài, ngoại giao); Phụ mẫu (cha mẹ, ông bà).

Trước khi tìm hiễu những gì “SẼ” xảy ra thì bạn có thể tìm hiểu những gì “ĐÔ xảy ra qua cha mẹ, anh chị em. Chuyện Phúc-Tật sẽ theo suốt đời bạn, nếu lúc nhỏ bạn đã có bệnh hay kém may mắn thì cái gì sẽ xảy ra khi bạn trưởng thành hay về già? Thê (vợ) và tử (con) chỉ xảy ra khi bạn trưởng thành. Điền và Nô chỉ đến khi bạn có việc làm nhưng ai cấm bạn quan sát về những người bạn biết, còn nhỏ, khi đi học đã tốt hay xấu với bạn thì sau này khi ra đời, đi làm thì đồng nghiệp của bạn cũng sẽ là loại người như vậy.

Một khi bạn có vài kinh nghiệm về những gì khoa tử vi cho biết, có vẻ mơ hồ, nhưng khi thực sự xảy ra theo thời kỳ của tiểu hạn hay đại hạn thì những chu kỳ sắp tới bạn sẽ đối phó ra sao? Không tin, không thay đổi hay muốn thay đổi nhưng không biết làm sao? Hay là cố gắng tìm mọi cách thay đổi nhưng “hạn” vẫn tới.

Phải chăng có trải qua như vậy thì bạn mới biết “bôn ba chẳng qua số mệnh” hay thế nào là “đức năng thắng số”.

Đó là kinh nghiệm, kiến thức qua những lá số của người khác hé mở cho bạn thấy chứ không phải để làm thầy bói và không nằm trong mục đích của khoa tử vi trong đời sống.

Con người có thể qua mặt (ăn gian) với tử vi hay không?

Khi các chính trị gia VN muốn “lộng giả thành chân” bằng cách thay tên đổi họ hay thay đổi ngày tháng năm sinh (và giờ) để tạo ra một là số tử vi tốt đẹp nhằm dụ dỗ những thành phần mê tín vào số mệnh để kết bè đảng. Nhưng khoa tử vi không dễ cho kẻ gian “cạo sửa” lá số để đi gạt người. Mười bốn chính tinh được phân phối theo những qui luật của tử vi vốn dựa trên Âm Dương, Ngũ Hành. Nếu đã có tốt thì phải có xấu. Nếu bạn ăn gian “vẽ” ra toàn cái tốt thì cái xấu bạn nhét vào đâu?

Cho dù các nhà chính trị có che dấu như thế nào thì “định mệnh cũng đã an bài” từ khi sinh ra. Chính sự che dấu này cho thấy dã tâm của chính trị gia chứ chưa cần ông ta phải làm việc mới biết. Tử vi là một cái bẫy cho những ai muốn “định vị thiên hạ”.

Giá trị của tử vi

Nhiều người đòi hỏi tử vi phải chính xác như khoa học Tây phương và gán cho tử vi là “khoa học huyền bí”. Trong khi Tây phương cũng có tử vi (Horoscope). Phải chăng cả hai (Đông và Tây) đều tin vào số mệnh mà Thượng đế đã an bài? Nhưng vì Tây phương không tin vào Nhân quả, Luân hồi nên không đủ “can đảm” để dẫn chứng và vì không giải thích được nên tạm gọi là “huyền bí”.

Ngày nay khi Phật giáo Tây Tạng phổ biến tại Tây phương và chứng minh sự tái sinh mà khoa học Tây phương không thể chối bỏ được. Vậy thì tử vi có thể đóng vai trò gì trong đời sống xã hội?

Quan sát là khởi điểm và chung điểm của giáo dục và giáo dục là khởi điểm và chung điểm của chính trị. Mà đời sống xã hội của loài người là chính trị. Khi con người không hiểu sinh mệnh vì tâm lý sai lạc (Tham-Sân -Si) thì tà trị xuất hiện làm rối loạn xã hội.

Bạn có quyền thử thách số mệnh: Khi vận mệnh của bạn chỉ là A mà bạn cố gắng là B thì sau bao lần thất bại với B rồi cuối cùng phải chấp nhận A (nếu bạn may mắn quay lại A, còn nếu bạn thử C, D… thì bạn sẽ đi luôn). Vấn đề là từ khi ra đời (20 tuổi) đến khi về hưu (60 tuổi) thì bạn có đủ thời gian để ý thức vận mệnh của bạn trước khi ngồi than thân trách phận một khi tiền nhân đã để lại sự hướng dẫn mà bạn đã bỏ qua chỉ vì kiêu ngạo hay vô minh.

Trần Công Lân

Tháng 7 năm 2020 (Việt lịch 4899)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s