Luật Phá Sản: Hình Thức Cướp Giựt Của Người Giàu

Bạn Thân

Luật phá sản ở Mỹ là mục đích giúp những công ty, những cá nhân có cơ hội làm lại cuộc đời. Đây là trường hợp công ty làm ăn thua lỗ, cần khai phá sản để điều chỉnh lại cách làm ăn với hy vọng là sẽ thành công sau khi phá sản.

Tuy nhiên thực tế thì các công ty lợi dụng luật phá sản để chạy trốn trách nhiệm đối với sản phẩm mình làm ra, hoặc giựt tiền của các công ty nhỏ hơn trong luật khai phá sản. Người ta thường hay nói đến tổng thống Trump, người làm thương mại rất giỏi nhưng thực tế thì cái giỏi đó cần phải xét lại. Theo tờ báo Forbes, những công ty dưới sự lãnh đạo của Trump đã khai phá sản 4 lần vào năm 1991, 1992, 2004, và 2009.  Và cũng theo tờ báo này, luật khai phá sản để giựt tiền những ai đã cho công ty của Trump mượn tiền và cá nhân của Trump vẫn giàu to sau mỗi lần khai phá sản.

Gần đây nhất là vụ hãng thuốc Purdue bán thuốc Opioid để rồi tạo ra nhiều cái chết của những người bị uống quá nhiều loại thuốc này. Hãng thuốc Purdue khai phá sản mục đích duy nhất là để chạy trốn tránh nhiệm với hơn 2000 vụ thưa kiện hãng thuốc này bởi người sử dụng thuốc chết hoặc thành phố thưa kiện để lấy lại số tiền chi phí nhằm cứu những người uống thuốc Opioid mà hãng Purdue làm ra. Theo thông tin từ bên chính quyền thì hãng thuốc Purdue đã chuyển gần 4 tỷ vào nhà băng của người chủ là gia đình Sackler từ năm 2007 để tránh trong tương lai bị thưa kiện thì người chủ vẫn giàu mà không bị ảnh hưởng tài chính của chính mình.

Một số luật của tiểu bang là khi cá nhân khai phá sản thì những phương tiện như nhà cửa, xe cộ, số tiền chuẩn bị cho về hưu xem như là tài sản bất khả xâm phạm. Có nghĩa là một anh triệu phú, có căn nhà trị giá 10 triệu và trương mục về hưu là 20 triệu thì sau khi khai phá sản, anh ta vẫn là triệu phú bởi tài sản không hề bị đụng đến mà anh ta quỵt nợ những người khác trong lúc khai phá sản.

Xem ra luật khai phá sản ở Mỹ trở thành một hình thức giựt tiền người khác bằng luật pháp để mình tiếp tục giàu và tài sản cá nhân của mình không hề bị đụng đến. Khai phá sản để tay trắng làm lại cuộc đời vì nợ nhiều hơn số tiền làm ra. Còn khai phá sản để khi khai xong thì vẫn là triệu phú thì luật khai phá sản đã trở thành con quái vật phục vụ cho những người giàu có ở Mỹ, để họ tiếp tục giàu có bằng cách quỵt nợ của những con nợ nhỏ hơn mình. Buồn thay.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 10 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s