Đi Tìm Một Nước Việt Mới

Khi nhà nước VN dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản việt nam (csvn) đã hết thuốc chữa với khả năng lãnh đạo từ ăn cướp đến ăn mày, ăn xin, ăn cắp…từ trong rừng ra thành thị đến chốn hội nghị quốc tế (Davos).

Khi mà thế giới từ chối cho VN vay tiền để phát triển và chỉ còn Trung Cộng cho vay để chiếm đất VN trừ nợ.

Khi mà tư tưởng Hồ Chí Minh chỉ còn trơ lại bộ mặt tay sai bán nước, cướp công kháng chiến, lường gạt dân tộc và “đỉnh cao trí tuệ” chỉ là tham nhũng thì dân bỏ nước ra đi.

Khi nói láo chồng chất qua nhiều thế hệ vì đảng cộng sản tin rằng nói láo mãi sẽ thành sự thật, điều mà Bắc Kinh ngày nay vẫn còn áp dụng. Cũng như khi bị lộ tẩy, thất bại thì chối đến cùng, đổ lỗi cho người khác, tung hỏa mù “đế quốc xâm lăng” “bảo vệ tổ quốc” để che dấu lỗi lầm.

Khi đảng và nhà nước hãnh diện vì lịch sử “chống Pháp, đánh Nhật, đuổi Mỹ” nhưng lại cạo sửa lịch sử của bác và đảng để che giấu những xấu xa, thất bại. Không những thế, đảng csvn lại cấm hậu sinh tìm về lịch sử chống xâm lược Bắc Phương.

Đảng csvn đang giãy chết khi đàn anh Bắc Kinh đang giãy chết.

Đảng chết, dân tộc Việt sẽ đi về đâu?

Đã đến lúc người Việt nên suy nghĩ về một nước Việt mới.

Trước khi tìm cái mới hãy nhìn lại cái cũ để biết những sai lầm của quá khứ.

Dân tộc Việt đã đánh mất dịp may lịch sử kể từ khi vua Tự Đức bác bỏ ý kiến của Nguyễn Trường Tộ về cuộc canh tân đất nước. Từ đó trở đi nước Nhật đi lên và VN đi xuống.

Đến khi Pháp đến VN, cuộc xâm lăng dẫn đến đô hộ, thuộc địa thì người Việt đứng lên chống Pháp. Kết quả cuộc kháng chiến là đưa VN vào vòng kềm tỏa của chủ nghĩa Mac-xit.

Ngày nay VN có hàng ngàn Nguyễn Trường Tộ sống khắp nơi trên thế giới, liệu chúng ta có tìm được con đường canh tân nước Việt ra khỏi thảm họa vong quốc, Hán thuộc hiện nay không?

Vậy muốn tìm nước Việt mới, hãy vui lòng hiểu nước Việt cũ mà Phan Chu Trinh đã nói:

 1. Trong khi người nước ngoài có chí cao, dám chết vì việc nghĩa, vì lợi dân ích nước; thì người nước mình tham sống sợ chết, chịu kiếp sống nhục nhã đoạ đày.
 1. Trong khi người ta dẫu sang hay hèn, nam hay nữ ai cũng lo học lấy một nghề; thì người mình chỉ biết ngồi không ăn bám.
 1. Trong khi họ có óc phiêu lưu mạo hiểm, dám đi khắp thế giới mở mang trí óc; thì ta suốt đời chỉ loanh quanh xó bếp, hú hí với vợ con.
 1. Trong khi họ có tinh thần đùm bọc, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau; thì ta lại chỉ quen thói giành giật, lừa đảo nhau vì chữ lợi.
 1. Trong khi họ biết bỏ vốn lớn, giữ vững chữ tín trong kinh doanh làm cho tiền bạc lưu thông, đất nước ngày càng giàu có; thì ta quen thói bất nhân bất tín, cho vay cắt cổ, ăn quỵt vỗ nợ, để tiền bạc đất đai trở thành vô dụng.
 1. Trong khi họ biết tiết kiệm tang lễ, cư xử hợp nghĩa với người chết; thì ta lo làm ma chay cho lớn, đến nỗi nhiều gia đình bán hết ruộng hết trâu.
 1. Trong khi họ ra sức cải tiến phát minh, máy móc ngày càng tinh xảo; thì ta đầu óc thủ cựu, ếch ngồi đáy giếng, không có ganh đua chen thực nghiệp.
 1. Trong khi họ giỏi tổ chức công việc, sắp xếp giờ nghỉ giờ làm hợp lý, thì ta chỉ biết chơi bời, rượu chè cờ bạc, bỏ bê công việc.
 1. Trong khi họ biết gắng gỏi tự lực tự cường, tin ở bản thân; thì ta chỉ mê tín nơi mồ mả, tướng số, việc gì cũng cầu Trời khấn Phật.
 1. Trong khi họ làm việc quan cốt ích nước lợi dân, đúng là “đầy tớ” của dân, được dân tín nhiệm; thì ta lo xoay xở chức quan để no ấm gia đình, vênh vang hoang phí, vơ vét áp bức dân chúng, v.v

Giá trị lời nói của Phan Chu Trinh vẫn còn hiệu lực tới ngày 30-4-1975, sự hy sinh của những người lính Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) không có cách nào diễn tả. Chế độ VNCH tuy ngắn ngủi nhưng cũng đã giúp người VN tạm đủ điều kiện để hội nhập với thế giới trước khi phong trào tỵ nạn bộc phát.

Vậy sau gần 40 năm sống ở hải ngoại, người Việt có thể đóng góp gì cho một nước VN không CS?

Có lẽ xây dựng một nước Việt mới thì đó là cách đền áp công ơn của những người đã âm thầm chết cho nước Việt từ ngày Pháp thuộc, cho cuộc kháng chiến bị nhuộm đỏ bởi csvn cho đến những người chiến sĩ VNCH bảo vệ tự do suốt 20 năm của cuộc chiến Quốc-Cộng, đồng thời cho những người miền Bắc đã bị đảng csvn lợi dụng lòng yêu nước, hy sinh cho lý tưởng tự do để rồi cả chính gia đình họ cũng bị mất tự do sau khi đất nước thống nhất.

Cũng đã đến lúc người Việt nên nhìn lại cuộc kháng chiến giành độc lập 1945 là của dân Việt dưới sự lãnh đạo của XYZ là những người cộng sản còn núp dưới chiêu bài Dân Tộc. Vậy thì những người Việt đã tham dự kháng chiến và sống dưới sự cai trị của csvn (từ 40 đến 80 năm) phải nhìn rõ và chấp nhận sự lừa gạt, xảo trá của csvn và cs quốc tế (Nga, Tàu) không nên bám víu vào lãnh tụ ABC là yêu nước thực sự nhưng vì “bọn xấu” là hư hỏng công lao của “bác”. Đã là lãnh tụ mà để bị gạt thì không còn gì là thần thánh để biện minh.

Giả sử chúng ta vượt qua những gì Phan Chu Trinh đã nói thì chúng ta sẽ xây dựng nước Việt như thế nào?

Để có một nước việt mới, chúng ta có 2 vấn đề:

 1. Thừa kế một đất nước bề ngoài có vẻ rất thịnh vượng nhưng bên trong rất rối loạn. Khi chính quyền cũ suy sụp, cái gì sẽ thay thế để điều hành sinh hoạt quốc gia?

– Bộ máy hành chánh.

– Hệ thống an ninh và luật pháp.

– Các cơ quan điều hành sinh hoạt công cộng: phi trường, cảng, điện, nước, giao thông, truyền thông…

– Tài chánh và ngân hàng.

– Duy trì quân đội và biên giới, hải phận.

– Nhân lực mới chưa có và nhân lực cũ sẽ không đủ khả năng đáp ứng với những thay đổi mới lạ.

 1. Trong vòng bao lâu, sau khi chế độ cũ tan rã, chúng ta có thể đạt tới một mô hình xây dựng nước Việt mới mà không rơi vào cảnh “mù sờ voi”. Khi một Hiến Pháp mới thành hình và mô hình xây dựng được vạch ra thì chúng ta không thể thay đổi liên tục bằng cách xóa đi làm lại hay đảo chánh như thời kỳ 1963-1967 của VNCH.

Làm một Hiến Pháp “tiền chế” (soạn thảo trước khi người dân trong nước có cơ hội tham dự) hay tổ chức một Đệ Tam, Tứ, Ngũ … Cộng Hòa với một lá cờ nào đó để chuẩn bị “đem về VN trồng” là chuyện không thực tế.

Không một thiên tài, tổ chức hay cường quốc nào có thể làm sẵn cho chúng ta hưởng. Một nước Việt mới phải là sự đóng góp của mọi người. Vậy thì chừng nào chúng ta sẽ bắt đầu?

Để xây dựng lại nước Việt mới, chúng ta cần có con người mới.

Con người mới sẽ như thế nào?

Từ “nói dối như Vẹm” 1940 đến nói dối như Trump 2016 thì vấn đề không phải là vì xã hội chủ nghĩa (socialism) hay tư bản chủ nghĩa (capitalism) mà là con người.

Trước khi con người kết tụ thành xã hội thì “tự kỷ” của mỗi cá nhân con người là gì? Và “đạo kỷ” của nó ra sao?

TCL

Tháng 2 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s