Làm Chính Trị

Bạn Thân

Bạn hỏi tôi: tại sao mày làm chính trị làm gì?

Tôi trả lời: thì tôi cũng như bạn…tại sao phải làm chính trị?

Thuở nhỏ chúng ta cùng đùa chơi: đá banh, bắt dế, câu cá, lội sông, đạp xe khắp hang cùng ngõ hẻm… nhưng khi lớn lên mỗi người một ngã. Tôi không thể quên được chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật, thiên tai….làm sao có thể giúp con người tránh được những hiểm họa đó?

Nếu ai ai cũng chỉ lo cho bản thân và gia đình, người thân của mình thì ai sẽ là người đứng đầu sóng gió của xã hội? Không phải chỉ khi nào hiểm họa tới đầu ngõ mới họp để đối phó. Phải nhìn, biết và chuẩn bị trước. Phải chăng đó là sinh hoạt chính trị?

Ai cũng có một thể xác để nuôi dưỡng và mỗi con người chỉ có 24 giờ một ngày. Vậy ai sẽ bỏ thì giờ công sức để lo chuyện “vác ngà voi”?

Khi không có ai thì sẽ để trống sân khấu chính trị cho những kẻ lưu manh, tàn ác như cái gọi là “đảng cộng sản” nắm chính quyền và chúng ta đã thấy hậu quả ngày nay.

Cuộc ty nạn của dân Việt từ 1975 đưa đến sự thành hình cộng đồng VN hải ngoại. Từ đó có chuyện gửi tiền về VN, trước là giúp gia đình, thân nhân sau là nuôi dưỡng chế độ csvn tiếp tục bóc lột dân VN. Tôi bỏ cuộc.

Nhưng rồi sau hơn 30 năm, vẫn có những người lớn lên trong chế độ cộng sản đứng lên chống chế độ, cho dù họ không liên quan hay biết gì về một thời tự do của Việt Nam Cộng Hòa (1954-1975). Họ đòi quyền được sống. Cũng như bạn đi vượt biên để tìm cuộc sống tự do.

Bạn và tôi đang sống trong một xứ sở mà chúng ta (tôi và bạn) không phải lo quốc phòng, kinh tế, y tế, kế hoạch, tiền tệ, môi sinh…. Chúng ta có dư thì giờ để đi du lịch, giải trí, nhậu nhẹt, cờ bạc hay về VN làm chuyện “khốn nạn”: chơi gái.

Vậy thì tại sao đi hoạt động chính trị?

Xin hỏi bạn: Nếu bạn đi làm và một đồng nghiệp Mỹ trắng, Mỹ đen, Phi Châu, Trung Đông, Tàu , Ấn Độ…chèn ép, áp bức bạn. Bạn phải làm gì?

Hay một người hàng xóm, một kẻ lái xe ngoài đường làm thiệt hại tài sản của bạn và từ chối trách nhiệm thì bạn phải làm gì?

Khi chính quyền địa phương, trường học nơi bạn cư ngụ không làm đúng trách nhiệm của họ thì gia đình bạn thiệt hại. Bạn phải làm gì?

Khi có những kẻ kêu gọi xây dựng chủ nghĩa Karl-Marx, bảo vệ người nghèo và tống bạn vào tù thì bạn làm gì?

Bạn có thì giờ để suy nghĩ cũng như tôi đã suy nghĩ suốt 40 năm.

Chúng ta sẽ nói chuyện tiếp.

TCL

2/13/2019 (Việt Lịch 4898)

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s