Chuyện Mướn Người Dược Sĩ

Bạn thân

Một bản tin trên mạng thông tin là một người dược sĩ Việt Nam, Lê Thiện Kim, làm việc cho công ty Walgreens tại California, đã được 10 năm, cung cấp trên 750 ngàn toa thuốc từ bác sĩ và được cử làm người quản trị (manager) trong khu vực thuốc có toa của bác sĩ. Chuyện dược sĩ cung cấp thuốc từ toa của bác sĩ rất là bình thường, chẳng có gì đáng phải quan tâm. Tuy nhiên, câu chuyện này không đơn giản như vậy. Theo bản tin thì người dược sĩ người Việt này, hoàn toàn không có bằng dược sĩ, thế mà được công ty Walgreen mướn.

Cũng theo bản tin thì bà Kim cũng có đi học về dược sĩ nhưng chưa hề ra trường và bà sử dụng giấy hành nghề dược sĩ từ một người khác có cùng tên. Vụ này không những bà Kim bị trở ngại về luật pháp (sử dụng giấy hành nghề giả, có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng rất nhiều người) và gồm cả công ty Walgreen, một công ty lớn cung cấp thuốc cho người tiêu dùng.

Ai có lỗi trong chuyện này? Cả hai, bà dược sĩ người Việt không có bằng và công ty Walgreen.

Là một người có lương tâm, không ai khai láo và sử dụng bằng giả trên lãnh vực y khoa bởi sẽ làm thiệt hại đến nhiều mạng người. Không thể nào vì quyền lợi cá nhân của chính mình, cho dù đó là nhu cầu của nhu yếu (cái ăn) để rồi dùng mọi thủ đoạn tìm việc làm và làm hại đến người khác. Bạn nghĩ như thế nào, khi bạn bị bệnh và phải đi bác sĩ hay dược sĩ mua thuốc uống, nhưng vị y tế đó hoàn toàn không có bằng cấp hành nghề, chưa kể là hoàn toàn chưa học ra trường cho ngành nghề mà họ đang làm? Bạn có dám để cho một người nào đó xây nhà cho bạn mà người đó hoàn toàn không có sự hiểu biết gì về chuyện xây nhà? Cuộc sống của chúng ta ngoài quyền lợi cá nhân của mình, chúng ta phải quan tâm đến người khác, đánh giá xem quyền lợi cá nhân của mình sẽ ảnh hưởng đến xã hội ra sao. Không thể nào đặt quyền lợi cá nhân của mình lên trên quyền lợi của tập thể khi mà cái quyền lợi cá nhân của mình làm nguy hại đến tính mệnh, tài sản của tập thể sống trong xã hội mình đang sống. Hành động của bà dược sĩ người Việt không bằng này là hành động của một người không có lương tâm, không có nhân tính.

Tội bà dược sĩ không bằng người Việt là một thì tội của công ty Walgreen là mười. Là một công ty lớn bán thuốc, ảnh hưởng đến sinh mạng của người tiêu dùng, thế mà công ty Walgreen không đòi hỏi giấy tờ học ra trường mà bà Kim đã khai trong đơn xin việc làm. Chưa kể bằng hành nghề dược sĩ, công ty này vẫn không có một hệ thống kiểm chứng để rồi cuối cùng để cho bà Kim làm 10 năm và được đưa lên vị thế quản trị tiệm Walgreen.

Xem ra người Việt, dù sống ở một đất nước tự do dân chủ nhưng vẫn thích làm chuyện lừa gạt để đạt được mục đích cho bản thân mà không cần nghĩ đến sự thiệt hại của người chung quanh hoặc môi trường thiên nhiên.

Khi nói về người Việt trong ngành y tế thì không thể nào quên nhắc lại những sự kiện mà người Việt trong ngành này có những hành động vi phạm luật pháp bằng cách lừa gạt các hãng bảo hiểm, lừa gạt chương trình y tế chính phủ để lấy tiền bỏ túi.

Trên trang mạng Journal Star ngày 30 tháng 9 năm 2015 có đi một bản tin nói về một người dược sĩ Việt Nam tên Scott Trần đã chấp nhận tội lường gạt chương trình y tế Medicaid của tiểu bang Nebraska với số tiền là 14.4 triệu mỹ kim trong việc thực hiện những toa thuốc giả và đòi tiền từ chương trình y tế Medicaid của tiểu bang.

Theo đài truyền hình của đài WMFY ở Greensboro, North Carolina ngày 4 tháng 11 năm 2011, một nha sĩ người Việt tên là Tùng Thái Nguyễn đã chấp nhận là có tội trong việc gian lận chương trình bảo hiểm y tế Medicaid của tiểu bang North Carolina.

Theo mạng Viên Đông Daily News thì một bác sĩ Việt Nam, Phan Hùng, tại Úc bị đi tù vì gian lận chương trình bảo hiểm y tế của nước Úc với số tiền là 850 ngàn tiền Úc.

Theo tin của tờ báo mạng số ra ngày 18 tháng 12 năm 2015 đưa tin là một vị bác sĩ người Việt tại Minnesota, ông Huy Nguyễn, đã lừa gạt hảng bảo hiểm State Farm trong việc trị liệu những người bị đụng xe và thưa kiện bảo hiểm. Sự lường gạt này lên đến 1.3 triệu.

Nền kinh tế tư bản cho phép mọi người thực hiện ước mơ làm giàu. Và cái ước mơ làm giàu đó đưa đến hình ảnh người Việt trong ngành y tế sẵn sàng tìm cách lấy tiền bảo hiểm một cách vô tội vạ. Buồn thay cho những người Việt có học nhưng lại ham tiền để sẵn sàng thực hiện chuyện lừa gạt này.

Trần Thị Lan Anh

Tháng 2 năm 2019 (Việt Lịch 4898)

https://www.msn.com/en-us/news/crime/woman-poses-as-walgreens-pharmacist-for-years-hands-out-750k-prescriptions/ar-BBSZ8yX?ocid=spartandhp

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s