Sự Tồn Tại Của Một Chế Độ Độc Tài

Ghi Chú NL: Bài viết dưới đây Võ Hồng Ly đã nói đến cái “nô lệ tự nguyện”. Cái thời đại nô lệ tưởng đã chấm dứt tuy nhiên hình thức nô lệ của hôm nay khác xa nô lệ của ngày xưa. Nô lệ của hôm nay là một “nô lệ tự nguyện”. Cái nô lệ này giống như bài viết VHL đã nói đối với sự tồn tài của một chế độ đi ngược lại nhân tính mà sự tồn tại của chế độ đó bởi chính những con người sống trong chế độ chấp nhận sự nô lệ cho chính bản thân của mình được an toàn. Họ không biết rằng sự an toàn hiện tại đó được trả bằng cái giá của con cháu mình và cả một dân tộc. Dĩ nhiên “nô lệ tự nguyện” không phải chỉ dành cho những cơ chế đi ngược lại tinh thần nhân bản mà “nô lệ tự nguyện” vẫn xảy ra ở các xứ tự do. Chẳng hạn như con người của thế kỷ 21 này đã tình nguyện làm nô lệ cho kỹ nghệ điện thoại thông minh thay vì sử dụng kỹ nghệ đó phục vụ cho cuộc sống của chính mình. Đây cũng là một hình thức nô lệ để rồi trong tương lai, có một thế hệ chỉ biết đánh máy bằng hai ngón tay và những hệ lụy khác mà các nhà khoa học sẽ nói đến ở một tương lai không xa lắm.

Thực ra, không phải chế độ độc tài nào cũng mạnh và có thể tự nhiên trường tồn theo thời gian, mà chính vì “tinh thần nô lệ tự nguyện” của người dân đã củng cố sức mạnh và nuôi dưỡng chế độ độc tài ấy tồn tại lâu dài. Nghịch lý bi đát này là một thực tế xã hội đã diễn ra tự ngàn xưa mà Étienne de La Boétie (1530 – 1563), nhà văn và luật gia người Pháp, đã nêu ra những quan điểm và luận giải xuất sắc qua tác phẩm “Discours de la servitude volontaire” (Luận về tinh thần nô lệ tự nguyện) được viết vào năm 1549, khi ông mới chưa tròn 19 tuổi.

Ông cho rằng con người khi sinh ra đều có quyền được tự do và bình đẳng. Chế độ độc tài dù chỉ là nhất thời trong một giai đọan nào đó của lịch sử, nhưng chỉ cần chế độ này còn tồn tại ngày nào thì nó vẫn là một bất hạnh gieo rắc bao tang thương cho người dân ngày ấy. Tuy nhiên, dù bản chất của độc tài là thao tóm quyền lực và tối đa hóa lợi ích cho kẻ cầm quyền nhưng có những chế độ độc tài dù không đứng về lợi ích của nhân dân nhưng vẫn có thể tồn tại khá lâu trước khi sụp đổ. Điều gì đã khiến con người lại chấp nhận từ bỏ các quyền tự do và bình đẳng của chính mình để tình nguyện làm nô lệ phục vụ cho bạo chúa và làm thế nào để những người được coi là “nô lệ tình nguyện” này có thể tìm được tự do cho mình và cho dân tộc mình?

La Boétie đã chỉ ra rằng ” Sức mạnh của kẻ bạo chúa được thiết lập trên sự hèn yếu và khiếp nhược của những người tự nguyện chấp nhận ách cai trị của hắn. Chính nhân dân đã tự nguyện chịu khuất phục, đã tự cắt cổ mình để vô tình tiếp tay cho quyền lực của chế độ độc tài được củng cố và mở rộng một cách vô giới hạn”. Giải pháp cho vấn đề này đã được La Boetie đưa ra một cách lạc quan rằng sự sụp đổ của bạo quyền sẽ trở nên khả thi khi nhân dân bắt đầu tỉnh thức. Nếu nhân dân không tuân lệnh nữa thì kẻ chuyên chế sẽ thất bại. Chính ý thức muốn tự do sẽ soi sáng và sẽ giúp nhân dân tự quyết định vận mệnh chính trị của mình để có được tự do. La Boétie đã đưa ra một thông điệp bất hủ trong phần kết của bài luận của mình : “Soyez résolus de ne servir plus, et vous voilà libre !” – “Hãy kiên quyết không còn phục tùng nữa, anh sẽ có tự do!”.

Trong tình trạng đất nước ngày hôm nay cũng vậy, đảng CSVN chính là nguyên nhân của mọi vấn đề! Bên cạnh tình hình nội bộ đang rất căng thẳng và suy yếu đến từ những vụ thanh trừng lẫn nhau thì tình hình thế giới lại đang diễn ra có vẻ có lợi cho mọi mong muốn thay đổi sẽ đến tại Việt Nam trong thời gian tới. Khi bàn tay Trung Cộng đã biết dè chừng hơn để không còn tự tung tự tác trên bàn cờ quốc tế trước thái độ cứng rắn của Mỹ và quân đồng minh thì nhân dân cần phải tranh thủ những kẽ hở le lói đó để tìm cách mở dần ra cánh cửa mong muốn.

Thượng bất chính hạ tắc loạn. Một cuộc khủng hoảng toàn diện từ kinh tế, chính trị, ngoại giao cho đến tinh thần và đạo đức hàng ngày đang đẩy xã hội này vào sự bế tắc hoang mang. Tuy nhiên, trong nguy luôn có cơ. Mọi sự dồn nén càng lâu thì sẽ tạo ra sức bật càng lớn! Tôi tin rằng, cái ngày người dân thức tỉnh và biết chối bỏ cuộc sống “nô lệ tự nguyện” này bằng cách đứng lên đòi lại quyền tự do và quyền tự quyết dân tộc cho chính mình chắc chắn sẽ không còn xa nữa!

Võ Hồng Ly

Ngày 8 tháng 5 năm 2018

Nguồn: https://www.facebook.com/hongly.vo.35/posts/10156298408329520

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s