Người Biết Sống

Ghi Chú NL: Biết sống không phải là điều dễ. Nhiều người nghĩ rằng biết sống là phải biết im lặng. Sự im lặng đôi khi không phải là điều tốt. Có những lúc cần im lặng nhưng đồng thời có những lúc phải lên tiếng nói. Cho nên thái độ im lặng để gọi là biết sống thì rõ ràng, thái độ đó rất là nguy hiểm. Hãy nhìn thực tế của người Việt trong nước, đã im lặng hơn 40 năm vì sợ hãi, để rồi kết quả ra sao? Môi trường sống bị ô nhiễm, các chết trên biển, trên sông, đạo đức xã hội xuống cấp và đảng cầm quyền tiếp tục bóc lột người dân bằng những thuế, phí và luôn cả Giá (từ ngữ được sáng tạo mà theo một vị trong Quốc Hội của đảng cho rằng sự sáng tạo để tránh luật của thuế và phí) v.v…. Đó là kết quả của sự im lặng để sống và cái giá đó là cái giả cả một vài thế hệ, con, cháu, chít và cả dân tộc này phải gánh trả ở tương lai cho cái im lặng để bình an của hôm nay. Tàn ác quá cho một thái độ im lặng. Vậy thì với chủ đề Người Biết Sống, liệu chúng ta sẽ học hỏi gì từ đó?

 

Sống lâu và sống đẹp thì ai cũng thích, nhưng làm thế nào để có được cuộc sống ấy?

Muốn sống lâu và sống đẹp, ta cần thực tập hết lòng một trong những điều sau đây:

– Giữ tâm bình thản trước những biến động của cuộc sống.

– Đừng khởi tâm sân hận đối với những gì bất như ý xảy ra với mình.

– Đừng khởi tâm tham đắm đối với những gì của mình và không phải của mình.

– Đừng khởi tâm não hại người và vật.

– Sống hết lòng và chân thật, mặc chuyện đời dối trá.

– Sống tỉnh táo, không đua đòi, mặc chuyện đời chen lấn say mê.

– Ăn uống có tiết độ, nhai nhuyễn và nhất là đừng sử dụng những thực phẩm có hóa chất và đua đòi theo cảm giác.

– Thực tập mỉm cười với những bông hoa và trẻ thơ mỗi ngày. 

– Đừng nghe và nói những câu chuyện vô ích.

– Hãy nỗ lực làm với những gì mà mình nghĩ là đúng nhất, để tránh tâm ân hận và giữ tâm thoải mái trong khi làm.

– Thực tập mỉm cười với những gì vui buồn của quá khứ, khi chúng hiện về trong tâm ta hay trong khi ta ngồi một mình tĩnh lặng.

– Đừng so sánh mình với người hay gia đình mình với gia đình người hay quốc gia nầy với quốc gia khác, vì sao? Vì giữa đời nầy không ai giống ai, không gia đình nào giống gia đình nào, không xứ sở nào giống xứ ở nào, nên ta không cần phải so sánh, khiến tâm ta sinh ra mặc cảm hay đua đòi mệt mỏi, mà chỉ cần nghĩ tới những gì tốt đẹp và nỗ lực thực hiện để cái đẹp do ta nghĩ đó, trở thành hiện thực trong đời sống của ta, dưới nhiều hình thức sống động khác nhau.

– Đừng để ý đến chuyện xấu của người khác, vì người ấy không phải là mình,nhưng khi nghĩ đến điều xấu của người khác, thì điều xấu trong tâm mình có cơ hội khởi lên, làm cho tâm mình vẩn đục và làm cho nét mặt của mình mất đi thánh thiện tươi vui. (ghi chú NL: nếu không để ý đến chuyện xấu thì phải chăng là chọn thái độ im lặng và chính thái độ im lặng đó đã tạo ra thảm cảnh của hôm nay? Thành ra chưa chắc tất cả những gì nói trong bài viết này phù hợp với cái thực tế gọi là Người Biết Sống)

– Ta phải biết thực tập lắng nghe và học hỏi. Học hỏi từ cuộc sống và lắng nghe những biến đổi từ các cảm thọ và từ những chủng tử vận hành trong tâm thức, trong từng nhịp thở có ý thức của mình, để có khả năng biết rằng, những gì ta không muốn người khác làm cho mình, thì mình cũng đừng bao giờ làm cho người khác.

– Đời người không phải là một trăm năm, mà chỉ tồn tại trong từng hơi thở, nên ta phải sống đẹp, sống hết lòng và thảnh thơi trong từng hơi thở của ta, để mỗi hơi thở của ta đều có khả năng đưa ta đi đến đời sống cao thượng. Một đời người được xem là lãng phí, là vì họ lãng phí ngay trong từng hơi thở của chính họ.

– Ta phải biết nuôi dưỡng ý thức sống cùng và sống với, nếu không có ý thức nầy, ta sẽ bị cảm giác cô đơn đánh lừa và ta sẽ bị chết đói ở trong cảm giác ấy.

– Ta đừng khởi tâm tranh giành với bất cứ ai ở trên cõi đời nầy, vì ở trên đời nầy không có ai là số một cả và chẳng có ai là quan trọng cả. Số một và quan trọng chỉ là những ảo giác do ngã tưởng biến hiện.

– Ta phải biết ở giữa đời không có ai xấu và tốt một cách quá đáng, vì mọi sự xấu tốt ở trên đời đều tự thay đổi khi có cơ duyên, khiến cho đời sống của ta không rơi vào cạm bẫy của sự hy vọng hay thất vọng quá đáng.

– Ta thực tập để tự biết khả năng và giới hạn của mình trong lúc tiếp xử với mọi người và muôn vật, để khỏi rơi vào những lầm lỗi đáng tiếc, khiến về sau dẫn sinh tâm ân hận.

– Ta phải thực tập hạnh đầu tư những gì tốt đẹp vào tâm thức ta và vào trong cuộc sống của ta, đó là hạnh đầu tư có ý nghĩa và lâu dài nhất.

– Ta phải biết đầu tư và kinh doanh những gì tốt đẹp trong tâm thức ta, khiến nguồn vốn ấy phát triển lớn mạnh ra trong đời sống của ta, trước khi ta bắt tay kinh doanh bất cứ lãnh vực lợi nhuận nào trong xã hội.

– Ta hãy thực tập nghĩ đến những gì tốt đẹp mỗi ngày khi mặt trời lên và sau khi mặt trời xuống núi.

– Mỗi ngày ta phải biết dành một giờ để thực tập làm những việc khó làm, nhằm nuôi dưỡng những ý chí và nghị lực trong ta. Chính ý chí và nghị lực giúp ta vượt qua những khó khăn và thành công trong cuộc sống.

– Đừng tự phong thánh cho bản thân mình và cũng đừng để ai phong thánh mình, mà phải biết tạo điều kiện cho những hạt giống thánh trong tâm mình biểu hiện, ngay trong hành động của chính mình mỗi ngày đối với cuộc sống và hãy giúp cho những hạt giống thánh nơi người khác cùng sinh khởi.

– Đừng nói nhiều về đạo đức hay từ bi, mà hãy sống từ bi và đạo đức ngay trong những hành động của chính mình đối với mọi người và muôn vật.

– Cuộc sống lâu dài và đẹp nhất là cuộc sống được nuôi dưỡng bởi tình yêu giản dị.

Thích Thái Hòa

http://tuhieuminh.blogspot.com/2013/04/nguoi-biet-song.html

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s