Xây Dựng Thể Chế Dân Chủ

Ghi Chú NLĐây là một bài viết đề nghị xây dựng một thể chế dân chủ của Nguyễn Vũ Bình trong nước, được viết vào năm 2007. Ngàn Lau chọn đăng bài viết này để đọc giả có thể hiểu rõ hơn về những sự cố gắng của nhiều người Việt, từ mọi phía, hầu chuẩn bị cho một cơ chế tương lai hậu cộng sản. Dĩ nhiên sẽ có người nói chuyện này chưa phải lúc bởi cs vẫn còn và đàn áp càng ngày càng mạnh. Sự đàn áp càng ngày càng mạnh thì càng chứng tỏ là csvn càng sợ sự thật, sợ những người bất đồng chính kiến không súng đạn mà chỉ có tấm lòng yêu nước Việt thoát khỏi độc tài hôm nay. Đảng csvn đang ở thế yếu và càng ở thế yếu thì họ càng đàn áp để làm người khác sợ. Sự sợ hãi của người Việt đối với đảng csvn đã không còn nữa. Cho nên càng đàn áp thì số người trẻ yêu nước càng tiếp tục đứng lên cho chính nghĩa của những người bị đàn áp. Sự thành lập lực lượng 47 để trấn áp chính người Việt thì đủ để thấy đảng csvn yếu thế ra sao. Họ chỉ giỏi trấn áp dân Việt nhưng bỏ ngõ để Trung Quốc lấn áp lãnh thổ.

Cần xin nhấn mạnh rằng, chọn đăng bài viết này không có nghĩa là Ngàn Lau đồng ý với những đề nghị, đặc biệt là Tòa Án Nhân Quyền.  Cái quan trọng là nền dân chủ của Việt Nam, bản hiến pháp của Việt Nam ở tương lai dựa trên căn bản nào, trên cương thường nào? Mỹ cũng có bản Hiến Pháp rất là dân chủ nhưng Mỹ vẫn ủng hộ các nhà độc tài vì quyền lợi của Mỹ. Vậy thì người Mỹ, bản Hiến Pháp chỉ để áp dụng cho những người sống tại Mỹ, trên căn bản quyền lợi của Mỹ và không quan tâm đến quyền lợi của các nước khác.  Hình ảnh này là hình ảnh cá lớn nuốt cá bé và nếu tình trạng này vẫn tiếp tục, chiến tranh thế giới thứ 3, thứ 4 sẽ xảy ra.

Xây dựng một thể chế cần phải dựa trên một cương thường của nhân loại chứ không phải là cương thường của một dân tộc, một quốc gia. Trang mạng Ngàn Lau đã có một loạt bài phân tích về Duy Nhân Cương Thường của cụ Lý Đông A đăng trong tiêu đề Tìm Hiểu Thuyết Duy Dân của Lý Đông A.

 

Một cách tiếp cận mới trong xây dựng thể chế dân chủ

Thưa các bạn quan tâm tới vấn đề dân chủ và xây dựng thể chế dân chủ!

Chúng tôi xin được trình bày ba vấn đề, hay ba câu hỏi là nguyên nhân và cảm hứng để chúng tôi nghiên cứu và tìm ra cách tiếp cận mới trong xây dựng thể chế dân chủ.

Câu hỏi 1: Tại sao trên thế giới có khoảng 150 quốc gia có thể chế dân chủ, mà chỉ có chưa đầy 30 quốc gia (bao gồm Mỹ, Tây Âu, Nhật, Úc và mới đây là Đài Loan, Hàn Quốc…) là người dân thực sự được tự do. Còn lại, hơn 120 quốc gia cũng có thể chế dân chủ, ví dụ Mê-hi-cô, Thái Lan, Nga, In donexia… người dân lại không có được tự do? Những nước này thường chỉ được gọi là có dân chủ trong tuyển cử.

Câu hỏi 2: Khi các chế độ độc tài sụp đổ, ví dụ Ai Cập, Tuy-ni-di… nếu có một cuộc khảo sát với người dân ở các quốc gia này: tự do là gì, nhân quyền bao gồm những quyền gì? Như thế nào? Dân chủ là gì?… thì có bao nhiêu phần trăm người dân biết, hiểu được những khái niệm đó? Vậy mà, tất cả các nhà khoa học chính trị, các nhà chính trị học đều nói rằng, người dân là chủ thể tham gia xây dựng nên thể chế dân chủ để bảo đảm tự do và lợi ích của chính người dân?!? Như vậy, có sự lệch pha trong nhận thức của người dân và việc tham gia xây dựng thể chế dân chủ, việc xây dựng thể chế dân chủ có thực sự bảo đảm tự do và lợi ích của người dân hay không?

Câu hỏi 3: Trên thế giới hiện nay đã có định nghĩa, khái niệm chung, thống nhất về dân chủ hay chưa? Nếu có thì đó là định nghĩa nào???

Theo chúng tôi được biết, hiện nay trên thế giới chưa có khái niệm, định nghĩa chung, thống nhất về dân chủ. Có tài liệu nói rằng, tính đến những năm 60 của thế kỷ XX, đã có trên 500 định nghĩa về dân chủ. Từ những năm đó tới hiện nay, tức là hơn 50 năm sau, thì có thêm bao nhiêu định nghĩa nữa về dân chủ? Tại sao lại như vậy, nếu không có định nghĩa chung, khái niệm thống nhất thì liệu có phải chưa có sự thống nhất về bản chất của dân chủ hay không???

Suy tư về câu hỏi thứ nhất, chúng ta buộc phải công nhận, thể chế dân chủ hiện hành trên thế giới có khuyết tật chung. Phải có khuyết tật chung mới dẫn tới tình trạng ¾ số quốc gia cũng có thể chế dân chủ mà người dân lại chưa được tự do. Kết hợp với câu hỏi thứ ba, tức là thế giới chưa xác định được định nghĩa, khái niệm chung, thống nhất về dân chủ… dẫn tới kết luận rằng, thế giới chưa tìm ra được bản chất thực sự của dân chủ. Điều này có nghĩa là, trong rất nhiều định chế của thể chế dân chủ, chúng ta chưa tìm ra được định chế dân chủ cốt lõi, thể hiện bản chất của dân chủ, hay chưa tìm ra được định chế dân chủ cốt lõi bảo đảm được tự do của con người. Chỉ khi xác định được định chế dân chủ cốt lõi, bảo đảm được tự do của con người và xây dựng thể chế dân chủ xoay quanh định chế dân chủ cốt lõi mới bảo đảm được tự do của con người.

Trên mạch lo-gic đó, chúng tôi đã nghiên cứu và tìm ra được định nghĩa, khái niệm dân chủ thể hiện được bản chất của dân chủ. Chúng tôi đi từ khái niệm chung nhất về dân chủ, được nhiều người công nhận nhất: dân chủ là phương thức tổ chức xã hội bảo đảm cao nhất tự do của con người. Vấn đề cần xác định trong định nghĩa này, tự do là gì? Và chúng tôi đã xác định: “tự do là các quyền con người và khả năng tự bảo vệ các quyền con người của mỗi một cá nhân”. Như vậy, chúng ta cần có, cần xây dựng được một định chế cốt lõi mà ở đó mỗi cá nhân có thể, có khả năng tự bảo vệ các quyền con người của mình. Đó chính là định chế TÒA ÁN NHÂN QUYỀN ở tất cả các cấp. Chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra Dự án xây dựng thể chế dân chủ xoay quanh định chế cốt lõi TÒA ÁN NHÂN QUYỀN, để bảo đảm tự do của con người.

Liên quan đến câu hỏi thứ hai, chúng tôi xác định, cần trang bị đầy đủ kiến thức cho toàn thể nhân dân về tự do, dân chủ, nhân quyền để người dân có đầy đủ nhận thức tham gia vào xây dựng thể chế dân chủ. Chỉ có những con người có đủ kiến thức về các vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền mới có thể tham gia xây dựng lên thể chế dân chủ bảo đảm tự do và quyền lợi của mình. Toàn bộ vấn đề này nằm trong mục các bước đi và cách thức xây dựng thể chế dân chủ của dự án.

Dự án của những người Việt Nam, đất nước chưa bao giờ có tự do, dân chủ, lại bàn về những vấn đề thế giới đã đi qua hàng trăm năm không khỏi gây ra những hoài nghi, thắc mắc. Cộng thêm việc dự án được nghiên cứu và trình bày theo lối tư duy Á Đông sẽ làm cho nhiều người cảm thấy khó đọc và tiếp cận. Nhưng chúng tôi tin rằng, những người trăn trở với các câu hỏi được nêu ở đầu bài viết, sẽ vượt qua được những trở ngại rất nhỏ này.

Trân trọng mời quý vị tham khảo Dự án xây dựng thể chế dân chủ và các tài liệu liên quan trên trang nghiencuutheche.com của chúng tôi./.

Hà Nội, ngày 16/10/2007

N.V.B

Nguồn: nghiencuutheche.com

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s