Việt Nam Ở Con Số 0

Ghi Chú NLTâm Lý Con Người luôn luôn bị thay đổi. Chính vì hiểu được điều này mà các cá nhân làm chính trị, các cá nhân quản trị công ty đã tận dụng tâm lý của Con Người để phục vụ quyền lợi của họ. Việt Nam tiền rừng bạc biển cũng chỉ là một hình thức đánh vào tâm lý Con Người để Con Người trở thành thụ động và từ đó đãng (cố ý viết dấu ngã cho đúng bản chất) cs mới có dịp tuyên truyền là mọi việc đã có đãng lo. Việt Nam không phải ở con số không (0) mà là ở con số trừ (negative). Có nghĩa là đạo đức, nhân bản, tư duy, sáng tạo, kinh tế, nợ nần với thế giới đang nằm ở con số trừ chứ không phải là con số không. Đây cũng chính là những vấn nạn mà một thể chế Dân Chủ tương lai của VN cần phải giải quyết.

 

Nơi tôi đang sống ngày trước là một vùng đất bạt ngàn là cò. Cứ chiều hè cò lại rủ nhau tụ tập tại ven hồ và những đầm lầy xung quanh. Bây giờ người dân nơi đây không còn được trông thấy một bóng cò trắng nào.

Lại nói đến Hồ Linh Đàm (tên một hồ nước nổi tiếng nơi đây). Ngày xưa nước rất trong và mát. Lý do là ở dưới có rất nhiều cát. Bây giờ họ nạo vét hết cát sỏi để đem bán. Do vậy hồ cũng không trong xanh như xưa nữa.Ngày xưa khi chỉ có vài khu đô thị lưa thưa, thì còn thoáng mát và nhiều bóng cây nhưng bây giờ thì ngột ngạt lắm. Thời mà dân cư còn thưa thớt nó rất đẹp còn bây giờ thì trông chẳng khác cái xác bê tông không hồn là bao.

Nhiều người bảo đây là “quy luật tự nhiên” còn tôi thì không tin là vậy. Thực tế, việc quy hoạch khu đô thị này ban đầu diễn ra rất hợp lý và không ảnh hưởng đến sinh thái tự nhiên. Đến những năm 2002 nó còn được liệt vào khu “độ thị xanh” nhất của thành phố. Tuy nhiên, sự chen chân của nhiều nhà đầu tư cộng thêm lối quy hoạch đô thị bừa bãi không chú trọng đến vấn đề môi sinh đã làm cho sinh thái tự nhiên quanh khu đô thị trở nên tan hoang sau đó. Khu đô thị ngày nay có thể chứa được nhiều người hơn, nhưng mức độ “đáng sống” chắc chắn không còn nữa. Lấy ví dụ về nơi mình đang sống để thấy thực trạng của Việt Nam hiện nay. Chúng ta đang hủy hoại mọi thứ sẵn có để đổi lấy một sự tăng trưởng giả tạo- một sự tăng trưởng bệnh hoạn và gây ra nhiều hậu họa sau này:

Tại Việt Nam hơn 80% diện tích rừng đã bị chặt phá. Ngày xưa tôi còn được thấy những chiếc bàn làm bằng gỗ lim, gỗ dổi, gỗ sưa nhưng bây giờ chúng không còn nữa. Đồ gỗ Việt Nam đang dùng hầu hết là gỗ công nghiệp, gỗ xoan và gỗ sồi Nga. Nói cách khác thì Việt Nam đã cạn kiệt tài nguyên rừng.

Biển quê hương vừa mới bị ô nhiễm và chẳng biết bao nhiêu năm mới phục hồi. Có những chuyên gia cho rằng 100 năm với sự cải tạo tích cực, biển sẽ trở lại nhưng không bao giờ trở về trạng thái ban đầu.

Nhiều người ảo tưởng rằng Việt Nam có nhiều tài nguyên hóa thạch và mỏ quặng lắm. Trước kia tôi cũng tin là vậy. Nhưng khi nói chuyện với một anh bạn học ngành địa chất thì tôi mới biết niềm tin này là vô căn cứ. Sau khi xem xét tỉ mẩn các số liệu tôi mới biết rằng tài nguyên tại Việt Nam đa dạng, song trữ lượng không cao. Nói về giàu mỏ khí đốt thì thua xa Trung Đông và Nga. Than đá, Sắt, Đồng thua xa Đông Âu. Điều quan trọng hơn là chúng đang dần cạn kiệt do bị khai thác và sử dụng thiếu hợp lý.

Tất nhiên mọi sự đã rồi. Nhưng điều đáng buồn hơn cả là sau khi phá hết những tài sản ít ỏi mà tạo hóa đã ban, chúng ta vẫn là một nước nghèo đói, lạc hậu và dân trí thấp. Do đó, giới trẻ Việt Nam cần ý thức được rằng, họ sẽ tiếp nhận một Việt Nam không như những gì họ mong đợi. Không có một Việt Nam rừng vàng biển bạc như người ta vẫn thổi phồng và càng không có một Việt Nam nguyên vẹn đủ đầy như xưa nữa. Thế hệ trẻ cần phải vực dậy một Việt Nam đang ở con số 0.

Nguồn: FB Chu Tuấn Anh

http://chutuananh.com/post/162502003380/mot-viet-nam-o-con-so-0

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s