Việt Nam- “Một thuộc địa toàn cầu”

Ghi Chú NL: Bài viết dưới đây của một bạn trẻ trong nước gửi những bạn trong nước. Tinh thần ngoại vọng của người Việt càng ngày càng cao. Người Việt sanh con tại Việt Nam chọn tên Mỹ trong khi người Việt sinh con tại Mỹ luôn luôn kèm tên con Mỹ với tên Việt. Xem ra người Việt tại Mỹ hay ở các quốc gia khác vẫn hướng về VN trong khi đó người Việt trong nước thì mang tin thần ngoại vọng. Nói về sản phẩm VN thì phải chăng, Bphone có thực sự là sản phẩm VN hay là sản phẩm của Trung Quốc dán cái nhản hiệu VN? Liệu người VN có tin tưởng vào sản phẩm VN khi mà người VN làm ăn theo kiểu Mì Ăn Liền của Trung Quốc? Vấn đề là tự mỗi người Việt trong chúng ta có tinh thần tự giác hay không; hay để tự chính mình biến mình thành người vọng ngoại, hoặc bị ru ngủ bởi những con người biết tác động vào tâm lý con người. Và Con Người khi đã bị ru ngủ thì khó mà thoát ra nếu không có một ý chí mạnh mẽ. Đừng hướng vọng mà hãy nhìn lại tài sản văn hóa của cha ông để lại. Dĩ nhiên tài sản văn hóa đó không phải là tài sản văn hóa dưới chế độ cs; trái lại, tài sản văn hóa của dân tộc Việt bị cộng sản hủy diệt để thay thế vào một nền văn hóa nô lệ, một nền văn hóa giả dối.

Hầu hết ai trong chúng ta cũng từng được nghe một câu chuyện thần thoại. Chuyện kể rằng có một dân tộc trước đó đã bị xóa tên trên bản đồ thế giới. Vậy mà dân tộc đó bỗng vươn lên và quật ngã hai siêu cường hùng mạnh. Có lẽ người ta nói đúng. Thần thoại luôn là một liều thuốc phiện và người Việt đang đê mê trong liều thuốc phiện đó. Chúng ta đã ngủ quên trong chiến thắng và vô tình không nhận ra rằng dân tộc Việt đã chìm sâu trong thảm cảnh “thuộc địa toàn cầu”.

Vâng, phải dùng bốn chữ “thuộc địa toàn cầu”. Chúng ta trước kia lo sợ rằng dân tộc mình sẽ rơi vào vòng lệ thuộc của Pháp, Hoa Kỳ hay Trung Quốc thì ngày nay chúng ta trở thành thuộc địa của toàn thế giới. Nói như vậy có quá lắm không?

Thị trường hơn 90 triệu dân của chúng ta trở thành sân chơi cho các ông lớn chia chác. Đi khắp phố toàn nào là Cocacola, Pepsi, về công nghệ điện tử có Sony, Samsung, Toshiba …. Tuyệt nhiên những thương hiệu Việt còn tồn tại một cách dặt dẹo chỉ còn đếm được trên đầu ngón tay. Chúng ta thử làm mất lòng anh bạn vàng Trung Quốc xem? Ngày mai lợn gà, rau quả … xếp hàng chờ giải cứu cả lượt.

Bạn có thấy ngày càng có nhiều người cho con đi học tiếng Anh hoặc tiếp xúc với môi trường quốc tế không? Tôi không phủ nhận vai trò của ngoại ngữ trong thời đại toàn cầu hóa này. Tuy nhiên điều đó cũng khẳng định một sự thật đau lòng là các phụ huynh Việt nhận thức được rõ con em của họ trong tương lai không thể tồn tại nếu thiếu đi yếu tố “nước ngoài”. Thực tế, tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc; ngoại ngữ là một thế mạnh nhưng không phải thiết yếu.

Trẻ em Việt Nam hầu như không được xem một bộ phim hoạt hình nào do nước nhà sản xuất. Những cái tên Mèo Oggy, Tom and Jerry, Phineas and Ferb … được biết tới ngay từ khi người Việt còn là một đứa trẻ. Do vậy, đừng bao giờ trách cứ rằng giới trẻ Việt Nam tương lai sẽ không còn mặn mà nhiều với dân tộc mình.

Âm nhạc trong nước là một thức lai căng giữa Hà Quốc, Âu Mỹ mất định hướng riêng và không thể được gọi là một thứ nghệ thuật thực sự.

Người Việt Nam chẳng có một nhân vật chính trị hay doanh nhân đương thời của nước nhà để làm tấm gương học hỏi. Người Việt không hâm mộ Obama thì cũng Donald Trump, không hâm mộ Bill gates thì cũng Steve Jobs. Hiển nhiên, gần như không có một nhân vật nào của đất nước chúng ta có ảnh hưởng lớn lao tới giới trẻ.

Phải nói rằng, việc học tập nền văn hóa nước ngoài không bao giờ là xấu, nhất là chúng ta còn thua kém nhiều thế giới đang ngày một tiến bộ. Song, những gì tôi đang đề cập ở trên không được gọi là học tập. Đúng hơn đây là một sự hấp thụ một cách thụ động. Ví dụ nhiều người trẻ Việt ăn nói mất dạy, hỗn hào và cho đó là “quyền tự do ngôn luận” trong khi họ lại không dám đứng lên bảo vệ sự thật, chống lại sự bất công, để thực thi cái quyền “tự do ngôn luận” họ đề cập tới. Như vậy sự “học tập” đó có lợi hay có hại ạ?

Người Việt có thể đánh thắng Pháp đánh thắng Mỹ đấy nhưng chúng ta ngày hôm nay đã bị xâm lăng- một cuộc xâm lăng vô hình. Chúng ta bị cái gọi là “nước ngoài” xâm lăng trên mọi lĩnh vực, mọi địa hạt. Giá trị Việt hôm nay không những không được phát triển mà ngày càng hao mòn, thoái hóa đi.

Những người trẻ Việt Nam đọc được những dòng này của mình suy nghĩ thế nào ạ?

Nguồn:

http://chutuananh.com/post/162437054380/vi%E1%BB%87t-nam-m%E1%BB%99t-thu%E1%BB%99c-%C4%91%E1%BB%8Ba-to%C3%A0n-c%E1%BA%A7u

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s