Bầu Cử 2016 Ở Mỹ. Sự Lựa Chọn Khó Khăn

Người Mỹ, đặc biệt là người Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa, đang đứng trước một sự lựa chọn khó khăn là sẽ ủng hộ đại diện của đảng Cộng Hòa (ông Trump) hay không đi bỏ phiếu; hoặc ủng hộ bà Clinton (đại diện đảng Dân Chủ) hay chọn một ứng cử viên độc lập khác không thuộc đảng Cộng Hòa và Dân Chủ.

Kỳ bầu cử này cả hai ứng cử viên của hai đảng lớn của Hoa Kỳ đều xếp vào loại ứng cử viên yếu, không được sự yêu chuộng của nhiều người.

Đối với bà Clinton thì số đông người trẻ không tin bà chỉ bởi vì trong lúc làm bộ trưởng, bà đã sử dụng hệ thống điện thư cá nhân cho những công việc bộ trưởng của bà. Dù rằng trước đó các vị bộ trưởng khác cũng có làm chuyện này nhưng chẳng may bà ra ứng cử Tổng Thống nên bị báo chí và đảng Cộng Hòa đem ra làm con dế tế thần. Vụ tấn công vào sứ quán Mỹ ở Benghazi vẫn cứ được các vị dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa tiếp tục điều tra để làm giảm thiểu uy tín của bà Clinton. Thêm vào vụ cơ sở thiện nguyện của ông Clinton nhận tiền nói chuyện ở những quốc gia khác — nghe đồn là có sự giúp đỡ của bà Clinton khi bà vẫn giữ chức vụ Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao. Có nghĩa là những cá nhân ngoài Hoa Kỳ bỏ tiền vào cơ sở thiện nguyện của ông Clinton để được bà Clinton nâng đỡ, tạo điều kiện gặp gỡ những khuôn mặt chính trị mà họ muốn gặp.  Những tổ chức tài chính lớn của Hoa Kỳ đã trả cho bà Clinton hơn nửa triệu để mời bà Clinton đến nói chuyện sau khi bà Clinton không còn làm bộ trưởng. Tất cả những vấn đề trên đã làm cho cử tri trẻ thuộc đảng Dân Chủ không ủng hộ, không tin tưởng bà. Điều này đã chứng minh trong kỳ đại hội của đảng Dân Chủ, ông Sanders kêu những người ủng hộ ông nên ủng hộ bà Clinton thì ông Sanders bị chống đối.

Đối với đảng Cộng Hòa thì tình hình lại tệ hơn. Với những câu nói không cần biết đúng hay sai của ông Trump chẳng hạn như nếu bầu bà Clinton thì bà sẽ lấy đi quyền có súng trong hiến pháp đã có ghi rõ; hoặc vị Tổng Thống hiện tại, Obama, là người sáng lập ra lực lượng khủng bố ISIS. Rồi đến chuyện xây tường giữa ranh giới Mỹ và Mễ nhưng bắt chính quyền Mễ trả tiền cho việc này, cho đến chuyện không ủng hộ ông Paul Ryan chỉ bởi vì ông Ryan lúc đầu vẫn chần chừ không ủng hộ Trump (nhưng sau cùng vẫn ủng hộ). Đối với ông Trump thì ăn miếng, trả miếng. Nghĩa là ông không ủng hộ Paul Ryan để đáp lại hành động của Paul Ryan trong thời gian ông Trump được chính thức là đại diện của Cộng Hòa cho cuộc bầu cử năm nay. Rồi chuyện bố mẹ của một người Hồi Giáo có con đi lính hy sinh trong trận chiến ở Iraq đặt câu hỏi về sự hy sinh của Trump thì Trump trả lời là Trump hy sinh rất nhiều bằng cách thành lập công ty, tạo ra công ăn việc làm cho cả ngàn người. Có lẽ sự hy sinh này quá cao nên một anh lính nào đó đã được cấp huy chương Purple Heat, một loại huy chương dành cho những người bị thương hoặc chết trong chiến tranh, đã tặng ông Trump huy chương này. Ông Trump vui vẻ nhận quà này và cho rằng đây là cách dễ nhất để được Purle Heart . Nghe nói cái Purple Heart mà anh chàng này tặng cho Trump là loại giả chứ không phải thiệt. Mà cho dù là thiệt, một người hiểu biết cũng không nên nhận tấm huy chương này bởi cá nhân Trump hoàn toàn không có phục vụ quân đội.

Những buổi nói chuyện của Trump trong kỳ vận động bầu cử trong nội bộ đảng, Trump đã khuyến khích dân chúng ủng hộ mình dùng bạo lực để chống lại những ai lên tiếng chống Trump ở những buổi vận động này. Trump hứa là sẽ trả tiền luật sư nếu cá nhân đó bị kiện cáo như là một hình thức khuyến khích bạo lực dành cho những ai chống lại cuộc vận động tranh cử của Trump. Rồi một chánh án xử vụ án lừa gạt của trường đại học của Trump về buôn bán bất động sản, Trump đã vội vàng cho rằng ông chánh án này không công bằng chỉ bởi vì bố mẹ ông chánh án này là người Mễ, và ông chánh án sanh tại Mỹ vẫn bị Trump cho là không nên thụ án vụ kiện này bởi ông chánh án có bố mẹ là Mễ. Trump cũng đã lớn tiếng tuyên bố là Trump ngồi tại New York và bắn ai đó thì người ủng hộ ông vẫn ủng hộ ông. Điều này có lẽ đúng. Bởi những người ủng hộ ông mà theo một tờ báo đăng trên trang mạng Rawstory nhận định Trump là một con người của những chương trình tivi giải trí và càng có nhiều cái không đúng sự thật nhưng đem lại nụ cười, niềm tin (giả dối) người ta (cử tri của Trump) vẫn sẵn sàng ủng hộ mà không cần biết đúng hay sai. Thành phần thứ hai ủng hộ Trump là những người đã chán ngán những nhà chính trị chuyên nghiệp, họ (các vị dân biểu ở Hạ Viện, Thượng Viện) đã thực hiện chính sách theo cách giải quyết của đảng hơn là chính sách cho toàn dân Mỹ, hoặc thực hiện chính sách để có lợi cho một thành phần nào đó trong xã hội chứ không có lợi cho số đông quần chúng.

Trump tuy đại diện cho đảng Cộng Hòa nhưng những thành phần gạo cội trong đảng Cộng Hòa không ủng hộ Trump bởi những lời nói cũng như quan điểm của Trump hoàn toàn đi ngược lại quan điểm của đảng Cộng Hòa. Dĩ nhiên Trump không phải là người đầu tiên đại diện cho đảng và bị đảng khước từ ủng hộ. Ông Bob Dole đại diện cho đảng Cộng Hòa vào năm 1996 nhưng không được sự ủng hộ của đảng Cộng Hòa. Khác chăng Trump là người chưa từng phục vụ trong cơ cấu cầm quyền trong khi đó Bob Dole đã từng phục vụ trong Quốc Hội Hoa Kỳ.

Những cuộc thăm dò dư luận trong tháng 8 cho thấy bà Clinton thắng Trump ở những tiểu bang mà cả hai rất cần thắng. Lý do là Trump vẫn tiếp tục ăn nói cà bựa, không cần biết lời nói của mình ảnh hưởng đến uy tín của một vị lãnh đạo hoặc làm tổn thương đến nhiều người. Vậy là một lần nữa, nhóm người vận động tranh cử cho Trump được thay thế vào những người đã từng làm việc với Trump trong quá khứ. Và cũng vào gần cuối tháng 8, Trump đã bắt đầu thay đổi chính sách đối xử với người dy dân lậu đang sống tại Hoa Kỳ. Trong kỳ bầu cử sơ bộ, Trump cho rằng sẽ tống 11 triệu người dy dân lậu gốc Latin (đa số là người Mễ) về lại Mễ. Nhưng bây giờ thì Trump cho rằng chỉ tống những người Mễ phạm pháp về Mễ thôi. Sự thay đổi này không làm cho những người ủng hộ Trump thay đổi ý kiến về Trump, trái lại cho cho rằng Trump đã ứng xử đúng, nhân đạo.

Để được sự ủng hộ của cộng đồng người Mỹ đen, Trump hứa là tình trạng bắn chết người Mỹ đen sẽ chấm dứt nếu ông được bầu là tổng thống. Trump cho rằng người Mỹ đen bỏ phiếu cho ông thì chẳng hề mất mác gì cả. Và để chuẩn bị cho một sự thua trận sắp đến, Trump tuyên bố là nếu ông không thắng cử vào tháng 11 này bởi vì sự gian lận trong bầu cử.

Trump không chịu đưa ra những giấy tờ thuế cá nhân của mình và đứa con trai của Trump cho rằng dại gì đưa ra giấy tờ thuế để bị mọi người tìm chỗ đánh. Trong khi đó các ứng cử viên tổng thống trong quá khứ đều đưa giấy tờ thuế của mình cho công chúng xem. Nói đúng ra, Trump là một ứng cử viên hoàn toàn không có kinh nghiệm trong chính trị. Ngay cả kinh nghiệm về làm ăn thì công ty của Trump đã khai phá sản nhiều lần. Những lần phá sản này là những lần giựt nợ từ những con nợ lớn. Người ta nghi ngờ về số tài sản mà Trump cho rằng ông đang có.

Tất cả những chính sách đối ngoại, thuế má người ta chỉ nghe Trump nói chung chung nhưng không có một chi tiết nào cụ thể, một đường lối rõ ràng. Khi mà Trump kêu gọi dân Nga tấn công vào hệ thống điện thư của bà Clinton thì cũng đủ cho mọi người thấy là Trump sẵn sàng làm tất cả mọi chuyện để diệt đối thủ. Một số giới báo đặt câu hỏi là đầu óc của Trump có vấn đề trên lãnh vực thần kinh. Nếu giao cho Trump giữ đầu đạn nguyên tử thì liệu chăng Trump sẽ sẵn sàng sử dụng đạn nguyên tử như Trump đã từng nói trong cuộc vận động tranh cử là sẽ dùng nguyên tử để trị quân khủng bố ISIS. Liệu Trump sẽ bảo vệ NATO khi NATO bị tấn công mà trong những lần tranh cử nội bộ Trump đã nó là sẽ rút ra khỏi khối NATO.

Nói chung ứng cử viên đảng Cộng Hòa, ông Trump, là người khó đoán được là sẽ vận động tranh cử như thế nào, ra sao. Bởi là một ứng cử viên không giống ai (bất bình thường), phe vận động tranh cử của bà Clinton khó mà biết để chuẩn bị bài bản để đối phó. Cơ hội của Trump thắng cử kỳ này có khả năng xảy ra (dù không cao lắm, nhưng chính trị của Mỹ luôn luôn có sự bất ngờ vào giờ cuối) bởi vì người Mỹ đã chán ngấy mấy vị đang nắm vị thế lãnh đạo hiện giờ tại Quốc Hội, một Quốc Hội hệ quả làm việc rất thấp so với những nhiệm kỳ trong quá khứ. Người dân cần có một người lãnh đạo mới. Trump là người không phải nằm trong hệ thống chính trị (outsider) và từ đó tạo cho các cử tri sẵn sàng cờ bạc chọn Trump trong kỳ bầu cử trong tháng 11 này. Nếu Trump thắng thì sẽ có nhiều chuyện lý thú xảy ra cho đất nước Hoa Kỳ bởi có vài quốc gia đã tuyên bố là nếu Trump thắng thì những quốc gia đó sẽ không đón chào Trump trên lãnh vực quan hệ giữa các nước. Nếu Trump thua thì công ty của ông vẫn có lợi rất lớn bởi tất cả chi phí mướn văn phòng làm việc cho cuộc vận động tranh cử, Trump đã tận dụng những cơ sở địa ốc của mình tối đa đồng thời lên giá tiền mướn. Chưa kể những sản phẩm mà Trump tung ra thị trường trong kỳ vận động tranh cử để bán cho những cử tri ủng hộ mình. Xem ra Trump vừa tranh cử vừa làm việc thương mại cho công ty của mình. Thắng hay thua Trump đều có lợi.

Cơ hội bà Clinton và Trump không đạt đủ con số 270 cử tri đoàn có thể xảy ra nếu cử tri bỏ phiếu cho đảng thứ ba ra tranh cử kỳ này. Dù thế nào đi nữa, sự lựa chọn để bầu một vị tổng thống tương lai của Hoa Kỳ năm nay là sự lựa chọn rất là khó khăn cho nhiều người, kể cả người thuộc đảng Cộng Hòa hay người thuộc đảng Dân Chủ — bởi hai ứng cử viên kỳ này thuộc hạng không ai tin tưởng.

Phải chăng nền dân chủ của Hoa Kỳ đang đứng trước sự khủng hoảng? Câu hỏi này sẽ mổ xẻ ở bài viết trong tương lai.

Vũ Hoàng Nguyên

Dallas, TX

Tháng 9 năm 2016

 

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s