Dân Trí Từ Đâu?

Cụ Phan Chu Trinh cho rằng để có một quốc gia độc lập và phú cường, phong trào Duy Tân của ông đưa ra ra ba khẩu hiệu: Khai Dân Trí, Chấn Dân Khí, Hậu Dân Sinh. Khai Dân Trí là tiêu đề hàng đầu. Bởi nếu dân trí không được khai thông thì không thể nào Chấn Dân Khí và sau cùng là Hậu Dân Sinh.

Phong  trào Duy Tân được phát động vào năm 1906. Tính đến hôm nay là trên một trăm năm. Thế thì Dân Trí của người Việt ra sao trong khoảng thời gian 110 năm đó?

Có người cho rằng Dân Trí của ta khá hơn thời cụ Phan Chu Trinh. Có nghĩa là hiện tại dân Việt có cuộc sống không thua gì các nước tân tiến. Có nghĩa là ăn uống đầy đủ, đủ trò giải trí tại VN dành cho mọi lứa tuổi, điện thoại thông minh đầy tràn trên khắp lãnh thổ VN — ngay cả những người trong nông thôn cũng có điện thoại thông minh, mạng thì ở khắp mọi nơi đi kèm với điện thoại thông minh, và dân Việt đi du lịch ở nước ngoài rất nhiều.

Những hình ảnh vừa kể bên trên không phải là Dân Trí mà là cuộc sống bề ngoài của thế kỷ 21 với một Dân Trí rỗng toét.  Dân Việt đi du lịch nước ngoài rất nhiều nhưng đi đến đâu, người ta đề bảng tiếng Việt ở những cửa hàng, những tiệm ăn nhắc nhở người Việt là đừng ăn cắp vì có máy kiểm soát và khi ăn buffet thì lấy vừa đủ ăn, không lấy quá để rồi đổ bỏ — phí phạm thức ăn và sức lực của người nấu bếp.

Chế độ cộng sản mà nơi phát sinh ra chủ nghĩa cộng sản là Nga, một đất nước đã từ bỏ chủ nghĩa không tưởng này, cả khối Đông Âu từ bỏ chế độ tàn ác này. Thế nhưng Việt Nam vẫn theo đuổi một chủ nghĩa mà toàn thế giới đã lên án và loại bỏ. Và dân tộc Việt im lặng để cho đãng (cố ý viết dấu ngã) csvn (không xứng đáng viết chữ hoa) dẫn dắt đất nước vào một thiên đường mà ông Tổng Bí Thư, Nguyễn Phú Trọng, nói là không biết có xảy ra đến cuối thế kỷ này hay không. Nghĩa là đãng ông dẫn dắt dân tộc đi vào một con đường mà ông ta không biết nó ra sao. Và dân tộc Việt ngoan ngoan nghe theo. Vậy thì Dân Trí của Việt Nam hơn một trăm năm sau, so với thời đại của cụ Phan Chu Trinh,  thì Dân Trí của thời cụ Phan khá hơn bây giờ. Khá bởi có rất nhiều người đứng lên chống lại sự thống trị của thực dân Pháp, có rất nhiều người muốn giành lại độc lập, quyền tự quyết cho chính mình và dân tộc mình. Còn bây giờ, quyền tự quyết của người dân hoàn toàn không có. Những quyền tự do mà người dân có dưới sự đô hộ của Pháp thì hôm nay những quyền đó hoàn toàn biến mất dưới sự cai trị của đãng csvn. Người dân thụ động, cắn răng chịu đựng kiếp sống nô lệ cho đãng cầm quyền để bản thân và gia đình yên ổn mà không nghĩ đến tương lai ra sao.

Có người cho rằng bởi vì bưng bít thông tin nên dân tộc mình bị lừa, bị đãng csvn lợi dụng và cuối cùng cả dân tộc chịu sự thống trị của đãng csvn.  Đúng! Sự bưng bít thông tin đã tạo Dân Trí trở thành một loại Dân Trí Khuôn Mẫu hay còn gọi là Ngu Dân Trí. Giống như các chế độ độc tài trên thế giới, dân càng ngu càng dễ trị cho nên chính sánh của đãng csvn là Ngu Dân Hoá. Biến những đầu óc già, non trẻ thành những đầu óc nô lệ với khen thưởng, trừng phạt để răn đe. Đãng csvn đã thành công trên lãnh vực Ngu Dân Hoá này.

Vậy thì để mở mang Dân Trí thì thông tin cần phải được mở chứ không thể nào bưng bít, tuyên truyền.  Nhưng có thực sự là khi thông tin được mở, khi mạng trở thành cuộc sống hằng ngày của mọi người mà Facebook là nơi đón nhận thông tin lẹ nhất, nhanh nhất sẽ khai thông Dân Trí? Câu trả lời là hoàn toàn không. Hãy lướt qua Facebook để thấy phần đông những cô cậu trẻ hoặc sồn sồn đem khoe những gì mình có, hoặc chia sẻ những trò chơi điện tử, hay những chuyện gái trai. Những ai nói nhiều về chính trị, về sự băng hoại của xã hội hiện giờ thì sẽ được âm thầm bị người bạn mình xoá làm bạn (unfriend), hoặc cho rằng những người bạn quan tâm đến chính trị là đi ngược lại trào lưu của Việt Nam (dù rằng chính người Việt Nam và nhà cầm quyền VN đi ngược lại trào lưu của thế giới). Bưng bít thông tin làm người ta không biết nên không quan tâm đến chính trị thì còn hiểu được. Nhưng khi thông tin được mở mà số đông người Việt Nam vẫn âm thầm chịu đựng những áp bứt, những bất công đang đặt lên đầu lên cổ dân tộc mình mà vẫn không tham gia chính trị thì rõ rằng đây là một dân tộc bệnh hoạn về Dân Trí.

Mà đâu phải dân tộc Việt sống trong nước bị bệnh hoạn về Dân Trí đâu. Cả những người sống ở nước ngoài vài ba chục năm, hưởng thụ nền văn minh của Tây Phương nhưng trình độ hiểu biết cũng rất là kém cỏi. Điều này chứng minh qua cảnh có nhiều người về VN mỗi năm hai ba lần, có người sẵn sàng bán rẻ lương tâm để làm ăn với nhà cầm quyền mà hai bên đều có lợi hoặc bị nhà cầm quyền cầm đằng cán, khi cần cắt đứt thì nhà cầm quyền vẫn làm. Con số làm ăn với đãng để rồi bị đãng cướp sạch xem ra con số này không ít (dĩ nhiên đây chỉ là dự đoán bởi cái bản chất của đãng csvn, chứ không có con số hẳn hoi để chứng minh). Dĩ nhiên những người này đâu dám lên tiếng. Chưa kể một số người Việt sống tại Mỹ, là công dân Mỹ, nhưng hoàn toàn không biết gì về chính trị của Mỹ. Từ đó không đi bỏ phiếu hoặc nếu đi bỏ phiếu thì bỏ theo cảm tính là đảng Cộng Hoà chống cộng hơn đảng Dân Chủ. Người sống ở quốc gia dân chủ mà trình độ còn như thế thì làm sao trách trình độ Dân Trí của người Việt trong nước.

Vậy thì nâng cao Dân Trí không có nghĩa chỉ thuần tuý là thông tin tự do, hoặc được sống trong môi trường tự do. Hãy nhìn thành phần người Việt qua Mỹ lúc còn nhỏ và trưởng thành ở Mỹ. Rất nhiều người thành công trên nhiều lãnh vực của Hoa Kỳ trong quân đội cũng như ngoài xã hội. Trong số người thành công này vẫn có người còn quan tâm đến VN và muốn đóng góp một công sức nào đó cho đất nước. Những người này không bắt tay làm ăn với đãng cầm quyền tại VN bởi họ hiểu là làm ăn với một chế độ độc tài là tự sát. Những người này có sự hiểu biết và biết rằng mình dù có giỏi cách mấy cũng vẫn là một con người bình thường, có những cái mình thua người khác và phải lắng nghe cho dù mình là tiến sĩ, bác sĩ.

Tại sao những thành phần này có lối ứng xử khác với thành phần tiến sĩ, bác sĩ của những người qua Mỹ khi mà họ đã trên 18 tuổi? Đơn giản là họ được giáo dục trong một môi trường để khả năng kiến thức và trí tuệ (hay còn gọi là tri thức) đồng  phát triển — để nhìn vấn đề hướng thiện và luôn luôn học hỏi.  Xin nhấn mạnh đây là lối ứng xử của số đông thành phần này. Có người trong thành phần này trở thành ma lanh, tự cao, tự đại, khinh người cũng có chứ không phải không, nhưng con số này rất ít.

Ngay cả ở tại Việt Nam trong thời đại bưng bít thông tin vẫn có người có sự hiểu biết để phát triển cái tri thức của mình, và chính cái tri thức đó đã đưa những người này vào vòng tù tội mà Luật Sư Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Lê Công Định, nhạc sĩ Việt Khang, Trần Huỳnh Duy Thức và vô số những nhà đấu tranh khác đang nằm trong vòng lao lý mà người nước ngoài gọi là người tù lương tâm.

Dân trí phát triển ngay chính trong cá nhân của mỗi người nếu mỗi người có đủ trình độ để toi luyện nâng cao tri thức của mình — cho dù sống ở hoàn cảnh nào, cho dù nhà cầm quyền có nhồi sọ cách mấy — mình vẫn có thể vươn lên, tự tạo cho mình kiến thức, suy nghĩ độc lập khác với giới cầm quyền độc tài. Đó là những người có năng khiếu đặc biệt. Số đông còn lại Dân Trí chỉ được phát triển khi có một hệ thống giáo dục đào tạo Con Người với hai mục đích chính  là Kiến Thức và Trí Tuệ dưới một khung cảnh tự do, quyền lực của người cầm quyền được sự kiểm soát bằng luật pháp, hiến pháp và truyền thông. Chỉ trong hoàn cảnh đó thì Dân Trí mới có khả năng  phát triễn ở cấp số nhân. Còn bây giờ, chuyện nâng cao Dân Trí chỉ là con số cộng một, hoặc hai số chứ không phải là số cộng — triệu con số.

Những ai đã có trình độ Dân Trí khác với số đông thì điều đầu tiên là phải cố gắng dạy dỗ con cái mình hiểu rõ cái sự thật cần hiểu rõ. Đây là trách nhiệm của những người có con cái còn nhỏ và chính những đứa nhỏ này, bố mẹ cần phải làm tấm gương nếu trình độ Dân Trí của bố mẹ ở dạng hiểu biết để chuyền sang con cái mình. Kế đến là đem những hiểu biết này chia sẻ những người khác và đừng mong đợi sự chia sẻ này sẽ thành công. Bởi như đã nói từ lúc đầu, cái cơ chế hiện giờ đã làm chủ nghĩa mackeno phát triển mạnh, đã làm cho Ngu Dân Hoá cả một thời gian dài — đủ thiêu huỹ vài thế hệ và có cơ may thiêu huỹ cả dân tộc Việt. Hãy làm công việc chia sẻ sự hiểu biết, những tin tức thật, những mối quan tâm thật để thức tỉnh dân tộc của mình. Hơn 41 năm dân tộc Việt mơ ngủ với chiến thắng hoàn toàn do sự sắp sếp của cường quốc, với sự tình nguyện làm tay sai cho Quốc Tế Cộng Sản của những người lãnh đạo csvn và hiện là thái thú thời đại của Trung Quốc.

Hãy cùng nhau chấm dứt sự mơ ngủ này để nhận ra một sự thật là dân tộc đang là nô lệ trung thành cho đãng csvn. Hãy cùng nhau đứng lên giành lại quyền tự quyết của chính mình, dứt khoát đời sống nô lệ của hôm nay để lo tương lai cho con cháu mình ngày mai. Đâu cần 87 triệu dân nổi dậy. Chỉ cần vài triệu dân can đảm đứng lên thì chẳng một lực lượng công an nào đủ mạnh để trấn áp số đông quần chúng thức tỉnh,  muốn giành lại quyền sống của chính mình, thoát khỏi cuộc đời nô lệ của mình. Sự nổi dậy của công nhân ở Sài Gòn chống lại bộ luật về hưu của đãng cầm quyền là thí dụ điển hình để thấy sức mạnh của người dân khi người dân đoàn kết đứng lên.

Chấm dứt bài này với một câu nói bằng tiếng Anh: “The only good citizen is the well-educated citizen”. Tạm dịch là một công dân tốt là một công dân có giáo dục (trình độ). Xin hiểu trình độ ở đây là Tri Thức chứ không phải là bằng cấp. Có những người có bằng cấp cao nhưng Tri Thức thấp nên lối ứng xử rất là “tàn ác” đối với đồng bào và nhân loại.

Hãy bắt đầu từ chính mình, trau giồi suy tư của mình bằng những Tri Thức đi ra ngoài sự tuyên truyền lếu láo của đãng cầm quyền hiện giờ. Khi nhiều người nhận thức được vấn đề này và truyền cho người khác, vết dầu loang sẽ lan toả khắp đất nước.

Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Tháng 5 năm 2016

Dallas, TX

 

 

 

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s