Chuyện tháng 3-2016

Khi Trung Cộng (TC) họp đại hội đảng toàn quốc và tổ chức họp báo. Các phóng viên quốc tế hỏi về trường hợp Phi Luật Tân kiện TC về đảo/biển thì Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao TC, Wang Yi, tố cáo Phi không tôn trọng luật, không trung thành và phá rối. Theo TC thì hiệp ước giữa TC-Phi 1992 ghi nhận mọi chuyện sẽ giải quyết tay đôi, nay Phi đưa TC ra tòa quốc tế là sai. Thế mới biết trò điếm đàng của TC, gài bẫy từng bước các nước nhỏ để ăn hiếp.

Gần 3000 đại biểu về họp đại hội toàn quốc. Khi Thủ Tướng Li Keqiuang (Lý Khắc Cường) kết thúc chương trình với bài nói chuyện bảo đảm mọi chuyện sẽ như ý chủ tịch đảng  (Xi Jiping) đưa ra thì toàn thể đại biểu nhất trí đồng ý. Chẳng thấy ai thắc mắc hay phản đối hay có ý kiến khác … chủ tịch. Phê bình cũng chẳng thấy. Vậy là đại biểu ngu hay chủ tịch ngu? Chắc tại dân ngu, mà nếu dân ngu, đại biểu ngu luôn thì làm sao mà thực hiện kế hoạch đảng đưa ra? Đài truyền hình CCTV chiếu 2 giờ họp báo của Thủ Tướng Li với báo chí quốc tế. Vài hôm sau mới biết tất cả là đóng kịch vì câu hỏi phải nộp (đưa) trước, ngay cả chuyện phóng viên báo chí Úc đặt câu hỏi cũng là hề vì tờ báo của phóng viên này nhận tiền tài trợ của TC.

Chủ tịch Xi muốn ABC, các nhà chuyên môn biết không thực hiện được có dám nói ra không? Hay nhắm mắt nhất trí hết ? Khi nhà cầm quyềnTC là những người không tu hành nhưng ra lệnh bắt các nhà tu Phật Giáo phải đầu thai theo ý nhà nước đã cho thấy cái ngu của nhà nước TC. Ngu như vậy mà làm mọi chuyện cho cả nước theo và không có ai phản đối hay vạch mặt chỉ tên thì làm sao tin các nhà báo, các giáo sư đại học, chuyên gia của TC?

Sau đó vài ngày TC ra mắt trung tâm luật pháp hàng hải quốc tế (international Maritime Judiciary Centre). Ý nói là “tao” (TC) cũng có luật quốc tế, quí vị có gì cần phân xử xin đến gặp chúng tôi. Ai tin tòa án cộng sản chết ráng chịu.

Khi Mỹ đưa hàng không mẫu hạm John Stennis và 2 hộ tống hạm đi vòng quanh các đảo tranh chấp thì không  thấy TC phản đối, đe dọa hay đưa máy bay, hỏa tiễn, tàu chiến ra dọa.

Nhưng TC lại đưa tàu xâm phạm hải phận giữa 2 đảo của Phi, ngăn chận các tàu đánh cá của ngư dân Phi. Phi phản đối và TC rút lui. Phi đã phải bỏ tiền ra mướn 6 phi cơ của Nhật đi tuần tiểu không phận các đảo. Nhật cũng đã đưa các tàu chiến và tàu ngầm Oyasio đến viếng Subic bay của Phi và sẽ sang thăm Cam Ranh của VN (tàu ngầm Nhật sẽ không đến VN).

Đảng đối lập tại Nhật đang làm áp lực với Thủ Tướng Abe để đưa TC ra tòa án quốc tế về đảo Senkaku đang tranh chấp. Nếu tháng 5-2016, tòa xử Phi thắng  TC (cái tát thứ nhất) thì Nhật sẽ đứng ra kiện TC và TC sẽ thua nữa (cái tát thứ 2) đồng thời chứng tỏ tòa án của TC về biển là trò hề (cái tát thứ ba).

Argentina tuyên bố bắn chìm một tàu đánh cá lớn của TC vì vi phạm hải phận Argentina nhiều lần để đánh cá lậu. Tàu tuần Argentina đã cảnh cáo nhiều lần nhưng tàu TC cố tìm cách trốn tránh. Khi Argentina loan báo sẽ lên tàu để kiểm soát số lượng tôm, cá mực  thì tàu TC tắt đèn và bỏ chạy. Đến lúc bị vây thì tàu TC cố  tình đâm vào tàu Argentina để tìm đường tẩu thoát  khiến tàu Agentina bắt buộc nổ súng. 16 thủy thủ TC bị bắt, 4 người khác được các tàu TC cứu. Bộ Ngoại Giao TC nói sẽ điều tra. Ngày hôm sau bộ Ngoại Giao TC đòi Argentina đưa ra bằng chứng (đã đi ăn trộm, bị bắt quả tang còn đòi bằng chứng, không thấy TC đòi Nam Dương đưa ra bằng chứng khi Nam Dương bắt và đốt tàu TC đánh cá lậu trong hải phận ND).

Ngày 22-3-2016 tàu tuần duyên của Nam Dương chận bắt tàu đánh cá lậu của TC, hải quân TC đã xông vào giải cứu bằng cách cản đường tàu Nam Dương để đồng bọn tẩu thoát. Làm cường quốc mà dùng hải quân yểm trợ cho đánh cá lậu thì đảng CS và dân Tàu quả là một đám du côn, mất dạy.

Weikang Xu là người Phi gốc Hoa làm việc cho một sòng bài tai Phi bỗng dưng nhận 30 triệu đô-la do tin tặc (hacker) ăn cắp từ ngân khố của Bangladesh. Giám đốc Ngân khố Bangladesh từ chức. Phi mở cuộc điều tra.

Trong thời gian qua, một bệnh viện tại Los Angeles đã bị tin tặc khóa hệ thống computer và đòi 700 ngàn đô la tiền chuộc. Một số dân Mỹ cũng bị tương tự nhưng với số tiền chuộc ít hơn , cơ quan cảnh sát bó tay vì đa số tin tặc sống tại nước ngoài và tiền chuyển qua hệ thống bitcoin chứ không qua ngân hàng nên rất khó truy nã. Và cuối cùng, mặt chuột ló dạng:

Tin tặc TC chủ mưu tấn công Mỹ đòi tiền chuộc   (Chinese hackers behind U.S. ransom ware attacks: security firms. Reuters. By Joseph Menn )

Điều này cho thấy khi Xi qua gặp Obama và hứa sẽ không “hack” Mỹ nữa là chuyện nói  “láo giữa ban ngày”. Phải chăng đây là cách nhà nước TC hay đảng CS kiếm tiền để đầu tư, mua cổ phần các công ty Tây Phương.

Tin CCTV, nhà nước TC đã bắt 9 công ty chế thuốc ngừa bệnh (vaccine) giả. Chuyện làm đồ giả của TC là như cơm bữa nhưng dần dần cho thấy là TC muốn như Mỹ nhưng các công ty, kỹ nghệ TC không có khả năng như … Mỹ. Giả dối đã quen, nay làm đồ thiệt vẫn là …. Giả.

(17-3-2016) tin Hà Nội, Vietnam (AP) — Đồng bằng sông Cửu Long phía nam, nơi sản xuất gạo của quốc gia, đang gặp hạn hán và nước muối đã xâm nhập đã làm ảnh hưởng đến hơn nửa triệu người theo sự thẩm định của giới cầm quyền. Hạn hán đưa đến kết quả thất thu hơn một triệu tấn gạo nhưng sẽ không ảnh hưởng đến vị trí xuất khẩu gạo đứng hàng thứ ba theo nhận định của Bộ Trưởng Bộ Canh Nông, ông Mã Quang Trung. Việt Nam xuất cảng gạo trung bình là 7 triệu tấn một năm, chỉ thua Thái Lan và Ấn Độ. Thái Lan cũng gặp khó khăn vì nạn hạn hán. ( Vietnam’s southern Mekong Delta, the country’s main rice growing region, is experiencing the worst drought and saline intrusion in recent history that has affected more than half a million people, officials said Thursday. The drought could result in the loss of up to 1 million tons of rice, but is not expected to affect Vietnam’s status as the world’s third largest exporter of grain, said Ma Quang Trung, a department director at the Agriculture Ministry. Vietnam exports an average 7 million tons a year, behind Thailand and India. Thailand too has been hit hard by the drought)

Đây là hậu quả TC xây đập ngăn nước trên nguồn. CSVN nghĩ rằng chơi với TC thì TC sẽ cứu đảng CSVN nhưng không cho uống nước thì sống bằng gì? Chẳng lẽ đảng CSVN chỉ uống rượu, bia — còn dân VN không có nước uống, chết mặc kệ?

TC đi cũng kêu gọi tham dự Silk road (con đường tơ lụa) để dụ các nước hợp tác làm ăn (win-win situation). Nhưng các nhà quan sát cho rằng TC chỉ lợi dụng để bán hàng mà không đếm xỉa gì đến tình trạng địa phương. Ngay cả chuyện TC đòi làm anh hai quốc tế nhưng chẳng chịu đóng góp gì cho thế giới. Xi Jinping lên tiếng TC sẽ tham dự đóng góp nhiều hơn trong tương lai. Nhưng xem ra trình độ hiểu biết của giới trí thức TC cũng như cách hành xử của chính quyền, công ty, tư nhân từ Trung Hoa đã mất tín nhiệm về tinh thần cũng như vật chất thì khó mà làm anh hai cường quốc khi đồng tiền (yuan) quá yếu và lời nói (tiếng Madarin) không có ảnh hưởng trên thế giới.

TCL

Tháng 3 năm  2016

Annandale, VA

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s