Trung Cộng và Tỷ Phú Soros

(Why China Is Failing the George Soros Test)

George Soros là một tỷ phú làm giàu nhờ các dịch vụ chuyển tiền (currency trading) năm 1992 ông nổi tiếng vì đã tham dự bán hạ giá (shortsell) đồng Pound của  Anh. Năm 1997, ông cũng làm Mã Lai một phen sợ hãi vì hạ giá tiền Ringit, và nay tới lượt Trung Cộng (TC).

TC lên tiếng cảnh cáo ông già 85 tuổi này ra mặt.   Nhưng TC với chính quyền độc tài có vẻ yếu thế khi gặp tay chơi lão luyện. Thủ tướng Mã Lai, Mahathir, 18 năm trước đã gọi Soros là thằng mất dạy (moron). Cũng như Lý Quang Diệu (Lee Kuân Yew) và Shinzo Abe (thủ tướng Nhật) đã từng phải vật lộn với báo giới qua những bài phê bình những vấn đề khó khăn của chính phủ.

Trường hợp TC là vấn đề kinh tế. Bắc Kinh  khó chịu vì Soros lớn tiếng với thế giới về sự phát triển kinh tế tột bực của TC sẽ kết thúc thảm hại. Ông nói: “tôi không hy vọng một sự sập tiệm, tôi đang quan sát nó đang xảy ra” ( I’m not expecting a hard landing, I’m observing it). Báo chí TC lên tiếng tại sao bên ngoài cố ý nói xấu TC? Dường như TC thực tình không hiểu vì lý do gì (ngây thơ cụ)? Hình như TC không hề biết  giả thuyết về 3.3 ức (trillion = 1 ngàn tỷ) tiền dự trữ của TC không thể đáp ứng với cuộc khủng khoảng của 10 ức  có thể bộc phát (inflation) tới 28 ức tín dụng. Một bài toán giản dị.

Với bộ mặt bi quan, Soros không nói đó hỏa mù (smokescreen) để đánh lạc hướng thiên hạ, theo ông thì giới đầu tư không còn tin TC về những biện pháp sửa đổi (restructure) một tấc đất nào (not a foot). Nhưng tay chân của Tập Cận Bình thay vì qui tội cho kẻ đưa tin thì nên chú trọng việc thi hành chính sách (policy) hơn là nổi giận và tố cáo bên ngoài kỳ thị TC.

Bên ngoài ghi nhận TC có thể phát triển 6.5% trong 2016 nhưng không tin, trong năm 2017 và sau đó, sẽ  không bao giờ được như vậy. Giới đầu tư đòi hỏi sự rõ ràng minh bạch về những chiến lược cải tổ chứ không phải chiến dịch quảng cáo coi thường kiến thức của giới đầu tư. Thí  dụ: Tại sao không thiết  lập một tổ chức không thuộc đảng CS đứng ra trình bày về những vấn đề quan trọng của Trung Hoa? Hay thảo luận về chính sách với kế hoạch chi tiết về sự cải tổ kinh tế. Tấn công kẻ đưa tin (messenger) không ích lợi cho TC khi cả thế giới (các công ty, các nhà đầu tư) dựa vào đó để quyết định làm ăn với TC.

Trung Hoa đang rơi vào cái bẫy đổ thừa bằng cách triệt hạ những ai tấn công những biện pháp cải tổ kinh tế của TC, thực tế hay tưởng tượng, khi đưa ra nhược điểm đã kéo những kẻ khác, bên ngoài thêu dệt thêm những khó khăn khác. Soros đã nói rằng ông đã không bán hạ giá đô la Hong Kong nhưng cơ quan truyền thông của TC tuyên bố không nghi ngờ Soros đã không thành công trong việc này. Rõ ràng Bắc Kinh đang bị ám ảnh nặng. Hứa hẹn thay thế hay cải tổ phát xuất từ giới lãnh đạo cao cấp TC. Cường độ tấn công những ai phê bình nhà nước của chính quyền Xi cho thấy sự tuyệt vọng hơn là tự tin, đây là điều các nhà đầu tư đánh hơi rất giỏi (investors are good sniffing out)  nhưng bản chất tự nhiên của con người là tự hỏi sẽ còn những  gì khác mà tập đoàn Xi còn dấu diếm? Không có lửa, làm sao có khói? Tín hiệu khói gửi từ Bắc Kinh đã đi ngược lại những gì mà chủ nhân mong đợi.

Đặc biệt là trường hợp thả nổi giá trị đồng Yuan. Yu Yongding, cựu cố vấn của Ngân Hàng  TC, đã ra sức thuyết phục qua bài viết trên Project Syndicate op-ed:  Trung Hoa có số dự trữ (tiền tệ)  rất lớn và số vốn lâu dài và chưa tận dụng hết mức cho nên đồng Yuan có cơ hội tốt để lên xuống với khoảng cách (mà số vốn) cho phép”.

Nhưng Xi thiếu tự tin để làm như vậy, và dân chơi tiền (như Soros) cảm nhận thấy nỗi sợ hãi đó. Không phải chỉ Soros mà thôi, cả triệu người dân Hoa Lục cũng vậy.   Ngân hàng trung ương TC hối hả giới hạn số tiền của giới trung lưu Hoa Lục bỏ chạy khỏi Trung Hoa. Đầu tiên là các gia đình này đóng cửa các trương mục về chứng khoán (stock): Thượng Hải giảm 25% kể từ 1-1-2016, còn lại chỉ là đồng Yuan mà họ có thể gửi 50 ngàn ra nước ngoài. Nếu 12 triệu trong số 1.3 tỷ dân Trung Hoa làm như vậy thì Bắc Kinh sẽ mất 600 tỷ dự trữ ngay lập tức và con số 3,300 tỷ dự trữ coi chẳng còn là bao nhiêu.

Soros tuyên chiến với đồng Yuan, theo hãng tin nhà nước Bắc Kinh, mới chỉ là triệu chứng của vấn đề.  Nếu chính người dân của Xi mất niềm tin về khả năng của Xi có thể sửa đổi kinh tế thì họ sẽ tiêu xài ít hơn và sẽ bỏ thì giờ lên Internet để thách đố khả năng của Xi và đảng CS. Soros đã đúng kể từ khi Đặng Tiểu Bình đã để quá lâu trong việc thay đổi động cơ phát triển kinh tế và tham dự tín dụng. Theo Soros thì Xi đã ở cao độ hơn là Hoa Thịnh Đốn, Tokyo hay Brussels để thay đổi  (ý nói quá trễ) chỉ vì Xi đã không dùng nó (hay không muốn).

Phản ứng của Bắc Kinh chỉ làm cho thiên hạ nghi ngờ hơn.

Theo các nhà đầu tư quốc tế thì số tiền dự trữ của TC không có nghĩa lý gì. Trong tháng 1-2016 TC mất 100 tỷ, còn 3,320 tỷ nếu tình trạng còn tiếp tục có nghĩa sau 3 năm TC sẽ tiêu hết số dự trữ.

TCL

VA 28-2-2016

www.nganlau.com

 

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s