Kết Quả Chuyến Đi của Tập Cận Bình

Ngày 25-9-2015, Tổng Thống Obama thông báo đã đạt sự thông cảm bình thường (common understanding) với Tổng Thống Tập Cận Bình về việc ngăn chận ăn cắp tin tức nhưng sẽ phong tỏa kinh tế TC nếu còn tiếp tục xảy ra .

Hai bên cũng đồng ý về sự giảm ô nhiễm. Tuy nhiên Obama còn đặt vấn đề là nói như vậy nhưng còn phải coi xem TC có thực hiện những gì đã nói không. Đặc biệt chuyện ăn cắp tin tức phải được chấm dứt (nhấn mạnh).

Hai bên đồng ý là sẽ không ăn cắp tin tức của chính phủ, phát minh kỹ thuật-khoa học, cũng như các công ty thương mại.

TCB nhắc lại là TC không hề làm chuyện đó và chính TC cũng là nạn nhân của việc ăn cắp tin tức (không thấy nói là TC bị mất tin tức loại nào).

Obama cũng nhắc tới kinh tế của TC và tranh chấp lãnh thổ (biển, đảo) với lân bang trong bữa ăn tối. Bên ngoài là các nhóm chống đối biểu tình . Khi tiếp đón TCB với 21 phát súng chào mừng, Obama đã chào mừng TC như một quốc gia “hòa bình, thịnh vượng và cân bằng”. TCB đáp lễ qua sự kêu gọi tương kính lẫn nhau. Obama cũng nhắc TCB về cải tổ kinh tế và đừng kỳ thị các công ty Mỹ làm ăn tại TC.

Khi nhắc tới vấn đề biển, đảo tranh chấp. TCB bảo vệ quyền lợi tối cao về lãnh thổ của TC và chối là không có ý định về quân sự. Hai bên sẽ thảo kế hoạch để tránh các phi cơ quân sự có thể đụng độ trên không.

Đứng hàng đầu là vấn đề ô nhiễm được cả hai bên đồng ý mà không gặp khó khăn. TCB hứa góp 3.1 tỷ giúp các nước đang phát triển chống sự thay đổi khí hậu.

Sau đó TCB lên NewYork họp tại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Lần đầu tiên xuất hiện tại LHQ, TCB cam kết 1.1 tỷ mỹ kim yểm trợ LHQ và Liên Hiệp Phi Châu (Africa Union) để gìn giữ hòa bình cùng 8,000 quân trong lực lượng bảo vệ hòa bình LHQ. TCB cũng hứa góp 2 tỷ mỹ kim để phát triển toàn cầu và có thể lên tới 12 tỷ vào năm 2030. TCB cũng hứa 10 triệu mỹ kim cho việc phát triển quyền phụ nữ (women right). Tổng cộng TCB chi 18.2 tỷ mỹ kim (so với con số 10 ngàn tỷ mỹ kim của nền kinh tế Trung Hoa thì còn rất nhỏ) và luôn luôn kêu gọi hợp tác dưới chiêu bài hai bên cùng có lợi (win-win situation). TCB cũng đã xác nhận TC sẽ không bao giờ trở thành cường quốc đặt quyền lợi lên trên luật lệ quốc tế (China would never seek to become a hegemonic power that would dominate others or put its interests above international justice)

TCB cũng đã nói “hãy nhìn tương lai thế giới không còn chiến tranh và hòa bình mãi mãi trong trái tim chúng tôi (Let the vision of a world free of war and with lasting peace take root in our hearts).

Đối với giới truyền thông Mỹ thì chuyến đi của TCB đã bị chuyến đi của Đức Giáo Hoàng Francis bao trùm. So với sự rầm rộ khi TCB tới miềnTây (West coast) thì TCB đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngoài 21 phát súng chào mừng thì chẳng có gì để nói vì các đề tài thảo luận chỉ đạt được về ô nhiễm không khí, còn các vấn đề ăn cắp tin tức, biển đảo vùng Á Châu và kinh tế chẳng đi đến đâu.

Bình luận

Không rõ là Mỹ (OBama) xúi hay TC (Tập Cận Bình) có ý định từ trước nhưng sau khi gặp nhau tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cả hai tổng thống đã lên Nữu Ước họp Liên Hiệp Quốc. Lần đầu tiên TC bỏ tiền ra đóng góp vào việc chung về an ninh, phát triển kinh tế cho các nước đang phát triển. Có thể TC muốn chứng tỏ là cường quốc hay muốn tạo ảnh hưởng để mở đường cho các công ty Trung Hoa làm ăn với thế giới. Nhưng các nước Á châu, Nam Mỹ và Phi Châu đều tỏ vẻ nghi ngờ những gì TC hứa hẹn.

Chuyện TC mở đường ra Ấn Độ Dương: hải cảng của Pakistan và của Miến Điện cho thấy rõ ý định của TC muốn thoát khỏi thế kìm kẹp của Mỹ-Nhật tại Đông Nam Á. Ít nhất trong vòng 10 năm tới, TC phải duy trì kinh tế phát triển đều và kỷ nghệ không bị suy thoái vì phong tỏa hay bị Mỹ triệt hạ thì mới biết kết quả. Nếu các dự án phát triển cho các nước Phi-Nam Mỹ và Á châu bị phản ứng ngược thì TC sẽ bị tẩy chay và cô lập. Rồi liệu người kế vị Tập Cận Bình có khả năng tiếp nối khi VN bõ TC theo Mỹ và xiết lại đường biển. Trò chơi luật pháp quốc tế cũng đưa TC vào thế phải chơi tử tế chứ không phải vì hải quân có đường ra biển là coi luật hàng hải như rác. Khi Mỹ đưa đệ Tam Hạm Đội sang Á Châu, TC đã kêu gọi hải quân hai bên thiết lập liên lạc để tránh tai nạn vì hiểu lầm. Còn chuyện TC đóng tàu (hàng không mẫu hạm) thì từ lúc lập kế hoạch cho đến lúc sử dụng được còn rất xa vì thiết bị và thực tập.

Sau khi TCB rời Mỹ sang Anh thì báo chí mới tiết lộ trong buổi tối họp riêng giữa hai người, Obam đã nhắc chuyện biển Đông và TCB làm lơ. Ngay sau đó Obama đã gọi đô đốc Harris, tư lệnh Thái Bình Dương, ra lệnh cho chiến hạm Lassen tiến vào hải phận 12 hải lý của đảo nhân tạo do TC thiết lập. Tuy TC cho tàu chiến theo đuôi chiến hạm Mỹ nhưng không dám ngăn chận. TC sau đó đã mời họp hải quân hai bên tại Bắc Kinh, nhưng không có kết quả. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Carter tuyên bố Mỹ sẽ thường xuyên tuần tiểu khu vực này và sau đó đã viếng thăm hàng không mẫu hạm Roosevelt và tuyên bố chiếc tàu này kỳ tới sẽ viếng thăm khu vực tranh chấp.

Khi TCB viếng thăm VN đã cố gắng duy trì ổn định để tiếp tục phát triển kinh tế và tránh xung đột. Cũng như khi tiếp đón Tổng Thống Ma của Đài Loan, TCB cũng chỉ nhấn mạnh hợp tác kinh tế mà tránh chuyện Đài Loan duy trì độc lập. Kế là Tân Gia Ba, TCB cũng vẫn nhắm vào hợp tác kinh tế mà không nhắc việc TGB tham dự TPP.

Tất cả nói lên chiến lược của TC bẻ đũa từng chiếc, mang miếng mồi kinh tế ra nhử trong khi vẫn lấn áp trên biển Đông, coi như chuyện đã rồi. TC cũng đã kéo Miến, Thái và Lào vào hợp tác phát triển sông Cửu Long mà thực tế là xây đập thủy điện chận nước sông Cửu Long chảy xuống Cam bốt và VN.

VN và các nước Đông Nam Á có chạy khỏi nanh vuốt TC hay không là tùy lãnh đạo mỗi nước.

TCL

VA 11-6-2015

www.nganlau.com

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s