Bài Học Volkswagen

Sau khi hãng xe Toyota (Nhật) bị phạt 1.6 tỷ vì xe bị kẹt thắng gây tai nạn chết người, đến lượt hãng GM (Mỹ) bị phạt 900 triệu vì ổ khóa đề máy mất điện khiến xe chết đứng gây tai nạn. Nay đến lượt hãng xe Volkswagen của Đức đang bị điều tra vì khai gian động cơ dầu cặn (diesel engine) nhả ít khói ô nhiễm hơn loại máy bình thường. Chủ tịch Martin Winterkorn từ chức, hãng xe bỏ ra 7.2 tỷ để lo kiện tụng và bồi thường.

Chúng ta học được bài gì?

Sự kiện (fact)

-Máy dầu cặn: Loại máy này không cần bu-gi (spark-plug) chiu đựng dẻo dai, ít sửa chữa nhưng đòi thường xuyên thay lọc dầu, lọc gió và lọc nhớt.

-Dầu cặn: loại dầu này không đòi hỏi phải lọc kỹ (refinery), cung cấp năng lực nhiều hơn và ít sức nóng hơn máy chạy xăng.

-Hiệu lực kinh tế: máy dầu cặn đạt 30% đường dài hơn máy xăng trên mỗi dặm (per mileage).

-Khả năng: cung cấp sức kéo nhiều hơn máy xăng.

-Nhả khói: thải nhiều khói hơn máy xăng (carbon monoxide, hydrocarbons, carbon dioxide).

-Vì cần thêm dụng cụ để loại trừ khói nên xe chạy đầu cặn đắt tiền hơn xe chạy xăng.

-Hãng xe Volkswagen đã viết program chuyển đổi các dữ kiện phù hợp với tiêu chuẩn thử nghiệm của cơ quan EPA (kiểm soát môi sinh) của Mỹ.

Biến cố

Daniel Carder, 45 tuổi, kỹ sư nghiên cứu và cũng là giáo sư cùng với 5 sinh viên ngành cơ khí tại đại học West Virginia lập chương trình nghiên cứu trị giá 50 ngàn mỹ kim đã có program thử nghiệm khói xe khác với program của EPA và chứng minh hãng Volkswagen đã lường gạt khách hàng và EPA khi quảng cáo xe nhả ít khói: sự thực xe thải khói từ 15-35 hoặc 10-20 nhiều lần hơn tiêu chuẩn qui định từ tháng 5-2013.

Hiện nay Volkswagen có 11 triệu xe lưu hành trên thế giới thuộc loại Passat, Jetta, Golf và Beetle. Theo luật Clean Air act mỗi xe có thể bị phạt 37,500 mỹ kim. Tổng cộng có thể lên tới 18 tỷ mỹ kim. Hiện nay các tiểu bang và liên bang đang mở cuộc điều tra và các nước khác trên thế giới cũng sẽ điều tra.

Bình luận

Đức là quốc gia nổi tiếng về cơ khí, các loại xe Mercedes, BMW, Volkswagen nổi tiếng thế giới về đẹp và bền bỉ. Sự kiện dùng program để gian lận không có gì mới lạ. Trước đây, cựu chủ tịch NASDAQ, Madoff đã mở hãng đầu tư chứng khoán và dùng program tạo dữ kiện giả để lường gạt các nhà đầu tư thế giới lên tới 60 tỷ mỹ kim và bị bắt.

Điều đáng ghi nhận ở đây là đại học West Virginia không phải là đại học nổi tiếng nhưng đã khám phá sự gian lận thần kỳ của một hãng xe nổi tiếng thế giới. Điều này cho thấy giá trị của tự trị đại học là cần thiết. Có tự trị, các giáo sư và sinh viên mới cố gắng tìm kiếm phương thức mới và có thể khám phá sự gian lận mà cơ quan nhà nước (EPA) không hề biết.

Đây cũng là bài học về sự gian lận. Kẻ gian dù có khôn ngoan đến đâu có thể gian lận trong một thời gian ngắn nhưng không thể kéo dài mãi mãi. Trước sau cũng bị lộ, và khi bị phát giác thì không những bị phạt nặng mà còn có thể tiêu tan sự nghiệp. Liệu CSVN và Trung Cộng có hiểu bài học của Volkswagen không?

Cũng như vụ tham nhũng của Tổng Cục Túc Cầu Thế Giới (FIFA) nếu Mỹ không can thiệp và khám phá thì có lẽ thế giới sẽ không biết. Đó là sức mạnh của nước Mỹ và nền dân chủ. Nếu Trung Cộng muốn trở thành cường quốc mà không có tự trị đại học hay không có nền dân chủ thực sự thì khó mà cạnh tranh với Mỹ.

TCL

VA 28-9-2015

www.nganlau.com

 

 

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s