Chuyện Nước Tàu

Sau khi TPP thành hình, Tập cận Bình đã có những cố gắng giải tỏa thế trận bằng cách họp kinh tế với Nhật-Nam Hàn, Đài Loan, viếng thăm VN, Tân Gia Ba … chưa kể những hợp tác kinh tế với Anh, Pháp (Tổng Thống Pháp viếng thăm Trung Hoa đầu tháng 11-2015).

Vậy Trung Cộng (TC) đang cố gắng thực hiện những gì?

TC trong kế hoạch bẻ đũa từng chiếc đối với láng giềng thì đối với thế giới, TC cũng không muốn thực hiện một “TPP” kiểu TC vì một khi đổ bể với một nước sẽ ảnh hưởng toàn bộ “TPP”. Chơi riêng từng nước thì nếu có ăn gian không được, bị tẩy chay thì cũng chỉ mất một mối làm ăn. Chưa kể chuyện thanh toán một con cờ (một nước) thì dễ hơn vì lấy tiềm lực kinh tế của 1.3 tỷ dân dễ ăn hiếp, mua chuộc, dụ dỗ hơn. Đối với các nước có chân trong TPP thì TC có thể chơi trò tu hú đẻ nhờ: làm ăn riêng với VN, Tân Gia Ba cũng như Nhật, Úc … TC có thể trà trộn, hợp tác với các công ty địa phương để khai thác những gì có thể buôn bán được qua TPP mà không trực diện chịu trách nhiệm. Mỹ cũng đã nhận diện vấn đề này nhưng có thể năng chận được hay không là chuyện khác.

Trong nước, khi TC cho phép dân chúng, mỗi gia đình, được sinh 2 con vì sợ dân số sẽ lão hóa vào 2050. Nhưng theo các nhà quan sát thì dân TH bây giờ khá giả, ham ăn, chơi (du lịch) và giá nhà cửa cũng như nuôi dưỡng trẻ con tới khi trưởng thành quá tốn kém nên không mấy người hưởng ứng chuyện đẻ thêm con. Theo các nhà bảo vệ quyền phụ nữ cho biết khi kinh tế TC bắt đầu phát triển, đã có những gia đình có 2 con, nhưng đứa trẻ thứ hai không được nhà nước chứng nhận như một công dân. Sau 20 năm, những đứa trẻ này không có căn cước, không được đi học, không thể làm việc và hoàn toàn sống trong bóng tối. Hiện nay nhà nước TC hoàn toàn không có biện pháp gì để sửa chữa. Đó là lý do khiến không ai hưởng ứng chuyện đẻ thêm con khi nhà nước mở cửa. Trong tương lai khi 1 đứa trẻ lớn lên sẽ phải làm việc để nuôi 3 người già thì kinh tế TC sẽ gặp khó khăn về xã hội, y tế.

Về chính trị, chương trình chống tham nhũng của Tập Cận Bình (TCB) gặp chống đối dữ dội vì phe nhóm của Giang Trạch Dân (nhóm Thượng Hải). Tuy TCB đã loại được những con hổ dữ: Vương Tông Nam (kỷ nghệ thực phẩm), Chu Vĩnh Khang (chiến lược gia), Tăng Khánh Hồng, Từ Tài Hậu (quân đội), Tướng Khiết Mẫn (quản lý-giám sát), Vương Vĩnh Xuân (dầu khí), Lý Đông Sinh (công an) … và 85 ngàn quan chức đã bị điều tra. Theo Ngô Phạp, trưởng ban biên tập các vấn đề TC, tại Hoa kỳ, cho biết tướng Quách Bá Hùng tuy đã về hưu cũng đang bị điều tra và sau đó có thể là chính Giang Trạch Dân. Nhưng phe nhóm của Giang tại Quảng Châu, quân khu Bắc Kinh hoàn toàn không nghe lệnh của TCB. Theo các nhà quan sát thì TCB đã trải qua ít nhất 20 cuộc ám sát không thành công và trong tương lai kinh tế của TC có thể tệ hơn vì căng thẳng giữa kinh tế thị trường và độc tài CS. Đảng CS muốn duy trì quyền lãnh đạo và khi gặp khó khăn sẽ xiết lại mặc dù có thể gây thiệt hại về kinh tế chứ không thể để kinh tế thoát khỏi sự kiểm soát của đảng.

TC đang chuyển từ kinh tế sản xuất (manufacture) sang dịch vụ (service): hàng điện tử, máy bay, xe hơi … nhưng nếu không thành công (?) TC có thể rơi vào hỗn loạn hay chiến tranh.

Về phía Mỹ, các nhà kinh tế, quân sự vẫn thường xuyên nhắc nhở TC về chính sách nhưng không nói rõ (nị không thấy để sửa sai thì chết ráng chịu). Các nhà phân tích quân sự (tư nhân) đã nhắc tới chuyện Ngũ Giác Đài lập kế hoạch về trường hợp TC sụp đổ bất ngờ với bản đồ TC chia ranh giới Tân Cương (Hồi), Mãn Châu, Mông Cổ (Nội Mông), các nước Mân Việt, U Việt, Âu Việt … phía nam sông Dương Tử. Phải chăng sau khi quậy nát Trung Đông (vì Hồi giáo muốn thống trị thế giới) nay Mỹ quay sang TC vì TC cũng muốn thống trị thế giới ???

Mỹ đã nhử TC rơi vào trò chơi “cường quốc” với những cuộc cờ vô bổ:

Khi Mỹ-Nhật tập trận có hàng không mẫu hạm nguyên tử Reagan tham dự, 10-2015, TC đã cho tàu ngầm theo dõi. Sau đó hải quân Mỹ cho biết (sau khi tập trận xong) đã khám phá sự hiện diện của tàu ngầm TC nhưng không lên tiếng vì là hải phận quốc tế. Điều này cho thấy nếu thực sự có chiến tranh thì tàu ngầm, vốn là vũ khí bí mật, một khi bị phát hiện thì coi như đồ bỏ. Và khả năng của tàu ngầm TC (chiến thuật, vũ khí, kỹ thuật) còn thô sơ.

Cũng chuyện biển/đảo ở Đông Nam Á, Mỹ đợi cho TC làm gần xong mới lôi chuyện luật quốc tế không công nhận việc xây đảo ngầm thành đảo nổi là chủ quyền quốc gia và tuyên bố tự do hàng hải. Tướng TC lên tiếng là đảo xây cho mục đích dân sự (nhưng tại sao nhà quân sự lên tiếng?). Mỹ lên tiếng trước 10 ngày, rồi đưa chiến hạm Lassen vào hải phận 10 km của đảo, các tàu chiến TC chạy theo đuôi nhưng không dám cản đường. Tuy TC lên tiếng phản đối, họp hải quân hai bên tại Bắc Kinh nhưng không có kết quả. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, Carter tuyên bố sẽ cho tàu đi tuần 2 lần mỗi 3 tháng (cho biết trước, xem mày làm gì tao?). TC ngậm bồ hòn vì xây xong mà có dám đưa tàu, máy bay ra đảo không? Đưa ra rồi dám làm gì không? Chẳng lẽ có máy bay, tàu đóng ở đảo mà tàu Mỹ chạy vòng vòng, máy bay Mỹ bay trên trời … chụp hình đăng Internet cho thiên hạ coi chơi … rồi TC sẽ làm gì? Tức hộc máu mà chết !. TC mời 20 tướng lãnh Mỹ thăm hàng không mẫu hạm Liaoning (đang thử) trong khi Mỹ có 2 chiếc đang hoạt động trong vùng. Liệu TC dám lấy trứng chọi đá? Mà nếu không đưa quân ra thì chẳng lẽ xây đảo xong biến thành sân chơi quốc tế ??? Một khúc xương mắc cổ.

Khúc xương khác là Phi Luật Tân kiện TC trước tòa quốc tế thì chính phủ TC không công nhận luật quốc tế. Nhưng phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao TC, các tướng lãnh TC lại lôi chuyện Mỹ phạm luật quốc tế ??? Vậy luật quốc tế nào mà TC nhắc tới ??? Thủ tướng Đức Merkel đã nói với TCB, nếu muốn chơi với thế giới, làm cường quốc, thì phải tôn trọng luật quốc tế, chứ không phải đòi nói chuyện tay đôi để chơi ép nước nhỏ. Điều này cho thấy thế giới biết trò tiểu xảo của TC và sự ngoan cố của TC sẽ có hậu quả mà TC phải gánh chịu chứ đừng nói là “em không biết, xí xóa cho em”.

Việt-Miên-Lào:

Tuy Miên (Hun Sen) luôn luôn ủng hộ TC trong vấn đề biển đảo nhưng thực tế, TC ký kết với Lào xây đập thủy điện trên sông Cửu Long sẽ chặn nguồn nước của VN và Miên. Đây là một nhát dao đâm vào kinh tế lúa gạo của VN và Miên. Nhật là nước duy nhất tham dự vào sự phát triển kinh tế, xã hội, y tế của Miên-Lào. Liệu Nhật có kéo Miên, Lào ra khỏi tay TC hay không?

ASEAN và APEC:

TC đã yêu cầu các nước ASEAN và APEC khi họp đừng nhắc chuyện biển/đảo (chuyện đã xong) chỉ nói chuyện kinh tế mà thôi (cứ tiếp tục làm ăn cho tới khi nào tao chiếm nước mày). Nhưng Mỹ vẫn tiếp tục nhắc chuyện tự do hàng hải. TCB tránh mặt và để Lý Khắc Cường (Le keqiuang) tiếp Obama (có lẽ vì chuyến đi Mỹ vừa rồi không kết quả nên quê mặt?).

Môi sinh:

Theo báo chí nước ngoài thì mức độ ô nhiễm về khói (smog) gấp 50 lần nhà nước TC thông báo và nước uống ô nhiễm nhưng nhà cầm quyền dường như không có giải pháp (ngoại trừ hạn chế số xe lưu thông trong ngày). Vậy nếu TC không sụp đổ về kinh tế, chính trị thì cũng chết vì ô nhiễm. Vậy thì lấn một ít đất ở biên giới Ấn-Trung, Việt –Trung hay vài hòn đảo ngoài khơi để làm gì?

Hãy xem TC đối đãi với người dân ra sao:

Ai Wei Wei là một nhà bất đồng chính kiến. Ông là một họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng quốc tế. Nhà nước TC thường quấy rối ông vì những lời phê bình của ông đối với chính sách cai trị. Khi những người ủng hộ gửi tiền gây quỹ pháp lý bảo vệ cho ông trước tòa thì nhà nước kết án ông tội trốn thuế. Nhưng phóng viên ngoại quốc nhận ra cả nước Trung Hoa chẳng có ai đóng thuế cả thì làm sao có tội trốn thuế. Nhà nước TC kết tội ông lập công ty giả, ông phản đối, công an điều tra và đề nghị ông ký giấy xác nhận có lập công ty giả thì sẽ tha tội. Ông bảo nếu công ty đã giả thì làm sao ông ký giấy xác nhận có thật? Mà nếu ông làm công ty giả, ký giấy xác nhận có thực thì tại sao lại tha tội cho ông ??? Khi công an rình rập trước nhà ông, kiểm soát email và các hoạt động của ông qua Internet. Ông thiết lập các camera (máy thâu hình) trong nhà ông từ phòng ngủ, phòng làm việc, cầu tiêu, nhà tắm … và gửi lên Internet để giúp công an dễ theo dõi hoạt động của ông. Một tuần sau, trưởng ty công an đến nhà ông năn nỉ ông gỡ xuống và chối là không có theo dõi ông qua Internet. Khi công an hành hung một sinh viên đến thăm ông, ông đã ra trước cổng, chửi công an và công an phải trốn trong xe, người nhà phải kéo ông vào nhà. Phóng viên ngoại quốc hỏi tại sao ông không ra nước ngoài? Ông nói ông muốn ở lại để xem nhà nước TC sụp đổ, không biết lúc nào, nhưng sẽ xảy ra. Ông cũng nói, là một nhà bất đồng chính kiến với nhà nước độc tài thì trước hết phải coi như đã chết.

Khi TCB muốn diệt chế độ cũ (Giang Trạch Dân) xây dựng qua 20 năm là nền tảng mà Đặng Tiểu Bình xây dựng thì tuy là tham nhũng nhưng cũng là đảng viên. Tham nhũng coi như quyền lợi về hưu của đảng viên, chức vụ càng cao thì càng tham nhũng lớn. Diệt tham nhũng là cắt đứt quyền lợi về hưu mà không có gì thay thế. Không những cựu đảng viên chống mà con cháu cũng chống vì họ thừa hưởng quyền lợi đó. Không dẹp tham nhũng thì sẽ giống như Nga, tập đoàn tham nhũng sẽ nắm chính quyền. TCB có thể không muốn như vậy nhưng nếu không diệt tham nhũng thì thị trường chứng khoán sẽ chạy theo … định luật tư bản, nhà nước rơi vào tham nhũng thì TC sẽ sụp đổ. Nhưng khi Mới-Cũ xung đột thì giới trung lưu ôm tiền bỏ chạy ra nước ngoài.

Nước Tàu sẽ đi về đâu?

TCL

VA, 7-11-2015

www.nganlau.com

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s