Nhìn lại chuyến viếng thăm của Tập Cận Bình tới đảng cs VN và nhà nước cs VN

Xét về mọi khía cạnh, Nhân Dân VN không  welcome chuyến viếng thăm này. Dư luận còn loan truyền rằng, thực chất chuyến đi của họ Tập là chỉ thị trực tiếp cho đàn em cộng sản VN trước ngưỡng cửa đại hội 12 sắp tới.

Tuy có 21 phát đại bác nổ, với đội danh dự QĐND VN duyệt và nghênh đón, nhưng số thiếu nhi và những người đứng vẫy cờ hoa xem ra sơ sài và chiếu lệ.

“Khẳng định và làm sâu sắc thêm…”

Nét nổi bật trong thái độ cũng như từng cử chỉ của họ Tập toát lên sự khiêm nhường, hữu hảo. Thái độ và cử chỉ ấy khiến người ta hơi bị bất ngờ. Tuy nhiên, chỉ sau đúng một ngày, lúc ông này có những tuyên bố khẳng định chủ quyền của Trung Quốc về các hòn đảo trên Biển Đông (BĐ), thì thiên hạ không còn bất ngờ nữa… Nó trở về đúng với bản chất của cộng sản nói chung, cộng sản Trung Quốc nói riêng.

Trong bài phát biểu của Tập Cận Bình trước QH VN, nó hầu như không mang nét văn chính luận, hay khẩu khí “đanh thép” vốn có trong các diễn văn của quan lại cs. Thay vào đó là giọng văn dân dã, mộc mạc. Nhờ giọng văn “ngọng Ngô” đó mà chuyển tải được cái tình thân, tình bằng hữu. Có lúc họ Tập còn dùng hình ảnh “dắt tay nhau”, khiến người nghe cảm động. “…Giữ vững phương châm tôn trọng lẫn nhau, hữu hảo đàm phán, …xử lý tốt mọi tranh chấp…” (diễn văn của ông Tập trước QH VN).

Có lẽ “xử lý tốt mọi tranh chấp” mà tiên sinh họ Tập muốn nói ở đây, phải chăng là tàu lớn, công suất nhiều mã lực của trung Quốc cứ uy hiếp, dùng vòi rồng “xử lý” cách hung hãn tàu cảnh sát biển của phía các “đồng chí” VN, húc mạn trái, đâm mạn phải, khiến cho cách “xử lý tốt” ấy gây phẫn nộ bao người?; và theo Tập tiên sinh, xử lý tốt của phía VN trong tranh chấp còn phải là không được khởi kiện Trung Quốc ra tòa, (không giống như điều mà láng giềng Philippines của mình đã làm)? Có thể kể ra vô số “xử lý tốt tranh chấp” theo kiểu như trên của phía “bạn” Trung Quốc, như húc chìm tàu cá ngư dân VN, đơn phương ban lệnh cấm đánh bắt cá. Bắt giữ, tịch thu hải sản, ngư cụ trên ngư trường truyền thống,  đánh và bắt giữ người, đòi tiền chuộc…Phía VN “xử lý tốt” những trường hợp trên, bằng “biện pháp” mần thinh, hoặc thông qua người phát ngôn bộ ngoại giao gửi đi thông điệp “kiên quyết phản đối”…?

Bài phát biểu của ông Tập trước QH VN còn dành đáng kể thời lượng “ôn nghèo kể khổ” từ thuở hàn vi của chế độ cs hai nước thời trứng nước. Để làm gì? Để đạt cho được sự đồng cảm, đồng thuận, để nương tựa vào nhau lúc “tối lửa tắt đèn” chứ gì nữa… “…từ thời cận đại tới nay, hai nước chúng ta đều trải qua quá trình gian khổ, đi từ thời kỳ bị bất kỳ kẻ thù nào áp bức bóc lột đi tới độc lập dân tộc…”,- ông Tập nói vậy.

Sau khi ca ngợi đảng cs VN, sau một hồi “lăng xê” đảng cs VN với bao công trạng , Tập tiên sinh “chốt hạ”:  (chúng ta) “…cùng dắt tay nhau nhằm phấn đấu xây dựng phát triển SỰ NGHIỆP CNXH, vì cuộc sống bình an, hạnh phúc của nhân dân hai nước…”.

Cám ơn Tập tiên sinh đã có ý tốt dành cho nhân dân VN; nhưng để đạt được điều đó (bình an và hạnh phúc), mà lại bằng xây dựng cnxh, e rằng Tập tiên sinh chưa hiểu lắm về cnxh, hoặc là đang ru ngủ nhân dân VN?

Nhưng có lẽ “Sự thành công tốt đẹp” của chuyến viếng thăm, toát lên trong “Tuyên bố chung”.

…“Hai bên nhất trí cho rằng chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng vào việc củng cố tình hữu nghị truyền thống, làm sâu sắc quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới…”.

Kết quả chuyến viếng thăm thể hiện qua hai khía cạnh mà “Tuyên bố chung” đề cập: “…góp phần quan trọng củng cố tình hữu nghị truyền thống,làm sâu sắc quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Trung, và, Thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới…”.

Cần khẳng định ngay rằng, chuyến thăm của họ Tập không thể “thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới” như Tuyên bố chung khẳng định. Nếu khách của phía VN là đối tượng khác, là Mỹ, Anh, Pháp hay Nhật chẳng hạn thì mới đem đến cho Nhân Dân VN niềm tin về hòa bình, ổn định và phát triển… Ai cũng biết kẻ hiện đang gây ra sự bất ổn trongkhu vực, sự căng thẳng cho thế giới thông qua những động thái quân sự hay những đòi hỏi tham lam vô độ về lãnh hải trên Biển Đông, không ai khác, mà chính là Trung Quốc. Trung Quốc, trong quá khứ đã gây nên những cuộc chiến, những xung đột trên Biển Đông, cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN, đánh chiếm một số đảo của VN thuộc quần đảo Trường Sa, cưỡng chiếm những dải đá ngầm của Philippines. Cũng chính Trung Quốc chứ không phải ai khác đang có những hoạt độngliều lĩnh, nguy hiểm bằng các hoạt động bồi đắp những đảo đá ngầm, mà mục đích là xây dựng các căn cứ quân sự trên Biển Đông. Ngoài ra, Trung Quốc còn thường xuyên là nỗi ám ảnh, là mối nguy hiểm hiện hữu của ngư dân VN. Hành động như thế sao có thể coi là “thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển…”, ngược lại, nó chính là nguyên nhân gây nên bất ổn trong khu vực và căng thẳng cho thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh hàng hải cho tàu thuyền qua lại vùng biển này.

Về nhận định chuyến thăm của Tập Cận Bình đã “…làm sâu sắc quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện Việt Trung…”  mà Tuyên bố chung vừa nêu ra.

Đây là nội dung chính có thật mà Tập Cận Bình đã đạt được thông qua chuyến “viếng thăm” của mình.

Về kinh tế, thương mại (cũng liên quan trực tiếp tới mưu đồ của Trung Quốc), như việc cam kết hàng loạt các dự án mà phía Trung Quốc thực triển khai trên đất VN, như tuyến đường sắt cao tốc Vân Nam-Lào Cai-Hà Nội-Hải phòng, khoanh vùng một tam giác trọn vẹn vùng Đông Bắc Bắc Bộ của VN. Bên cạnh đó là cam kết Trung Quốc sẽ triển khai xây dựng tuyến đường bộ cao tốc từ Móng Cái đến Vân Đồn. Tuyến đường này là một cạnh của tam giác nói trên, chạy dọc ven biển Vịnh Bắc Bộ, rất thuận tiện cho “giao thương” từ Trung Quốc xuống đồng bằng Bắc Bộ, mà trung tâm là HN. Một loạt các công trình, khu công nghiệp khác cũng được phía Trung Quốc cam kết triển khai nay mai, đồng nghĩa là họ thắng thầu, đồng nghĩa sự lệ thuộc “sâu sắc” về kinh tế của VN vào Trung Quốc. Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh Hà Đông;  Khu công nghiệp An Dương HP; TQ thậm chí còn vươn vòi bạch tuộc của mình xuống mãi cực Nam của VN-Khu công nghiệp Long Giang (Tiền Giang) mà chỉ nay mai thôi TQ cũng có sự hiện diện hợp pháp.  Kết hợp với những khu vực kinh tế mà Trung Quốc đã được phép đầu tư và đang hoạt động như Boxit Tây nguyên, Fumosa Vũng Áng, Nhiệt điện HP, nhiệt điện Quảng Ninh mà Trung QUốc là những nhà thầu… Có thể nói với quy mô và cả sự bao trùm lên toàn lãnh thổ VN, Trung Quốc gần như thao túng nền kinh tế VN trong tương lai. Đó là chưa kể cán cân thương mại quá nghiêng về Trung Quốc vốn dĩ từ lâu, bằng cả con đường chính ngạch, tiểu ngạch, với nạn hàng lậu tuồn vào VN, bóp nghẹt doanh nghiệp trong nước.

Về đường lối chính trị. Đây là điểm chính yếu nhất trong “thành công” mà phía Trung Quốc đạt được trong chuyến “thăm” của Tập Cận Bình tới VN lần này.

Trong “tuyên bố chung” khẳng định rất nhiều điều về hợp tác “toàn diện và sâu sắc” giữa hai đảng cộng sản, hai nhà nước xã hội chủ nghĩa, hai quân đội. Thậm chí sự hợp tác toàn diện đến nỗi dành cho cả hai quốc hội, hai Mặt trận tổ quốc…

Sự hợp tác toàn diện và sâu sắc còn thể hiện ở chỗ phía Trung Quốc cam kết đào tạo cán bộ đảng cho VN, Quân đội VN cũng được Quân GPND Trung Quốc có nhiều trương trình hợp tác chặt chẽ, toàn diện. Hai bên còn thiết lập đường dây nóng (nghĩa là khi VN alo, là Trung Quốc “có ngay”!). Hai bên còn thường xuyên viếng thăm, trao đổi đoàn này đoàn nọ… Phía VN cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi để chỉ trong nay mai phía Trung Quốc sẽ mở lãnh sự quán của mình tại TP Đà Nẵng- “thủ đô” của miền trung- điểm giữa chia đôi nước Việt-nơi mà phía “bạn” TQ cũng đã có nhiều gây dựng “sâu sắc” về bất động sản. TQ đã “thuê” được nhiều khu đất vàng tại tp quan trọng này của VN.

Nay mai những ảnh hưởng “sâu sắc” của TQ lên mọi mặt đời sống của Đà Nẵng là không còn phải bàn cãi.

Tóm lại, qua “Tuyên bố chung” , phía Trung Quốc tha hồ hả hê. Đảng cs VN yên tâm, thở phào nhẹ nhõm vì đã kiếm được kẻ chống lưng, kéo dài sự tồn tại của mình. Còn Nhân Dân VN?

Công hàm Phạm Văn Đồng 60 năm trước gửi tới Trung Quốc, đã làm khó cho đảng cs VN hôm nay trong nhiều vấn đề, nhất là vấn đề chủ quyền biển đảo. Liệu “Tuyên bố chung” hôm nay giữa đảng cs VN, nhà nước xhcn VN với Tập Cận Bình, có là điều “khó gỡ” cho chính quyền VN hậu cộng sản?

 

Bên lề sân cỏ…

1-Được tặng thơ, sao cứ ngẩn ngơ!?…

Ông Trọng bí thơ, được biết đến là người của văn chương. Ông lại có tướng mạo nho nhã. Lần qua thăm Mỹ vừa đây, báo chí nhận định là chuyến đi thành công. Trong chuyến công du đó, có một chi tiết khá thú vị. (Tất nhiên trừ ông Trọng). Đó là việc phó tổng thống Mỹ tặng ông Trọng hai câu thơ của đại thi hào Nguyễn Du.

Trời còn để có hôm nay

Tan sương đầu ngõ vén mây cuối trời.

Có thể nói, đọc hai câu thơ trên, trong bối cảnh thiện chí mà phía Hoa Kỳ thực tâm dành cho cộng sản VN, muốn khép lại quá khứ, hướng tới tương lai, như cam kết của cả hai phía, thật cảm động. Người đọc thơ quá hiểu văn hóa VN, tôn trọng VN, đã chọn hai câu thơ đẹp, hướng thiện, từ kho báu văn hóa, văn học, niềm tự hào của Dân Tộc VN, để tặng khách quý. Dù trước đó, phía chủ nhà Hoa Kỳ đã phải nhận một món quà quá ư “quá quắt” mà phía khách VN trao tận tay. Lòng người trong sáng, đọc những câu thơ trong sáng, nên đã lột tả được nhiều vấn đề.

Mấy ngày trước, Tập Cận Bình, trước QH VN cũng đọc thơ. Cũng chỉ hai câu. Tập tặng thơ ông HCM, mà không quên nhắc mọi người rằng thời nhà Đường, bên Tàu có ông Vương Bột nhà thơ cũng có hai câu thơ tương tợ như hai câu thơ mà Bác Hồ “làm”. Ông Tập nhắc chi tiết đó làm chi, nếu không phải có ý gieo vào người nghe cái nghi vấn ông Hồ đạo thơ Vương Bột?

Trong Bản tuyên ngôn độc lập ông Hồ đọc tại Ba Đình, khai sinh nhà nướcVN cộng sản, cũng có đoạn y chang lời vị tổng thống đầu tiên của Mỹ trong Tuyên ngôn độc lập khai sinh Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Phải chăng “tư tưởng lớn gặp nhau”? Chứ nếu ông Hồ lấy từ Bản tuyên ngôn độc lập của “phía Mỹ” mà quên dẫn nguồn thì rõ ràng vi phạm tác quyền…

Cùng là ông Trọng mà nhận hai loại thơ khác nhau, do hai con người khác nhau tặng. Cách tặng thơ cũng nói cho mọi người biết nhân cách của hai nhà thơ, hai người trích dẫn thơ là rất khác nhau. Liệu hai câu thơ của Bác Hồ kính yêu mà đồng chí Tập Cận Bình đọc tặng QH VN, có thể làm vế đối cho hai câu thơ mà một chính khách Hoa Kỳ đã dành tặng ông Trọng không?

Trước khi đến VN, ông Tập cũng có chuyến viếng thăm Hoa Kỳ và cả xứ sở sương mù. Tại Nhà Trắng cũng như trong cung điện Buckingham, ông không hể đọc thơ. Hà cớ gì ông “lẩy” thơ trước quan lại cs VN, những người chỉ quan tâm tới tiền?…

Hai câu thơ mà ông Tập đọc, cũng toát lên được tham vọng quyền lực của những người cộng sản, cho dù là cộng sản tây, Tàu hay Việt. Họ leo lên cao, trông xa, để từ đó thâu tóm vào tầm mắt tầm tay mọi thứ bằng bạo lực cách mạng (chuyên chính vô sản).

2-Chuyên chính vô sản.

Trong một comment trên một trang mạng, có người đặt câu hỏi (gần như trách móc), rằng sao mọi người dân VN đều ghét Trung Quốc, (qua lời “tự thú trước bình minh”của ông tướng Thanh, bộ trưởng quốc phòng QĐNDVN), mà khi Tập Cận Bình sang, lại chỉ có ít người đi biểu tình thế. Điều này có vẻ mâu thuẫn…

Nhưng khi một comment khác lý giải rằng, tại cộng sản VN ác quá, thì quả là điều này (căm ghét Trung Quốc mà không chịu đi biểu tình) không mâu thuẫn chút nào!…

Hình ảnh những người biểu tình bị bọn an ninh mặc thường phục trà trộn, kết hợp bọn công sai đầu trâu mặt ngựa bẻ tay, ghì nách, xúm vào bắt tống lên xe, cả hình ảnh người biểu tình bị đánh vỡ đầu, máu me đầm đìa, nói lên tất cả. “Cộng sản VN tàn bạo quá”. Đó là đánh giá hơi phiến diện. Cái ác là bản chất cho cộng sản nói chung, chẳng cứ gì cộng sản VN!…

3-Những trạng thái tâm lý khác nhau…

Khi những loạt đại bác tại Ba Đình vang lên chào đón “đồng chí bốn tốt’, “láng giềng tin cậy” của đảng cs VN, từ bên kia biên giới sang, và nhất là khi Tuyên bố chung giữa “hai đảng cộng sản anh em” được công bố trên các phương tiện thông tin, qua các hãng thông tấn, báo chí quốc tế, không biết phía Hoa Kỳ có cảm thấy bẽ bàng, vì rằng họ đã đang làm tất cả những gì có thể, với lòng thành nhất, có lợi cho VN (đương nhiên có lợi cho cả Hoa Kỳ), về không chỉ vấn đề Biển Đông, mà còn nhiều vấn đề khác (TPP chẳng hạn). Vậy mà bây giờ, trong Tuyên bố chung VN- TQ, chẳng khác cái tát, hoặc ít ra thì cũng giống như sự “lơn mặt” dành cho Hoa Kỳ…

Nhưng chỉ đúng sau cái bản Tuyên bố chung ấy được công bố có 1 (một) ngày, cái sự bẽ bàng ấy, giờ chuyển sang cho đảng cộng sản VN. (Mà không biết họ có lấy làm bẽ bàng không…). Sự kiện tiên sinh Tập- đồng chí, khách quý của đảng cs VN vừa hôm qua nâng ly chén tạc chén thù, chén chú chén anh, thề thề thốt thốt, cam kết, cùng dắt tay nhau…chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất, ấy vậy mà, quay ngoắt 180 độ… Tại Singapore, Tập tiên sinh “bức xúc” nói ra cái điều ở VN họ Tập né tránh. Họ Tập khẳng định tất cả các hòn đảo trên Biển Đông thuộc chủ quyền Trung Quốc từ thời cổ đại…

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là bằng chứng để tất cả mọi người VN yêu nước (có phần cho cả những đảng viên cộng sản còn lương tri) nhận thức rằng “đi với Mỹ” là xu thế hợp thời đại.

4-Chỉ được cái “nói vuốt đuôi”!

Có ông nghị nói sau lưng họ Tập, khi “đồng chí Tập cùng phu nhân” đã ngồi trên chuyên cơ, rằng “tiếc là ông Tập không nói tới vấn đề Biển Đông”…

“Vấn đề Biển Đông”, thiết tưởng người cần nói ra hơn cả, phải là “ta” chứ. Đây là cơ hội cho “ta” đấy thôi. Đây là lúc các đại biểu QH của ta có thể van vỉ, xin họ Tập giơ cao đánh khẽ, xin họ Tập thương tình vì cũng tuyên truyền ngàyđêm tình hữu nghị Việt Trung rồi, nhưng “tâm lý ghét Trung Quốc” vẫn không hề “thuyên giảm”…

“May là đồng chí Tập không đả động gì đến vấn đề Biển Đông”.  Có lẽ vị “dân biểu” này nên nói vậy; vì nếu họ Tập nói ra vấn đề Biển Đông, đố có ai trong số 500 vị đại diện cho cơ quan quyền lực cao nhất của VN dám hé răng “cãi giả”!?

5-Tập Cận Bình, ông là ai?

Có lẽ câu hỏi đó nếu có, thì cũng không phải từ phía Nhân Dân VN; vì Nhân Dân VN đã từ lâu biết quá rõ bộ mặt thật của Tập Cận Bình. Cái gương phản chiếu trung thực bộ mặt của Tập cũng như tập đoàn cộng sản tại Trung nam Hải, là ngàn vạn những sự kiện xảy ra trên bờ, dưới nước, trong các tuyên bố phát đi từ Bắc Kinh…

Chỉ có đảng cs VN là không biết Tập Cận Bình là ai? Đến bao giờ thì họ mới “biết” ai là Tập Cận Bình?

Thực ra, đảng cs VN quá biết Tập là ai. Họ biết Tập không chỉ là đồng chí của họ, mà còn là kẻ rắp tâm xâm lược VN. Nhưng điều họ biết “sâu sắc” hơn, ấy là giữa họ Tập với đảng cs VN có chung quyền lợi (mà họ đã thừa nhận ở nhiều văn kiện, mà một trong những văn kiện đó chính là Tuyên bố chung ký chưa ráo mực.).

Nhưng khi về “vắt tay lên trán”, đảng cs VN không khỏi giật mình, mộng mỵ bởi những hành động “đi đêm” với giặc của họ, cả những công khai ban ngàylời nói, việc làm với kẻ đang dòm ngó giang sơn của các Vua Hùng hôm nay.

Họ không chạy về phía Nhân Dân. Họ đang ngã vào vòng tay giặc…

11/9/15

AFR Dân Nguyễn

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s