Sản Xuất Từ Trung Hoa: 2 Con Đường Phát Triển Kỹ Nghệ

By Clement Tan. Mon, Jun 1, 2015, 9:46 AM

Đảng CS Trung Hoa vừa ra thông báo chương trình cải tổ bộ phận sản xuất, giống như Ấn Độ vừa làm trong tháng trước. Năm 2025 sẽ là 10 năm vận động để đẩy Trung Hoa (TH) vào con đường kỹ nghệ hóa từ sản xuất máy tự động (robotics) và không gian (aerospace) nhằm cạnh tranh với Đức và Nhật. Trong khi mục đích của Ấn là sản xuất lao động giống như Trung Hoa như những năm qua.

Theo Quỹ Tiền Tệ Thế Giới và Ngân Hàng Thế Giới (International Monetary Fund and World Bank) thì TH sản xuất gấp 5 lần Ấn Độ theo đầu người (7,600 mỹ kim) và 10 lần về mặt sản phẩm (3,000 tỷ). Nhưng Trung Hoa đang trên đà mất hàng triệu nhân công giống như Nhật vào cuối thập niên 1990 vì các công ty chuyển cơ sở sang các nước Đông Nam Á.

Tham vọng của Trung Hoa là bước vào kỹ nghệ cao cấp như sản xuất xe hơi và điện tử (iphone), phi cơ để cạnh tranh với Boeing (Mỹ) và Airbus (Âu Châu). Những mặt hàng mong ước khác như: dụng cụ điện tử cho ngành y khoa, xe tiết kiệm năng lực, kỹ nghệ đóng tàu cao cấp, thám hiểm đáy biển và kỹ nghệ hóa nông nghiệp.

Tham vọng lớn của TH đã được dự thảo bởi những đại công ty như Lenovo, Zhengzhou Yutong Bus, China International Capital do Citigroup của Mỹ yểm trợ. Sau đó là Zoolion Heavy Industry Science, Great Wall Motor, Sino Biopharmaceutical…

Nhưng không phải cái nào cũng thành công, nhà nước TC đã âm thầm không nhắc tới kế hoạch đạt tới 5 triệu xe điện cho năm 2020 vì số bán không bao giờ đạt được.

Đi từ tổng sản lượng 10 % hàng năm (1990) từ từ đi xuống 7% (2015) vì nhân công khó khăn, lương tăng và lợi tức của các công ty quốc doanh đi xuống (tham nhũng?). Một số công ty TH cũng chạy ra nước ngoài (VN, Cam Bốt) vì nhân công rẻ.

Xuất khẩu cũng gặp khó khăn vì 85% là thiếu nhân công giá rẻ.

Trong khi Ấn Độ có Foxcom Technology, FIH Mobile sẽ đến Ấn để sản xuất smartphone, biotech cũng như sản phẩm dệt, da và hầm mỏ. Kỹ nghệ sản xuất (manufacturing sector) sẽ thay thế vai trò của TC khi các hãng xưởng của công ty quốc tế rời bỏ TC để chuyển sang các nước Á Châu có mức lương lao động thấp hơn.

Và như vậy là tới lượt Ấn thay thế TC về sản xuất. Theo công ty McKinsey nghiên cứu lợi tức cá nhân của dân Ấn là $5,850 và TC là $11,850 (theo World bank).

Trở ngại của Ấn là bộ máy hành chánh trì trệ, đứng hàng thứ 142 trong số 189 nước, sau cả Ethiopia, Sierra Leon, trong khi TC đứng hàng thứ 90. Ba thập niên trước đây hai quốc gia ngang hàng về kinh tế. Ngày nay TC có 10 ngàn tỷ thặng dư (10 trillion) trong khi Ấn có 2 trillion.

Sự thành công của TC cũng có thể nhờ vào hệ thống độc đảng, thiết lập kế hoạch dễ hơn chế độ dân chủ (đa đảng) tại Ấn.

TC

VA 7/1/2015

www.nganlau.com

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s