Tuổi Trẻ Trung Hoa Trở Về Với Đạo Phật

Lu-Hai Liang, for CNN. June 15, 2015

Năm năm về trước Robert Zhao, 25 tuổi, du lịch Tây Tạng và khi trở về anh đã thay đổi suy nghĩ. Là sinh viên ưu tú của đại học Tsinghua, anh đã được dạy không nên tin tôn giáo và mê tín nhưng văn hóa và sự sùng đạo của người Phật tử đã khiến anh tìm thấy những giá trị tri thức. Anh đã nói với CNN: “Nó đòi hỏi tôi sẽ phải từ bỏ mọi thứ của thế giới thường tục này”.

Đạo Phật đã đến Trung Hoa (TH) từ thời nhà Hán và bị đàn áp dưới chế độ Mao, nhiều chùa đã bị phá hủy trong Cách Mạng Văn Hóa và tôn giáo bị coi như mê tín. Nhưng ngày nay, nhiều người TH đã khám phá truyền thống Phật giáo đã ngủ yên từ nhiều năm. Như Zhao, anh đang tìm kiếm sự anh tĩnh của tinh thần trong xã hội cạnh tranh và thay đổi quá nhanh. Người khác thì tìm sự thoải mái trong thiền định và hoạt động thiện nguyện . Zhao đang nghĩ đến việc bỏ việc làm và trở thành một nhà tu. Tuy nhiên, không dễ dàng để phối hợp tín ngưỡng Phật giáo với những đòi hỏi của đời sống hiện đại.

Là phụ tá cho xếp anh phải chiêu đãi các khách hàng, nhưng là người ăn chay, không uống rượu, không hút thuốc ảnh hưởng đến giao tế xã hội.

Theo Fengang Yang, Giám Đốc Trung Tâm Tôn Giáo và Xã Hội Trung Hoa tại đại học Purdue, Indiana, (Hoa kỳ) nói rằng khó giải thích tại sao đa số người trẻ quay về với Phật giáo. Một số đại học có những nhóm Phật tử hoạt động và những nhà sư (Lama) nổi tiếng đến thuyết giảng. Ông cũng nói rằng nhà nước Trung Cộng cũng đã nới lỏng chính sách đối với đạo Phật so với Thiên Chúa giáo.

Đặc biệt Phật giáo Tây Tạng thu hút mạnh hơn Thiền Tông là chi phái Phật giáo đã phát triển tại Trung Hoa, và những người theo hiện nay là sinh viên, trí thức, chuyên gia và nhà buôn. Yang nói có lẽ cách tụng kinh, nghi thức tập luyện của Tây Tạng đã hấp dẫn một số người.

Cái gì đã khiến những người trẻ dấn thấn với đạo Phật là một tôn giáo khó theo với nhiều nghi lễ, đó còn là câu hỏi khó trả lời.

Một lãnh tụ sinh viên (dấu tên) Phật tử đã nói với CNN rằng anh nghĩ những thành viên trong nhóm đã theo như một lối sống (lifestyle) để tránh áp lực cuộc sống và tìm sự thoải mái hơn là nghiên cứu kinh điển. Theo Yang thì người Trung Hoa theo Phật giáo như là một lối sống văn hóa hơn là tôn giáo, họ theo đuổi phong thủy, coi bói, tập khí công…

Theo Zhong Ying, phó tổng thư ký của nhóm thiện nguyện tuổi từ 20-35 thì trong vòng 5 năm hội viên đã lên tới 200. Theo cô Geng Huier, 26 tuổi sống tại Bắc kinh, đã theo Phật giáo từ khi cô du học từ Anh Quốc trở về. Tuy cha mẹ nuôi cô theo khuôn mẫu Phật giáo nhưng cô không cảm thấy ảnh hưởng như bây giờ. Geng nói Phật giáo đã giúp cô có cái nhìn mới về đời sống hiện tại và quá khứ. Nó cũng giúp cô liên kết với những người bạn để sinh hoạt.

Đối với Zhao thì Phật giáo đã giúp đối phó với vấn đề sức khoẻ, việc làm và quan hệ giữa con người cũng như những tư tưởng yếm thế.

Bình luận

Trong khi nhà nước TC vất vả lo kinh tế, gây hấn với lân bang về biển…nhưng vất vả nhất là cố gắng dạy dỗ dân Trung Hoa sống…tử tế (đừng bắt chước những gì nhà nước làm). Sau khi Tổng Thống Xi Jin Ping kêu gọi dân theo Khổng Tử, mở viện Không Tử trong và ngoài nước nhưng chẳng ai theo. Mới đây (BBC, 24-6-2015) nhà nước TC đã bắt một tổ chức cất dấu 400 ngàn tấn thịt tồn trữ từ…1970 (40 năm); Theo NewYork Time, 24-6-201, thì nhà nước TC tịch thu 100 ngàn tấn thịt (gà , heo, bò) tồn trữ từ…1970 (40 năm) trị giá 300 triệu bảng Anh. Thế mới biết đạo đức về ăn uống của Tàu cho thấy người Tàu đã mất lương tri: từ ăn cắp bản quyền sáng chế, xâm nhập các Web sites của tư nhân, công ty để ăn cắp tin tức… làm đồ giả, hàng lậu (đồ dùng hay thức ăn) thì đó là hậu quả của giáo dục dưới chế độ Cộng Sản (vì chỉ có VN và TC mới có chuyện như vậy) đã khiến con người biến hóa như vậy.

May thay bản chất tự nhiên của con người đã khiến anh Zhao, chị Geng tìm về đạo Phật. Mỉa mai thay, họ không theo Phật giáo Trung Hoa, mà lại theo Phật giáo Tây Tạng là tổ chức nhà nước TC muốn dẹp bỏ và chống đối vị lãnh đạo, Đức Đạt Lai Lama, bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào ông lên tiếng hay viếng thăm. Có cái gì bí mật trong Phật giáo (nhất là Phật giáo Tây Tạng) khiến con người tìm thấy an tĩnh, bình yên, hạnh phúc cho dù họ sống trong bất kỳ hoàn cảnh xã hội nào. Thiên đường CS mà nhà nước CS (VN, Trung Cộng) hứa hẹn hoài không thấy dành phải bỏ chạy theo kinh tế tư bản thì nay “nó” lại hiện ra giữa xã hội, lôi cuốn thành phần trẻ, tương lai của đảng: “nó” không hình, không bóng, không lãnh tụ; “nó” giúp con người sống như con người chứ không như nộ lệ và như thế thì còn gì là sự kiểm soát của Đảng và nhà nước nữa.

Nhớ lại từ thời Thành Cát Tư Hãn, chiếm Trung Hoa, đánh tới Âu Châu, cả thế giới rung động dưới vó câu của Mông Cổ. Tưởng chừng không có gì có thể thay đổi chế độ như vậy. Nhưng Phật giáo Tây Tạng đã thay đổi Mông Cổ, cho dù Mông Cỗ cũng đã trải qua chế độ CS, sau khi Liên Xô sụp đổ 1991, Mông Cổ lấy lại độc lập và trở lại Phật giáo Tây Tạng cho tới ngày nay.

Vậy Trung Hoa với giấc mộng bành trường từ thời xa xưa, tới thời Cộng Sản và hậu Cộng Sản, giấc mộng trung tâm vũ trụ khiến TC lấn hiếp lân bang, đàn áp con người trong lẫn ngoài nước nhưng không dạy dỗ được người dân trong nước. Nếu có là dụ dỗ dân Tàu mơ tưởng TC sẽ trở thành cường quốc (?). Và nay, diễn tiến hòa bình của Phật giáo đã làm thay đổi người dân, kéo họ ra khỏi giấc mê CS, thoát khỏi quyền lực của Đảng CS. Khi không còn chế ngự sự sợ hãi của con người thì Đảng CS và chế độ độc tài sụp đổ.

TCL

VA 2015

www.nganlau.com

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s